Bộ Tài nguyên thừa nhận lỗi diễn đạt quy định mới về sổ đỏ

Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thị Phương Hoa (Ảnh: Trần Thanh)
Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thị Phương Hoa (Ảnh: Trần Thanh)
TPO - “Chúng tôi thấy cần rút kinh nghiệm, xin tiếp thu vì pháp luật về tài nguyên và môi trường rất rộng. Quan trọng nhất là làm sao để văn bản ra đời thì người dân cũng đều hiểu được dễ dàng”, Thứ trưởng Bộ TN-MT nói.

Ngày 27/11, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), xung quanh quy định mới của Thông tư 33 về ghi tên trên sổ đỏ đang gây nhiều tranh cãi, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thị Phương Hoa thừa nhận, Thông tư 33 có lỗi diễn đạt gây khó hiểu cho người dân. “Câu chữ trong thông tư mang tính kỹ thuật, người trong ngành đọc sẽ hiểu nhanh, song người dân thì khó hiểu. Bộ sẽ rút kinh nghiệm về việc này”, bà Hoa nói.

 Theo Thứ trưởng Hoa, việc ban hành Thông tư 33 là phù hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự, Luật Đất đai và khắc phục những bất cập, khó khăn trong thực tiễn. “Việc quy định như vậy sẽ chặt chẽ về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất, không tạo ra các khó khăn hay rào cản mà còn giảm những rủi ro cho người sử dụng đất, minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình. Việc này cũng không đặt thêm thủ tục hành chính khi thực hiện các quyền của hộ gia đình sử dụng đất”, bà Hoa phân tích.

Bà Hoa cho hay, sau khi Thông tư 33 có hiệu lực Bộ TN-MT sẽ tiến hành công bố văn bản hợp nhất với Thông tư 23 để người dân dễ dàng theo dõi thông tin hơn: “Chúng tôi thấy cần rút kinh nghiệm, xin tiếp thu vì pháp luật về tài nguyên và môi trường rất rộng. Quan trọng nhất là làm sao để văn bản ra đời thì người dân cũng đều hiểu được dễ dàng”, bà Hoa nói.

Đại diện Bộ TN-MT cũng lý giải, việc xác định ai có chung quyền sử dụng đất sẽ căn cứ vào thời điểm nhà nước giao đất và thủ tục đăng ký làm sổ đỏ thời bấy giờ.

Đồng thời, khi Thông tư 33 được áp dụng, người dân hai sự lựa chọn. Thứ nhất, các thành viên trong hộ gia đình cử một người đại diện đứng tên trên sổ đỏ. Với phương án này, trên sổ đỏ ghi tên người đại diện cho hộ gia đình, chứ không phải ghi như trước kia là "hộ ông (hộ bà)". Phương án hai, ghi tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình vào sổ đỏ.

MỚI - NÓNG
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
TPO - HLV Rudi Garcia của Al-Nassr cho rằng pha bỏ lỡ của Cristiano Ronaldo là bước ngoặt dẫn đến thất bại của họ trước Al-Ittihad ở Siêu cúp Saudi Arabia. Tiền đạo 37 tuổi vẫn chưa có bàn thắng nào cho đội bóng mới.