'Buổi diễn vĩ đại nhất thế giới' trở lại

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sau khi doanh số bán vé sụt giảm do những lời chỉ trích về việc sử dụng động vật và phải kết thúc hoạt động vào năm 2017, rạp xiếc nổi tiếng Ringling Brothers chuẩn bị quay trở lại với toàn bộ dàn biểu diễn là con người.

Rạp xiếc Ringling Brothers thông báo “Buổi diễn Vĩ đại nhất Thế giới” sẽ trở lại - mà không có động vật diễn xiếc - 5 năm kể từ khi đóng cửa. Công ty có trụ sở tại Florida cho biết, buổi diễn trực tiếp sẽ ra mắt vào tháng 9 năm sau, tôn vinh những nghệ sĩ biểu diễn từ khắp nơi trên thế giới “thể hiện những kỳ tích thử thách giới hạn của con người”.

Sau các cuộc đấu tranh tại tòa án với các nhà hoạt động vì quyền động vật và sự giảm sút quan tâm của khách xem dẫn đến doanh số bán vé đi xuống cuối cùng rạp xiếc đã kết thúc 146 năm hoạt động vào tháng 1/2017. Vào năm 2011, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã phạt họ 270.000 USD (6,3 tỷ VND) vì vi phạm Đạo luật phúc lợi động vật sau khi tờ Mother Jones báo cáo rằng những con voi đã bị xích gần như cả cuộc đời, thường xuyên bị quất bằng roi ngựa và bị bỏ lại trong chuồng đầy phân.

'Buổi diễn vĩ đại nhất thế giới' trở lại ảnh 1

Người biểu diễn cho rạp xiếc Ringling Brothers

Sự nỗ lực của các nhóm bảo vệ quyền động vật đã tác động trực tiếp lên rạp xiếc. Năm 2015, chính quyền địa phương bắt đầu hành động. Los Angeles và Oakland cấm sử dụng “bullhooks”, một loại cọc có móc ngắn dùng để huấn luyện và hướng dẫn voi; và thành phố Asheville ở bang Bắc Carolina cấm voi biểu diễn tại sân vận động Cellular Center. Lệnh cấm khiến khả năng lưu diễn của rạp xiếc bị hạn chế. Trong một cuộc phỏng vấn trên trang web bảo tồn voi Ringling Bros, ông Kenneth Feld, giám đốc điều hành của công ty, cũng trích dẫn sự thay đổi thái độ của công chúng đối với việc tham quan động vật hoang dã.

'Buổi diễn vĩ đại nhất thế giới' trở lại ảnh 2

Voi biểu diễn trong tại rạp xiếc Ringling Brothers tại Madison Square Garden (New York), ngày 2/4/2007

“Với tư cách là những người quản lý của Ringling, chúng tôi cam kết tạo ra một thương hiệu kết nối với các gia đình và khơi dậy niềm vui 365 ngày một năm thông qua các buổi biểu diễn. Chúng tôi đang đổi mới tất cả các khía cạnh của chương trình để tạo ra một thương hiệu có thể kéo dài thêm 150 năm nữa ”, ông Feld cho biết trong một tuyên bố.

Rạp xiếc đang tìm kiếm những “tài năng đặc biệt” và “tính cách độc đáo” tại những buổi thi tuyển ở một số quốc gia, bao gồm Ethiopia, Pháp, Mông Cổ, Argentina và Mỹ. Cho đến nay, Feld Entertainment đã nhận được hơn 1.000 đơn đăng ký. Các buổi diễn tập sẽ bắt đầu vào ngày 23/6/2023, cho chuyến lưu diễn vòng quanh 50 thành phố Bắc Mỹ.

Sau thông báo, nhóm bảo vệ quyền động vật People for Ethical Treatment of Animals đã đăng trên Twitter: “Rạp Ringling Bros. đã thông báo rằng họ đã trở lại, lần này không có động vật - chứng minh rằng màn trình diễn của con người là con đường đúng”.

Ngoài rạp xiếc, Feld Entertainment cho biết, họ đang làm việc để phát triển các điểm tham quan trong công viên giải trí và các triển lãm lưu diễn. Công ty cũng đang làm bộ phim tài liệu có tên Ringling. Bộ phim “sẽ đưa khán giả đằng sau hậu trường để gặp gỡ dàn diễn viên và đoàn làm phim, và tìm hiểu những gì cần thiết để trở thành một phần của Buổi diễn vĩ đại nhất thế giới”.

MỚI - NÓNG