Vụ “người Việt có thể nằm trong số 39 nạn nhân” chết ở Anh:

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Xác minh danh tính, đưa về nước sớm nhất có thể

TP - Ngày 4/11, trao đổi với phóng viên các cơ quan báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, sau khi xác định danh tính, Chính phủ sẽ đưa những nạn nhân xấu số thiệt mạng ở Anh về Việt Nam nhanh nhất có thể. 
Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Xác minh danh tính, đưa về nước sớm nhất có thể ảnh 1

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trao đổi với các đại biểu bên lề kỳ họp Ảnh: Như Ý

Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án liên quan đến việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Bộ trưởng có thể cho biết, đoàn công tác của Bộ Công an đã phối hợp với phía Anh giải quyết vụ việc 39 nạn nhân tử vong như thế nào?

Hiện đoàn công tác của bộ đã sang đến Anh để phối hợp với cơ quan chức năng nước bạn xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ việc. Mục tiêu của Bộ Công an chỉ đạo là nhanh chóng xác nhận danh tính. Từ thông tin có rất nhiều người Việt Nam thiệt mạng, chúng tôi có mang theo rất nhiều tài liệu để đối chiếu với phía Anh, có thông tin sớm, cùng với phía Anh để kết luận. Đó là ưu tiên thứ nhất.

Tiếp theo, nếu xác nhận có người Việt Nam thì sẽ tập trung công tác bảo hộ công dân để giải quyết những hậu quả có thể xảy ra. Thứ ba, tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt phải ngăn chặn được loại tội phạm này và phối hợp quốc tế điều tra, có kết luận sớm, vạch trần những đối tượng tham gia vụ việc để đưa ra xét xử. Hiện nay Bộ Công an đã chỉ đạo khởi tố một số vụ án, bắt giữ một số đối tượng có liên quan.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Xác minh danh tính, đưa về nước sớm nhất có thể ảnh 2 Chiếc xe chứa thi thể 39 nạn nhân được tìm thấy tại Anh Ảnh: BBC  

Thứ tư là ổn định được tình hình cuộc sống cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh. Trước vụ việc này, có thể cảnh sát một số nước tiến hành truy quét, chúng tôi cũng đề nghị chính phủ các nước tạo điều kiện, đảm bảo ổn định cuộc sống, không gây xáo động. Thứ năm, báo chí tuyên truyền trong nước và quốc tế cần đưa tin chính xác, đặc biệt là không được suy diễn thông tin. Cần thiết, có thể phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan để xác minh, trao đổi. Thông tin báo chí cung cấp rất quan trọng nhưng không đưa tin để làm phức tạp thêm tình hình.

Một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã nhận được thông báo của cảnh sát Anh, cho rằng con cái họ là nạn nhân trong vụ việc này. Vậy Bộ Công an đã xác minh cụ thể về từng trường hợp này chưa?

Hiện Bộ Công an đang phối hợp cảnh sát Anh rà soát, còn thông tin thì có nhiều, ví dụ như người nhà thấy không liên lạc được với con cháu trong gia đình thì đều cho là nạn nhân trong vụ này cả. Nhưng thực tế vừa qua, nhiều gia đình phát hiện không phải như vậy, mà chỉ vì lý do này kia nên mất liên lạc, có khi họ còn ở trong nước, đang đi làm ăn chỗ này chỗ kia, nước này nước khác. Đó là vấn đề di cư, cũng phức tạp và bộ đang phối hợp với cảnh sát Anh xác minh. Chỉ khi có chứng cứ chính xác thì mới có thể kết luận được, ngoài ra cũng chỉ là suy luận, suy đoán và cơ quan công an không căn cứ vào cái đó.

Được biết nhiều đối tượng liên quan đến vụ việc này đã bị bắt tạm giam. Các đối tượng này sẽ bị điều tra, khởi tố về hành vi gì, thưa bộ trưởng?

Bộ sẽ khởi tố vụ án liên quan đến việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Bộ trưởng có thể cho biết về hướng hỗ trợ gia đình các nạn nhân tới đây?

Sau khi xác định được danh tính cụ thể, Chính phủ sẽ bằng những biện pháp nhanh nhất để đưa những thi hài xấu số đó về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam, của Anh cũng như các tập tục quốc tế.

Đoàn công tác của Bộ Công an có đưa theo các mẫu ADN của các gia đình đi không và có bao nhiêu mẫu được mang đi?

Đoàn công tác có mang theo đầy đủ tài liệu cần thiết. Rất nhiều trường hợp mang đi để đối chiếu và có những tài liệu do gia đình chủ động cung cấp.

Cảm ơn bộ trưởng!

MỚI - NÓNG