Bộ trưởng Y tế yêu cầu Hà Nam truy vết thần tốc, ngăn ngừa chuỗi lây nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Y tế yêu cầu Hà Nam truy vết thần tốc, ngăn ngừa chuỗi lây nhiễm
TPO - GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Công tác truy vết trong giai đoạn đầu rất quan trọng vì xác định được nguồn gốc lây và tâm điểm của dịch COVID-19 để tổ chức phong tỏa kịp thời; cách ly triệt để các trường hợp F1, giúp thành công trong phòng chống dịch, ngăn ngừa được các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng".

Tại Hội nghị Tập huấn “Hướng dẫn truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS CoV-2 dương tính” do Bộ Công an và Bộ Y tế tổ chức 29/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đồng thời khẳng định thêm: “Bài học truy vểt cũng là bài học kinh nghiệm mà quốc tế đánh giá rất cao đối với Việt Nam trong công tác phòng chống dịch. Bản chất của vấn đề truy vết chính là xác định được nguồn lây nhiễm của ca bệnh, xác định những người có yếu tố nguy cơ về lây nhiễm dịch COVID-19, để từ đó đưa ra biện pháp cách ly y tế triệt để, nhằm ngăn chặn dịch”.

Tại cuộc làm việc khẩn với lãnh đạo tỉnh Hà Nam về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn trong đêm 29/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long đã nhiều lần nhắc đến yêu cầu phải nhanh chóng thần tốc truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân vì "truy vết nhanh bao nhiêu thì khoanh vùng, cách ly triệt để bấy nhiêu, nhằm ngăn chặn dịch lây lan".

Đánh giá cao lực lượng công an tỉnh Hà Nam đã vào cuộc sớm trong công tác truy vết, tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, phải tập huấn ngay về chuyên đề truy vết cho lực lượng công an nhằm "truy vết hết những người là F1 để có kịch bản cụ thể, rà soát F2 để khi F1 thành F0 thì F2 thành F1, phải có biện pháp cách ly tập trung ngay".

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư nhận định tốc độ xử trí của Hà Nam nhanh, tuy nhiên tỉnh cần phải tiếp tục thần tốc truy F1 ngay, không chỉ riêng ngành y tế truy vết mà phải có sự vào cuộc của ngành công an, để tránh sót mấu chốt dịch tễ.

Ngay trong đêm 29/4, PGS.TS Trần Như Dương - chuyên gia hàng đầu về truy vết của Bộ Y tế và đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã tổ chức công tác tập huấn truy vết phục vụ phòng chống dịch COVID-19 thần tốc khẩn trương cho lục lượng công an tỉnh Hà Nam.

Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá sẽ phân tích giải trình tự gen, nhưng tốc độ "tấn công" nhanh cho thấy tốc độ lây nhiễm là khá cao, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Quan điểm phòng chống dịch của chúng tôi là cần hết sức nhanh chóng, thân tốc vì nếu chúng ta chậm 1-2 ngày thì dịch sẽ bước sang chu kỳ lây nhiễm mới và công cuộc chống dịch càng khó khăn. Do đó điều quan trọng là phải dập bằng được ổ dịch này ngay”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua Việt Nam đã trải qua 3 đợt dịch, với nhiều bài học kinh nghiệm, bài học thành công được đúc kết từ thực tiễn được thế giới đánh giá cao. Đã có những bài học góp phần rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch của lực lượng Công an như: “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, truy vết những người có lịch sử tiếp xúc với những người có yếu tố dịch tễ để kịp thời cách ly, phòng chống dịch một cách hiệu quả.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.