Bộ sậu cựu lãnh đạo Petroland 'rút ruột' hơn 50 tỷ đồng của công ty để chi tiếp khách

Bộ sậu cựu lãnh đạo Petroland 'rút ruột' hơn 50 tỷ đồng của công ty để chi tiếp khách
TPO - Để lấy tiền chi đối ngoại, tiếp khách, bộ sậu cựu lãnh đạo Petroland đã thông đồng với nhau chỉ đạo cấp dưới lập khống hàng chục hợp đồng tư vấn để "rút ruột" hơn 50 tỷ đồng của công ty. 

Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố bị can Bùi Minh Chính - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) cùng 7 đồng phạm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo cáo trạng, Petroland có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, các cổ đông đóng góp lớn gồm: Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Công ty TNHH MTV Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL); Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Công ty cổ phần Dầu khí Đông Đô.

Bộ sậu cựu lãnh đạo Petroland 'rút ruột' hơn 50 tỷ đồng của công ty để chi tiếp khách ảnh 1

Bị can Bùi Minh Chính, nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland

Từ năm 2012-2017, vì động cơ vụ lợi cho Công ty Petroland lấy tiền chi tiếp khách, đối ngoại, Ngô Hồng Minh - nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Petroland cùng Trần Hữu Giang - Phó Giám đốc, kiêm Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản và Bùi Minh Chính - Giám đốc, kiêm Ủy viên HĐQT Petroland (chức vụ tại thời điểm phạm tội) đã cùng bàn bạc làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật, lập khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland số tiền hơn 50.6 tỷ đồng.

Cụ thể, thực hiện chủ trương của Ngô Hồng Minh, các bị can đã lập các hồ sơ thanh toán phí dịch vụ tư vấn khống đối với dự án Trung tâm thương mại - tài chính dầu khí Phú Mỹ Hưng (tòa nhà Petroland Tower, số 12 Tân Trào, P.Tân Phú, Q.7) để lấy tiền phục vụ các khoản cho cá nhân trong ban lãnh đạo Petroland.

Bộ sậu cựu lãnh đạo Petroland 'rút ruột' hơn 50 tỷ đồng của công ty để chi tiếp khách ảnh 2

Bị can Ngô Hồng Minh, cựu Chủ tịch Petroland hiện vẫn đang bỏ trốn

Trong đó, cơ quan tố tụng xác định, bị can Bùi Minh Chính với tư cách là Giám đốc và là người đại diện phần vốn của PVC tại Petroland đã ký khống các hợp đồng với 7 công ty và duyệt, ký 40 ủy nhiệm chi chuyển tiền cho các công ty này, gây thiệt hại hơn 50 tỷ đồng cho Petroland.

Các bị can khác đều thừa nhận biết hợp đồng dịch vụ là khống nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán theo chỉ đạo của cấp trên, mục đích là để ban lãnh đạo công ty có tiền để chi tiếp khách, đối ngoại…, bản thân "không được hưởng lợi" từ số tiền trên.

Đối với các bị can Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang đã bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã bị can, tách vụ án, tạm đình chỉ điều tra khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra và xử lý sau.

MỚI - NÓNG
Báo Anh ca ngợi ‘ngoại giao cây tre’ Việt Nam khi đón Tổng thống Putin
Báo Anh ca ngợi ‘ngoại giao cây tre’ Việt Nam khi đón Tổng thống Putin
TPO - Chỉ trong vòng 9 tháng qua, Việt Nam đã đón Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đang đón Tổng thống Nga Vladimir Putin. Financial Times (Thời báo Tài chính) của Anh vừa có bài viết đánh giá rằng những chuyến thăm này cho thấy một quốc gia đang thực hiện chính sách đối ngoại khéo léo như thế nào.