Biotin đóng vai trò khá quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Chúng thực hiện quá trình trao đổi chất đối với sự tăng trưởng tế bào, tham gia vào hoạt động sản xuất năng lượng từ thức ăn, chuyển hóa chất dinh dưỡng như chất béo, Protein, Carbohyrat thành năng lượng cho các hoạt động của cơ thể
Vitamin này giúp cơ thể có một làn da, mái tóc, gan, mắt và hệ thần kinh khỏe mạnh. Ở người khỏe mạnh, đường ruột có khả năng sản xuất lượng Biotin tự nhiên. Tuy nhiên, để đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho cơ thể, trẻ vẫn nên bổ sung thêm Biotin trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Nhu cầu tiêu thụ
Độ tuổi và giới tính khác nhau có nhu cầu sử dụng Biotin khác nhau. Tất cả người trưởng thành và phụ nữ mang thai từ độ tuổi 19 trở đi cần tiêu thụ 30 mcg Biotin mỗi ngày.
Thanh thiếu thiên trong độ tuổi từ 14 tới 18 cần 25 mcg/ngày.
Trẻ trong độ tuổi từ 9 tới 13 cần khoảng 20 mcg/ngày.
Bé mới biết đi từ 1 tới 3 tuổi cần 8 mcg/ngày
Bé từ 4 tới 8 tuổi cần khoảng 12 mcg/ngày
Mẹ đang cho con bú nên bổ sung ít nhất 35 mcg/ngày.
Thực phẩm chứa Biotin dồi dào
Theo nghiên cứu, nguồn thực phẩm chứa lượng Biotin dồi dào là gan nấu chín, có thể chứa 27 đến 35 mcg.
Các nguồn thực phẩm khác cũng chứa Biotin là cá hồi, cá mòi, thịt lợn, bơ, súp lơ, nấm, quả mâm xôi, chuối…
Ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt cung cấp một lượng Biotin đáng kể như đậu phộng, quả óc chó, hạnh nhân, quả hồ đào, đậu nành, bánh mỳ... Một lát bánh mỳ cung cấp cho chúng ta từ 0,02 tới 6 mcg vitamin này, một chén đậu phộng có chứa tới 73mcg Biotin.
Men và men bia
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, men bia hay men dinh dưỡng rất giàu Biotin. Một gói nấm men trọng lượng 7g có chứa từ 1, 4 tới 14mcg Biotin.
Thịt, thịt gia cầm và cá
Các loại thịt và cá lại chứa một lượng nhỏ Biotin, trong 87g thịt lợn có thể cung cấp từ 2 tới 4 mcg Biotin. Với cùng một lượng cá hồi, cá tuyết chấm đen, cá ngừ như vậy có chứa khoảng 4mcg, 5mcg và 2,6 mcg.
Trứng và các sản phẩm từ sữa
Trứng đặc biệt rất giàu Biotin. Một quả trứng to có thể cung cấp từ 13 tới 25mcg. Sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, bơ… cung cấp cho cơ thể với một lượng Biotin nhất định. Trong một cốc sữa chua với hàm lượng chất béo thấp có 7,4mcg Biotin, một cốc sữa chua không béo chứa 4,9mcg. Đối với phô mai, một lượng khoảng 29g có chứa từ 0,4 tới 2 mcg Biotin.
Nên chú ý khi sử dụng lòng trắng trứng.
Lòng trắng trứng có chứa chất Avidin, một loại protein kháng khuẩn liên kết với Biotin và ngăn chặn quá trình hấp thu của cơ thể. Rất nhiều người thích ăn lòng trắng trứng mà không biết rằng, ăn thường xuyên món này trong một khoảng thời gian dài sẽ dẫn tới thiếu hụt Biotin.
Trái cây và rau quả
Các loại rau họ cải như cải bắp, bông cải xanh, súp lơ, củ cải Thụy sĩ, cải xoăn… là nguồn giàu Biotin. Một chén củ cải đường nấu chín cung cấp khoảng 5,3 mcg Biotin, một chén súp lơ cũng chứa từ 0,2 tới 4mcg vitamin này.
Khoai lang và khoai tây trắng đều chứa Biotin. Trong một chén khoai lang đóng hộp có tới 5,5mcg.
Các loại hoa quả đều chứa loại vitamin này như quả bơ, chuối, mâm xôi… Ăn một quả chuối bổ sung cho cơ thể 3mcg Biotin.
Triệu chứng thiếu hụt Biotin
Cơ thể thiếu hụt chất này thường có những triệu chứng như rụng tóc, mất màu tóc.
Xuất hiện những vảy đỏ xung quanh mắt, miệng, mũi.
Tinh thần sa sút, trầm cảm, cánh tay hay chân bị tê liệt.
Bảo Yến
Đơn vị tư vấn chuyên môn:
Website: www.methongthai.vn
Email: tuvan@methongthai.vn
Số điện thoại: 1800.8155 | 0943.48.49.94
Địa chỉ: Phòng 2203 nhà 24T2 đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội