Bình Dương được chọn là đô thị có chiến lược phát triển TP thông minh tiêu biểu

Trung tâm Hội nghị Triển lãm, nơi diễn ra sự kiện Horasis 2019
Trung tâm Hội nghị Triển lãm, nơi diễn ra sự kiện Horasis 2019
Trước thềm sự kiện quốc tế Horasis 2019 (tổ chức tại Bình Dương), địa phương này vừa được tổ chức uy tín thế giới vinh danh là 1 trong số 21 địa phương có chiến lược phát triển TP. Thông minh tiêu biểu năm 2020.

Theo thông tin từ Văn phòng TP. Thông minh Bình Dương cho biết, vào sáng 23/10 tổ chức Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đã công bố danh sách 21 địa phương, khu vực được vinh danh là các đô thị có chiến lược phát triển TP. Thông minh tiêu biểu của thế giới năm 2020 (Smart 21), trong đó có Bình Dương.

Như vậy, đây là lần thứ 2 liên tiếp Bình Dương là địa phương đại diện cho Việt Nam được tổ chức quốc tế công nhận và vinh danh. Qua đó, Bình Dương khẳng định hướng phát triển Thành phố thông minh đúng đắn, hiểu quả của tỉnh, phù hợp xu thế của thế giới. Trước đó, vào tháng 10/2018, Bình Dương là địa phương đầu tiên ở Việt Nam đạt được Smart 21, chính thức trở thành thành viên của ICF.

Nền tảng để Bình Dương có được như bây giờ, phải kể đến xuất phát điểm lý tưởng vào năm 2016. Khi đó, Bình Dương chính thức công bố đề án Thành phố Thông minh Bình Dương, hợp tác với thành phố Eindhoven Hà Lan và nhiều thành phố lớn trên thế giới. Đề án là chương trình đột phá kinh tế xã hội Bình Dương, đưa kinh tế chuyển dần sang dịch vụ, sản xuất công nghệ cao, đô thị xanh, thông minh, hiện đại trở thành nơi đáng sống.

Được biết, vào ngày 24/11 tới đây, tại thành phố mới Bình Dương sẽ diễn ra một sự kiện quốc tế quy mô lớn mang tên “Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis 2019”. Đây là lần thứ 2 diễn ra sự kiện sau thành công về mọi mặt được tổ chức lần thứ nhất vào cùng thời điểm năm ngoái. Vào năm 2018, Bình Dương đã rất thành công khi nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết và triển khai hiệu quả với các đối tác quốc tế.

Phát huy những thành quả đạt được từ sự kiện năm trước, sự kiện lần này có sức hút lớn khi dự kiến khách quốc tế đến Việt Nam trên 400 chuyên gia, ông chủ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến từ 60 quốc gia. Đặc biệt, sự kiện cũng nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn trong nước.

Theo ban tổ chức, dự kiến sự kiện sẽ được diễn ra trong ba ngày với các phiên họp toàn thể và hàng chục phiên đối thoại chuyên đề, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á là cơ hội để các nhà đầu tư, chính khách, các nhà nghiên cứu...cùng thảo luận các vấn đề phát triển của khu vực và thế giới, đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác, làm ăn.

Có thể nói, để có được thành công của diễn đàn kinh tế tầm cỡ này, ngoài sự nỗ lực của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương còn có sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ. Qua đó, cho thấy sự kiện không chỉ riêng là vấn đề của địa phương mà còn mang tính quốc gia. Cụ thể, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng đồng ý chủ trương để tỉnh Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á (HORASIS 2019). Thủ tướng giao UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện đảm bảo các quy định về đối ngoại, an ninh, an toàn và hiệu quả theo quy định hiện hành.

Bình Dương được chọn là đô thị có chiến lược phát triển TP thông minh tiêu biểu ảnh 1

Dự án Trung tâm Thương mại thế giới

UBND tỉnh Bình Dương cho biết thêm, tại sự kiện Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á 2019, vào chiều ngày 23/11 Bình Dương sẽ tổ chức công bố dự án Trung tâm Thương mại Thế giới tại Thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC). Đây được cho là Trung tâm thương mại lớn nhất nước. Tổng công ty Becamex IDC là đơn vị sẽ tiến hành xây dựng WTC BDNC tại khu vực vòng xoay trung tâm thành phố mới, ngay cạnh Trung Tâm Hành Chính tỉnh Bình Dương. Khi hình thành, nơi đây không chỉ là một quần thể bao gồm trung tâm hội chợ, hội nghị quốc tế, khách sạn, khu mua sắm, khu văn phòng, nhà ga Metro kết nối với tuyến Metro số 1 của TP.Hồ Chí Minh mà còn là một trung tâm phức hợp dịch vụ, thu hút các hoạt động thương mại quốc tế tại khu vực Đông Nam Bộ.

Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) là một tổ chức uy tín quốc tế. Đến nay, ICF đã có hơn 180 thành viên là các đô thị thông minh thịnh vượng khắp thế giới. ICF đã đề ra một phương thức tiếp cận và bộ tiêu chí xây dựng đô thị thông minh mà các thành viên đều phải đạt được, trong đó không chỉ nhìn vào những giải pháp cho các vấn đề riêng lẻ của đô thị mà đề cao việc phát triển cộng đồng, liên kết hợp tác, chú trọng hạ tầng công nghệ mang tính nền tảng, tạo đột phá phát triển kinh tế bền vững.

Trong khi đó, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á là một sáng kiến của Cộng đồng Tầm nhìn toàn cầu (HORASIS). Đây là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế do một cựu giám đốc Diễn đàn Kinh tế Thế giới sáng lập. Những thành viên được lọt vào tổ chức này sẽ có cơ hội phát triển toàn diện khi được tiếp cận, học hỏi các đối tác quốc tế có nền phát triển mạnh.

MỚI - NÓNG