Bỏ tổ dân phố sẽ cắt giảm gần 40.000 cán bộ, tiết kiệm 45 tỷ đồng mỗi năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dự kiến, đến quý 1 năm 2025 TPHCM sẽ hoàn tất phương án xóa bỏ tổ dân phố, tổ nhân dân. Với phương án này, thành phố sẽ cắt giảm gần 40.000 cán bộ, tiết kiệm khoảng 45 tỷ đồng mỗi năm.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế, xã hội và công tác phòng chống dịch diễn ra chiều nay 1/12, ông Nguyễn Duy Tân, Phó giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho biết, phương án bỏ tổ dân phố - tổ nhân dân là phù hợp với chủ trương của Trung ương nhằm tinh gọn bộ máy.

Ông cho biết, mô hình dưới phường – xã tại TPHCM đã tồn tại từ năm 1985. Sau 37 năm, mô hình đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, nhất là công tác phòng chống dịch, công tác bầu cử.

Bỏ tổ dân phố sẽ cắt giảm gần 40.000 cán bộ, tiết kiệm 45 tỷ đồng mỗi năm ảnh 1

Mô hình tổ dân phố đã phát huy tính hiệu quả trong bầu cử và phòng chống dịch

Từ năm 2015, UBND thành phố đã có Quyết định 48 quy định mô hình dưới phường – xã, trong đó có tổ dân phố - tổ nhân dân thì có cơ chế, thành phần như cấp phường - xã. Như vậy ở cấp khu phố - ấp có đến 13 chức danh.

Bên cạnh đó, năm 2018, Bộ Nội vụ đã có yêu cầu TPHCM phải điều chỉnh mô hình 2 cấp dưới phường – xã – thị trấn để phù hợp với quy định chung của Trung ương.

Theo ông Tân, việc thành phố có sự đổi mới trong thời gian dài bằng việc hình thành tổ dân phố - tổ nhân dân để thực hiện nhiệm vụ của địa phương nhưng bây giờ chúng ta phải thực hiện đúng quy định mà các địa phương trên cả nước thực hiện.

Tuy nhiên, theo ông Tân việc bỏ tổ dân phố - tổ nhân dân cũng có những khó khăn. Hiện nay, dưới cấp phường – xã có 27.377 tổ chức, trong đó có 2.008 khu phố - ấp; 25.396 tổ dân phố - tổ nhân dân, đây là một số lượng rất lớn. Số nhân sự tham gia thực hiện ở các đơn vị dưới phường – xã là 64.300 người.

Theo đề án chung, hiện nay thành phố phải giảm xuống còn 5.242 tổ chức, tức giảm đến 80% tổ chức dưới cấp phường – xã so với hiện nay. Khi phương án được triển khai sẽ tinh giản còn khoảng 26.000 người.

Lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết, quy định tại thành phố, đối với khu phố có khoảng 450 hộ, đối với ấp có khoảng 350 hộ, nhưng thực tế trên địa bàn thành phố có những khu phố có đến 4.000 hộ, cao gấp 10 lần so với quy định.

“Thời gian tới, chúng ta phải đánh giá lại tình hình khu phố - ấp của từng phường – xã để tính toán số hộ khẩu này. Nếu những khu phố - ấp có số lượng hộ dân quá đông thì có thể tăng thêm số lượng khu phố - ấp” - ông Tân cho biết.

Theo Nghị định 34, khi sắp xếp lại ở khu phố - ấp chỉ có 3 chức danh gồm: Bí thư chi bộ, Trưởng ban điều hành khu phố và Trưởng ban công tác mặt trận. “Hiện TP đang đề xuất lên Bộ Nội vụ có thêm 2 chức danh là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ và Bí thư Đoàn Thanh niên. Như vậy, thành phố sẽ có 5 chức danh ở khu phố - ấp. Ngoài ra thành phố cũng đang đề xuất những cơ chế đặc thù để Hội đồng Nhân dân xem xét tăng tiền phụ cấp, bồi dưỡng cho phù hợp do tính chất công việc nhiều hơn” - ông Tân nói.

MỚI - NÓNG