Bộ Công an vào cuộc điều tra, bắt chủ buôn gà lậu từ Trung Quốc

Bộ Công an vào cuộc điều tra, bắt chủ buôn gà lậu từ Trung Quốc
TP - Chiều 7-8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết, đang phối hợp với Bộ Công an, tập trung bắt các đầu nậu thu gom gà loại thải từ Trung Quốc ở các tỉnh biên giới, nhất là Lạng Sơn và Quảng Ninh.

> Chợ đầu mối mỗi ngày tiêu thụ hàng chục tấn gà thải lậu

Theo ông Tần, việc hàng chục, thậm chí cả trăm tấn gà loại thải từ Trung Quốc sang mỗi ngày là cực kỳ nguy hiểm, trong đó vào Hà Nội khoảng vài chục tấn.

“Gà loại thải Trung Quốc là loại đẻ hết trứng, họ không ăn, thậm chí có cả gà bệnh, giá rẻ chỉ khoảng 15.000 đồng/kg. Gà loại thải Trung Quốc không chỉ giết chết ngành chăn nuôi trong nước, còn làm cho khả năng mất kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm ở Việt Nam”- ông Tần nói.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng cho biết, đã có văn bản gửi Bộ Công an để phối hợp kiểm tra, kiểm soát việc nhập lậu gia súc, gia cầm ở các tỉnh vùng biên.

“Vấn đề là đánh các đầu nậu, chứ bắt mấy ông cửu vạn thì không giải quyết được gì, do đó cần có sự phối hợp của cơ quan liên ngành, trong đó có cơ quan điều tra. Công an sẽ điều tra, xác định các đầu nậu, rồi tiến hành phối hợp mới bắt được”.

Theo ông Tần, Thủ tướng đã có công điện chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương về việc này, vấn đề là họ làm hay không.

Về việc có hiện tượng bảo kê của các địa phương cho các đầu nậu thu gom gà loại thải, ông Tần nói: “Cái này thì chưa đủ cơ sở để kết luận. Nhưng nói thật, chẳng có cái gì mà chính quyền địa phương không biết. Các ông ở phường, xã còn biết hết đối tượng nào nghiện, hút chích, thì cái đó sao mà không biết được”.

Cục Thú y cho biết, thời gian gần đây, dịch cúm gia cầm có nguy cơ xuất hiện và bùng phát ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ. Hiện dịch đang diễn biến phức tạp ở bốn tỉnh là Quảng Bình, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, số lượng gia cầm chết, tiêu hủy ở các tỉnh này đã lên gần 123.000 con gia cầm.

Trong khi đó, dịch lợn tai xanh ở hai tỉnh là Nghệ An (tiêu hủy hơn 800 con) và Đắk Lắk (tiêu hủy gần 3.500 con) vẫn chưa được khống chế, nguy cơ dịch lan rộng ra các tỉnh Bắc Trung bộ, Đông Nam bộ còn rất cao.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.