Bitcoin có khởi đầu tệ nhất 3 năm

Lần đầu tiên kể từ năm 2015, tiền kỹ thuật số này đi xuống trong ngày đầu năm, nối dài chuỗi giảm vài tuần gần đây.
Bitcoin có khởi đầu tệ nhất 3 năm ảnh 1

2018 là năm đầu tiên Bitcoin đi xuống trong phiên đầu năm.

Hiện tại, mỗi đồng có giá 13.440 USD, giảm hơn 1.000 USD so với phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước (29/12) và thấp hơn khoảng 400 USD so với cuối phiên 31/12. Đây là năm đầu tiên kể từ 2015, giá Bitcoin đi xuống trong ngày đầu năm mới.

Năm 2016, giá tăng 0,87% đầu năm, chốt năm tăng gấp đôi. Tuy vậy, năm ngoái mới là thời điểm bùng nổ của Bitcoin, với 3,5% trong ngày đầu tiên và hơn 14 lần cả năm.

Việc này đã giúp Bitcoin thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư và tổ chức tài chính truyền thống. Tháng trước, hai sàn giao dịch hàng đầu thế giới là CME và CBOE đều đã cho phép giao dịch hợp đồng Bitcoin tại đây, giúp tiền ảo này tiến vào phố Wall.

Sự phổ biến của Bitcoin cũng khiến hàng loạt tiền ảo khác xuất hiện. Ngoài các đối thủ lớn như  Ethereum, Ripple, Litecoin, việc Bitcoin tách đôi nhiều lần năm ngoái và các đợt ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn) đã khiến số lượng tiền ảo trên thế giới lên tới hơn 1.300 đồng.

Dù vậy, Bitcoin vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi trên toàn cầu. Nhiều người cho rằng tiền kỹ thuật số này là tương lai của tài chính và tiền tệ thế giới. Trong khi đó, người khác lại gọi đây là "trò lừa đảo" hay "bong bóng của những bong bóng" và khẳng định Bitcoin sẽ không có kết cục tốt đẹp. Cả CEO của JP Morgan Chase - Jamie Dimon và huyền thoại đầu tư Warren Buffett đều tỏ ra hoài nghi về tiền ảo này.

Trong khi đó, trên CNBC, cựu giám đốc quỹ đầu tư Fortress - Michael Novogratz cho rằng đồng tiền này có thể chạm 40.000 USD cuối năm tới. Moas thì khẳng định giá này phải lên 400.000 USD. Sàn Nasdaq còn thông báo kế hoạch tham gia thị trường Bitcoin tương lai trong nửa đầu năm 2018.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG