Bóng đá Pháp rối loạn

Giải bóng đá Pháp tụt lại phía sau ở châu Âu
Giải bóng đá Pháp tụt lại phía sau ở châu Âu
TP - Chủ tịch câu lạc bộ Lyon Jean-Michel Aulas đòi nối lại mùa giải Ligue 1, sau khi hàng loạt giải đấu hàng đầu châu Âu bao gồm Bundesliga, La Liga, Premier League và Serie A đồng loạt khởi động trở lại. 

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố các giải bóng đá chuyên nghiệp chỉ có thể trở lại vào tháng 9. Ngay lập tức, Liên đoàn Bóng đá Pháp đã ra thông báo hủy 10 vòng đấu còn lại của Ligue 1, đồng thời trao chức vô địch cho đội đầu bảng Paris Saint-Germain, trong khi hai đội cuối bảng Amiens và Toulouse rớt hạng xuống Ligue 2.

Quyết định có phần nóng vội của lãnh đạo ngành thể thao Pháp khiến nhiều đội bóng bức xúc, nhất là trong bối cảnh hàng loạt giải đấu hàng đầu châu Âu như Bundesliga, La Liga, Premier League và Serie A đồng loạt ấn định ngày trở lại.

Daily Mail hôm qua đưa tin, chủ tịch Lyon Jean-Michel Aulas đã viết một lá thư gửi cho Thủ tướng Edouard Philippe và Bộ trưởng Thể thao Pháp Roxana Maracineanu đề nghị cho phép Ligue 1 tiếp tục thi đấu phần còn lại của mùa giải 2019-2020. Ông Aulas cho biết, hiện các giải đấu hàng đầu khác trên khắp châu Âu đã tái khởi động, trong đó Bundesliga chơi các trận đấu đầu tiên mà không có bất kỳ vấn đề gì xảy ra.

Tình hình dịch bệnh ở Pháp đang dần được kiểm soát. Ngày 2/6 tới, chính phủ Pháp tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, cho phép các hoạt động ngoài trời trở lại. Vì thế, ông muốn lãnh đạo bóng đá nước này "khắc phục sai sót". Theo chủ tịch Lyon, việc hủy bỏ mùa giải gây hậu quả nặng nề về tài chính khi các đội bóng Pháp có thể mất tới từ "700 đến 900 triệu euro".

"Ngày 2/6, Chính phủ cho phép nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, đưa ra một số quyết định liên quan đến các hoạt động tập thể, như tổ chức đua ngựa hoặc thậm chí là cuộc bầu cử thành phố tiếp theo. Đây cũng là cơ hội để bóng đá Pháp khắc phục sai sót. Họ có thể cho phép các đội bóng tập luyện trở lại và trên hết là nối lại mùa giải 2019 -2020 vào tháng 7 hoặc tháng 8?", ông Aulas chia sẻ trên trang cá nhân.

Không chỉ vấn đề tài chính, Lyon cũng than thở vì mất cơ hội dự cúp châu Âu. Bên cạnh PSG, hai đội xếp sau là Marseille và Rennes được quyền tham dự Champions League, còn 2 đội kế tiếp là Lille và Reims sẽ góp mặt ở Europa League. Trong khi đó, Lyon đứng ở vị trí thứ 7, chỉ kém Reims đúng 1 điểm và khoảng cách hoàn toàn có thể được lấp đầy nếu giải diễn ra trọn vẹn 10 vòng đấu nữa.

Ở phía cuối bảng, hai đội xuống hạng Amiens và Toulouse cũng phản ứng dữ dội. Chủ tịch Amiens gọi đây là quyết định bất công bởi "các cơ quan có trách nhiệm không hề nhắc tới bất kỳ quy tắc xuống hạng nào như thế", còn Chủ tịch Toulouse đã viết thư cho Liên đoàn bóng đá Pháp (LFP) khẳng định sẽ kiện tới cùng.

Khả năng lãnh đạo thể thao Pháp có thay đổi quyết định nối lại mùa giải Ligue 1 hay không vẫn còn là câu hỏi lớn. Tuy nhiên, người hâm mộ bóng đá Pháp hiện vẫn phải nhìn sang các giải đấu khác một cách thèm thuồng bởi không được theo dõi đội bóng con cưng thi đấu.

MỚI - NÓNG