BSR: Cải thiện nội lực, sẵn sàng bứt phá

0:00 / 0:00
0:00
Trong một năm 2020 đầy khó khăn, thử thách, BSR đã c ải thiện công tác quản trị chi phí, tối ưu hóa sản xuất, đặc biệt duy trì được năng lực tài chính lành mạnh . Đây là những tiền đề để Công ty bứt phá trở lại trong năm 2021.
BSR: Cải thiện nội lực, sẵn sàng bứt phá ảnh 1

Báo cáo tài chính hợp nhất 2020 của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã BSR) cho thấy, năm qua, BSR chỉ đạt 57.959 tỷ đồng doanh thu, giảm 43,6% so với năm 2019. Nguyên nhân là giá dầu và nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chênh lệch giữa giá đầu vào và đầu ra thấp đã đẩy giá vốn hàng bán và dịch vụ cung cấp của BSR lên tới 60.183 tỷ đồng, dẫn tới lợi nhuận gộp của Công ty trong năm qua âm 2.224 tỷ đồng. Nhờ tiết giảm chi phí và quản trị hiệu quả nhiều hạng mục như thu nhập hoạt động tài chính đạt 169 tỷ đồng, tăng 40% so với năm trước, chi phí bán hàng giảm 22,7% và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm mạnh 30,8% so với năm trước, BSR mới có mức lợi nhuận âm 2.852 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với dự kiến ban đầu của Ban lãnh đạo Công ty. BSR đã bắt đầu có lãi trở lại từ quý 3/2020, chấm dứt trình trạng lỗ lũy kế liên tiếp hai quý. Với kết quả này, tính đến hết năm 2020, BSR không còn lỗ lũy kế.

BSR: Cải thiện nội lực, sẵn sàng bứt phá ảnh 2

Có thể nói, BSR là gam màu sáng trong bức tranh tổng thể của ngành lọc hóa dầu năm 2020 khi nhiều công ty, tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới như Shell, BP, Chevron... đều ghi nhận các khoản lỗ hàng chục tỷ USD. Thậm chí, nhiều công ty phá sản, trong đó có đại gia dầu khí Chesapeake Energy Corporation (Mỹ).

Ông Bùi Minh Tiến, Tổng giám đốc BSR chia sẻ, trong một năm nhiều khó khăn như 2020, BSR đã tập trung mọi nguồn lực triển khai các giải pháp quản trị, giải pháp sản xuất - kinh doanh, tối ưu hóa chi phí sản xuất. Nhờ đó, chi phí sản xuất của nhà máy/tấn sản phẩm (không tính chi phí dầu thô) đã giảm 27% so với kế hoạch 2020. Đã có hơn 1.400 ý tưởng sáng kiến được đăng ký, trong đó có trên 350 cải tiến và 40 sáng kiến đã được đánh giá và công nhận đưa vào áp dụng, giúp mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho Công ty.

Tiết giảm và nâng cao hiệu suất sử dụng chi phí, nhóm giải pháp đồng bộ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh nhằm gia tăng lợi nhuận đã được Công ty thực hiện hiệu quả trong giai đoạn kinh doanh khó khăn nhất của năm 2020.

Điểm sáng trong bức tranh tài chính của Công ty năm qua là cơ cấu nguồn vốn, dòng tiền tiếp tục duy trì sự tích cực. Số dư tiền, các khoản tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn (tiền gửi có kỳ hạn trên 3 tháng) tại thời điểm 31/12/2020 đạt 13.751 tỷ đồng, tăng 64,6% so với đầu năm và lớn hơn tổng các khoản nợ vay chịu lãi của Công ty đến cuối quý IV/2020. Công tác kiểm soát tài chính, thu hồi công nợ được thực hiện tốt khi các khoản phải thu ngắn hạn chỉ còn 7.814 tỷ đồng, giảm 21,6% so với cuối năm 2019.

BSR: Cải thiện nội lực, sẵn sàng bứt phá ảnh 3

BSR đã khép lại năm 2020 khá thành công, với nhiều nỗ lực vượt bậc. Công ty đã thực hiện thành công bảo dưỡng tổng thể lần 4 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ liên tục ập đến miền Trung. Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được vận hành an toàn, ổn định, công suất trung bình đạt 105%, khối lượng sản xuất cả năm đạt khoảng 5,93 triệu tấn, vượt 7% kế hoạch năm.

Năm 2021, nhận định tình hình kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, BSR đã chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để chủ động ứng phó với các biến động khó lường của thị trường. Nội lực và những kinh nghiệm tích lũy được trong thời kỳ khó khăn nhất đã giúp BSR tự tin, bản lĩnh tận dụng được các cơ hội thị trường thuận lợi để bứt phá trở lại.

Trong quý I/2020, giá dầu thô tăng mạnh, có thời điểm giá dầu thô nhích gần 70 USD/thùng và chênh lệch giá đầu vào và đầu ra của xăng có xu hướng tăng mạnh. Nhu cầu thị trường có dấu hiệu cải thiện do dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát. Bối cảnh thuận lợi này cộng với việc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, ổn định ở 105 - 108% công suất giúp lợi nhuận của Công ty rất khả quan, ước đạt trên 1.800 tỷ đồng cả quý.

Thế giới và Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng dịch bệnh Covid-19, cùng với đà hồi phục mạnh giá dầu thế giới cũng như giá xăng dầu trong nước, BSR kỳ vọng kết quả sản xuất - kinh doanh năm 2021 sẽ tăng trưởng mạnh, bù đắp những tổn thất trong năm 2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm bao nhiêu tiền đã đổ vào chứng khoán, bất động sản?

TPO - Đến hết quý 1/2021, dư nợ đầu tư vào chứng khoán khoảng 45.300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng vào bất động sản khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, cao hơn mức tăng tín dụng bình quân các ngành kinh tế. Sự sôi động của thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán trong nước thời gian qua có thể tiềm ẩn rủi ro với hoạt động ngân hàng.