Bình tĩnh ứng phó H7N9

Bình tĩnh ứng phó H7N9
TP - Thông tin Trung Quốc xuất hiện bệnh cúm gà loại mới có độc lực cao (H7N9) làm một số bệnh nhân tử vong, số còn lại trong tình trạng nguy kịch đang khiến cộng đồng hoang mang.

> Ca thứ 14 nhiễm virút H7N9 ở Trung Quốc
> Nguy cơ bùng phát dịch H7N9 rất lớn

Loại virus H7N9 gây bệnh cho gia cầm và có khả năng lây sang người và gây bệnh cho người, tuy vậy, cho đến nay chưa thấy xuất hiện virus H7N9 lây từ người sang người.

Độc lực của virus cúm có 4 mức độ (cao, vừa, nhẹ, không độc). Cúm gà H7N9 là loại độc lực cao gây viêm hô hấp và dẫn tới suy hô hấp nhanh chóng và nguy cơ tử vong rất cao (có thể đến 100%). Virus cúm gà nói chung và virus cúm gà H7N9 có thể xâm nhiễm vào nhiều loại động vật khác nhau như gà, thủy cầm, chim hoang dại, lợn, ngựa, hải cẩu, cá voi, hổ và con người.

Tuy nhiên, hiện giờ chưa có bằng chứng thực nghiệm nào cho thấy virus cúm gà có thể sống sót trong thức ăn đã được nấu chín nhưng chúng có khả năng tồn tại và phát triển trong thịt, trứng của chúng và các loại chất thải, nhất là chất thải lỏng (tồn tại được105 ngày vào mùa đông), trong phân khoảng từ 30 - 35 ngày ở 4°C và 7 ngày ở 20°C. Tuy vậy, chúng có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 70oC trong vòng 15 phút hoặc có độ pH mạnh hoặc các loại hóa chất, thuốc sát trùng.

Bệnh cúm gà lây truyền qua thịt, ruột của chúng, qua không khí, chất thải, phân và có thể gây nhiễm cho thức ăn, nước, dụng cụ vận chuyển, dụng cụ giết mổ, chế biến thực phẩm và quần áo. Do tính độc cao của H7N9 trong khi chưa có thuốc đặc trị và chưa có vắc xin dự phòng nên chỉ có thể hạn chế đến mức tối đa mầm bệnh lây lan từ bên kia biên giới sang nước ta bằng cách ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia cầm và phủ tạng động vật.

Mặc dù dịch đang có nguy cơ lan rộng nhưng người dân không nên hoang mang, lo lắng quá mức cần thiết. Cần cảnh giác và tránh tiếp xúc với gia cầm, thủy cầm ốm, chết. Không mua, không ăn các loại gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các loại thực phẩm có liên quan đến thịt gà, thủy cầm cần nấu thật chín. Các loại dụng cụ dùng giết mổ, chế biến thịt gia cầm cần vệ sinh và sát khuẩn bằng rửa xà phòng và luộc nước sôi.

Với người chăn nuôi và buôn bán gà, thủy cầm cần đề cao tinh thần trách nhiệm với sức khỏe của cộng đồng bằng cách không thịt, buôn, bán gà, thủy cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc. Sau khi tiếp xúc với gia cầm, thủy cầm, thịt và phủ tạng đông vật cần rửa tay sạch bằng xà phòng. Gia cầm, thủy cầm ốm, chết phải chôn thật sâu kèm theo có hóa chất sát khuẩn (vôi bột, clorraminB). Chôn xa nguồn nước, xa khu dân cư, trường học, công sở.

Trước nguy cơ xâm nhập của chủng virus cúm gia cầm H7N9 vào Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có công điện khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành tăng cường kiểm soát vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua các tỉnh biên giới phía Bắc. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, kiểm soát, xử phạt, tịch thu phương tiện hàng nghề vận chuyển gà nhập lậu thật gắt gao hơn nữa hy vọng sẽ ngăn chặn mầm bệnh tràn qua biên giới.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG