Bình Định ban bố tình trạng khẩn cấp, khẩn trương sửa kè biển bị sóng đánh sập

Bão số 5 vào đêm 30 đến rạng sáng 31/10 đã làm sạt lở hoàn toàn hơn 100m kè biển ở xã Nhơn Hải. Ảnh: Tr.Định
Bão số 5 vào đêm 30 đến rạng sáng 31/10 đã làm sạt lở hoàn toàn hơn 100m kè biển ở xã Nhơn Hải. Ảnh: Tr.Định
TPO - Tỉnh Bình Định đã quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở kè biển xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn); khẩn trương sửa gấp những đoạn kè bị sóng đánh sập để bảo vệ người dân tai đây.

Sáng 3/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết, ông Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký và ban hành quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở kè biển xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn).

Lý do công bố tình huống khẩn cấp là vì cơn bão số 5 vào đêm 30 đến rạng sáng 31/10 đã làm sạt lở hoàn toàn hơn 100m kè biển ở xã Nhơn Hải, có nguy cơ gây hư hỏng thêm 1,1km kè khác và uy hiếp hàng trăm hộ dân sống dọc kè này.

Bình Định ban bố tình trạng khẩn cấp, khẩn trương sửa kè biển bị sóng đánh sập ảnh 1 Sóng đánh sập vào sâu trong nhà người dân. Ảnh: Tr.Định

Sáng cùng ngày, trao đổi với PV, ông Lê Công Trình - Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết, dọc tuyến kè chắn sóng của xã có khoảng 91 hộ nằm trong vùng nguy hiểm. Các hộ này đã được UBND TP Quy Nhơn đưa vào diện di dời và cấp đất ở Khu tái định cư vùng thiên tai Nhơn Hải. Tuy nhiên, qua vận động mới có 47 hộ rời đi, các hộ còn lại vẫn ở lại. Sau đợt mưa bão này, xã sẽ tiếp tục vận động các hộ này rời đi để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhân dân.

“Bữa giờ địa phương đã tiến hành san lấp những đoạn bị sập, cơ bản xong rồi, giờ cũng chờ tỉnh đầu tư để xây dựng hoàn thiện. Hiện, khu vực vẫn chưa có điện, nước thì đã có để phục vụ cho người dân sinh hoạt”, ông Trình nói.

Bình Định ban bố tình trạng khẩn cấp, khẩn trương sửa kè biển bị sóng đánh sập ảnh 2 Kè biển bị sóng đánh sập uy hiếp nhiều hộ dân sống dọc tuyền kè này. Ảnh: Tr.Định

Như Tiền Phong đưa tin, đoạn kè chắn sóng (hơn 100m) ở xã Nhơn Hải bị đánh sập vào tối ngày 30/10 trong cơn bão số 5. Việc này, trước đó ngày 31/10, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng đã trực tiếp xuống hiện trường, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho khu vực này.

Qua đó, ông Dũng yêu cầu địa phương sớm khắc phục hệ thống nước uống, bảo đảm nước uống cho người dân và khôi phục lại hệ thống điện. Đồng thời, yêu cầu Ban quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiến hành đầu tư sửa chữa ngay đoạn kè. Thành phố Quy Nhơn, xã Nhơn Hải hỗ trợ người dân bị thiệt hại theo quy định, bố trí đất, hỗ trợ kinh phí để di dời các hộ sinh sống dọc theo tuyến kè chắn sóng ở thôn Hải Nam đến khu tái định cư của xã.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, tính đến ngày 2/11, bão số 5 đã làm sập 144 ngôi nhà dân, 1.120 nhà bị hư hỏng… Tổng thiệt hại ban đầu của ước tính khoảng 350 tỷ đồng. Tỉnh này đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ 150 tỷ đồng để khắc phục.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.