Bỏ lọt tội phạm, áp dụng sai luật vụ bác sỹ Chiêm Quốc Thái bị chém?

TPO - VKSND Cấp cao tại TP HCM đã kháng nghị yêu cầu TAND cùng cấp xử phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, áp dụng sai luật khi xét xử.

Nguồn tin của Tiền Phong ngày 26/7 xác nhận, VKSND cấp cao tại TPHCM có quyết định (số 31/QĐ-VC3-V1) kháng nghị Bản án hình sự sơ thẩm số 221/2019/HSST ngày 26/6 của TAND TPHCM.

 Theo kháng nghị này, Viện KSND cấp cao tại TPHCM đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM tuyên hủy án sơ thẩm vụ “Cố ý gây thương tích” do bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ bác sĩ ông Chiêm Quốc Thái) là chủ mưu. 

Kháng nghị của VKSND cấp cao tại TPHCM cho rằng có đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Trần Hoa Sen trong vụ án, nhưng điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Liên quan tới bản án, như Tiền Phong đưa tin, Viện KSND TPHCM cũng quyết định kháng nghị một phần bản án. Qua đó Viện KSND TPHCM đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xét xử thúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh vì tuyên án ‘nhẹ’, chưa tương xứng hành vi vi phạm. Về nội dung kháng nghị này của Viện KSND TPHCM, kháng nghị của Viện KSND cấp cao cũng đồng tình và cho rằng kháng nghị của Viện KSND TPHCM về nội dung này là có cơ sở.

Bỏ lọt tội phạm, áp dụng sai luật vụ bác sỹ Chiêm Quốc Thái bị chém? ảnh 1

Bà Vũ Thụy Hồng Ngọc và Trần Hoa Sen.

Về bản án sơ thẩm đang bị 2 cấp VKS kháng nghị, vào ngày 26/6, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt (phó Chánh Tòa Hình sự, TAND TPHCM) làm chủ tọa đã tuyên phạt: Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (41 tuổi, Việt kiều Mỹ) mức án 18 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích"; Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc Cty TNHH bảo vệ Song Thanh) nhận mức án 15 tháng tù. Các bị cáo Nguyễn Thanh Phong (SN 1978, quê Trà Vinh), Phạm Văn Ngôn (SN 1985, ngụ quận Tân Phú), Nguyễn Trần Thanh Tuấn (SN 1990, ngụ quận Tân Phú), Chống Thín Sáng (SN 1987, quê Đồng Nai) và Danh Tiến (SN 1992, quê Sóc Trăng), lĩnh mức án 16 tháng tù.

Sau khi tòa tuyên án sơ thẩm, bác sĩ Chiêm Quốc Thái cũng đã nộp đơn kháng cáo, đề nghị điều tra vai trò bà Trần Hoa Sen. Theo Đơn kháng cáo, bác sĩ Thái nêu 6 lý do dẫn đến ông kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đó là HĐXX cấp sơ thẩm đã không xem xét đến hành vi của bà Trần Hoa Sen trong vụ án. Theo ông Thái, bà Trần Hoa Sen là một mắt xích quan trọng là đồng phạm giúp sức để hành vi chém ông Thái được thực hiện và hoàn thành.

Ngoài ra kháng cáo của ông Thái, Viện KSND TPHCM kháng nghị một phần bản án và nay Viện KSND cấp cao tại TPHCM kháng nghị hủy toàn bộ bản án như nói trên.

Bỏ lọt tội phạm, áp dụng sai luật vụ bác sỹ Chiêm Quốc Thái bị chém? ảnh 2 Bác sĩ Chiêm Quốc Thái - nạn nhân vụ án -  tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Nội dung vụ án theo bản án sơ thẩm, nay bị kháng nghị hủy toàn bộ:

Năm 2008, ông Chiêm Quốc Thái (Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Việt Mỹ, trụ sở quận 1, TPHCM) và bà Vũ Thụy Hồng Ngọc chung sống với nhau như vợ chồng. Đến năm 2011 thì đăng ký kết hôn và chung sống tại quận 1, TPHCM.

Trước đó, từ năm 2010 thông qua ông Thái, bà Ngọc quen biết với ông Nguyễn Minh Sơn và bà Trần Hoa Sen (vợ ông Sơn) cùng làm việc tại phòng khám Hồng Lạc (quận 5, TPHCM). Do mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân nên năm 2015 bà Ngọc làm đơn ly hôn và khởi kiện yêu cầu phân chia tài sản tại TAND TPHCM.

Đầu tháng 3/2018, bà Ngọc đến nhà bà Sen (quận 10, TPHCM) chơi thì gặp Phan Nguyễn Duy Thanh (Chủ tịch HĐQT Cty Bảo vệ và Dịch vụ vệ sĩ Song Thanh). Tại đây Thanh đồng ý giúp bà Ngọc đánh dằn mặt, gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá 1 tỷ đồng.

Khoảng 1 tuần sau, Ngọc đưa cho Thanh 500 triệu đồng thông qua bà Sen. Ngày 25/3/2018 Thanh nói Chống Thín Sáng gọi điện cho Nguyễn Thanh Phong, Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, Danh Tiến và Tú chùa (chưa rõ lai lịch) đến văn phòng công ty có việc cần bàn.

Tại đây, Thanh nói Sáng lấy tiền đi mua 3 điện thoại di động và 3 sim điện thoại. Trong khi Sáng đi mua điện thoại, Thanh cho Phong, Ngôn, Tuấn, Tiến và Tú biết có người quen thuê chém vào 2 tay hay chân bác sĩ Chiêm Quốc Thái để cảnh cáo. Phong, Ngôn, Tuấn, Tiến và Tú đồng ý thực hiện.

Bỏ lọt tội phạm, áp dụng sai luật vụ bác sỹ Chiêm Quốc Thái bị chém? ảnh 3

Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc và bị hại - bác sỹ Chiêm Quốc Thái.

Khoảng 22h 30 ngày 25/1/2018, khi thấy ô tô ông Thái dừng ở ngã tư Nguyễn Huệ - Huỳnh Thúc Kháng và ông Thái bước xuống xe, Phong dùng tay chỉ vào ông Thái nói ‘nó kìa’ cho Ngôn, Tuấn, Tiến, Tú biết. Tiến điều khiển xe chở Tuấn ngồi sau cầm dao bằng tay chạy đến chém ông Thái 1 nhát trúng vào vai trái ông Thái. Tú điều khiển xe chở Ngôn ngồi sau cầm dao chém tiếp 1 nhát vào lưng ông Thái.

Sau đó Tiến chở Tuấn, Tú chở Ngôn rời khỏi hiện trường. Ông Thái được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Ngày 30/3/2018, ông Thái có đơn yêu cầu xử lý hình sự những người gây thương tích cho ông Thái.

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.