Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ

TPO - Sáng ngày 16/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự của TP.Thủ Đức và các quận huyện trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân 2022 với hơn 3.600 công dân hăng hái lên đường tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự

Tham dự điểm giao quân chính tại Ban Chỉ huy Quân sự quận 12 có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TPHCM Phan Văn Mãi; Thứ trưởng Bộ Công an - Thiếu tướng Nguyễn Văn Long cùng lãnh đạo các địa phương giao quân.

Trong không khí nô nức, sôi nổi của ngày hội tòng quân, hàng trăm thanh niên đã có mặt từ sáng sớm tại đây để chuẩn bị lên đường nhập ngũ, về đơn vị sẵn sàng tham gia các công tác rèn luyện.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 1

Quang cảnh buổi lễ giao quân tại Ban Chỉ huy Quân sự quận 12 - Ảnh: Quốc Thanh.

Điểm giao nhận quân ở quận 12 có 547 thanh niên của các quận, huyện (gồm các quận 12, quận 8, Tân Phú, Bình Tân, Phú Nhuận, huyện Nhà Bè, huyện Hóc Môn) lên đường nhập ngũ.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 2

Lãnh đạo quận 12 thắp đuốc truyền thống tại lễ giao quân - Ảnh: Quốc Thanh.

Theo Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự TPHCM, thành phố đã trao lệnh gọi nhập ngũ cho gần 4.000 công dân trên toàn địa bàn, trong đó chính thức có 3.800 công dân và 184 trường hợp dự phòng. Trong số các công dân nhận lệnh nhập ngũ có 1.684 công dân có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học; 3.189 công dân đạt sức khỏe loại 1, loại 2; có 79 đảng viên nhận lệnh nhập ngũ.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 3

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên động viên chiến sĩ mới trước giờ lên đường nhập ngũ.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 4
Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 5

Lãnh đạo thành phố trao hoa, quà cho tân binh tại buổi lễ đánh dấu bắt đầu quá trình rèn luyện, trau dồi của các thanh niên trong môi trường quân ngũ.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 6

Lãnh đạo Bộ Công an, TPHCM chụp ảnh lưu niệm cùng các tân binh.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 7

Lãnh đạo các địa phương tặng quà cho tân binh trước khi lên đường nhập ngũ.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 8

Chiến sĩ mới bước qua cầu Vinh quang.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 9

Thanh niên lên đường về đơn vị huấn luyện.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 10

Tại điểm tổ chức lễ giao nhận quân của ban chỉ huy quân sự quận 1 ở công viên Tao Đàn ngay từ 5h sáng, cha mẹ, người thân, bạn bè của các tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự tập trung đông ở phía bên ngoài.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 11

Trước khi lên xe về các đơn vị, tân binh Nguyễn Duy Anh thay mặt các công dân tham gia nghĩa vụ quân sự tuyên thệ sẽ cố gắng thích nghi với môi trường trong quân ngũ trong thời gian sớm nhất để hoàn thành nhiệm vụ mà địa phương và gia đình giao phó.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 12

Giây phút chia tay người thân, đã có không ít tân binh và người thân nghẹn ngào trao cho nhau những cái nắm tay vội vàng.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 13

Tân binh Đinh Ngọc Tài (phường Bến Thành) chia sẻ, nghĩa vụ quân sự là điều mình thấy rất thiêng liêng. Tuy có chút nhớ nhà nhưng mình cũng động viên gia đình, hy vọng trong 2 năm tham gia nghĩa vụ quân sự mình sẽ trưởng thành hơn trước.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 14

Ghi nhận tại địa điểm giao nhận quân của ban chỉ huy quân sự quận 8 tại sân trường tiểu học Lý Thánh Tông trong sáng nay đã có gần 230 tân binh tham gia buổi lễ giao nhận quân.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 15

"Đây là lần đầu tiên trong đời em phải xa nhà 2 năm nhưng khi được địa phương và gia đình động viên bản thân em cảm thấy rất an tâm. Em xin hứa sẽ cố gắng trong 2 năm nghĩa vụ quân sự mình sẽ trở thành một công dân tốt cho gia đình thấy hạnh phúc" tân binh Hoàng Phúc (ngụ phường 5, Q8) chia sẻ với phóng viên.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 16

Cũng tương tự như điểm giao nhận quân tại công viên Tao Đàn quận 1, tại địa điểm giao nhận quân của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự quận 8, thân nhân của các tân binh đã được Ban chỉ Quân sự các phường vận động không vào trong để phòng dịch COVID-19.

Bịn rịn chia tay 3.600 tân binh TPHCM lên đường nhập ngũ ảnh 17

Anh La Thành Trung (bố của tân binh La Gia Huy) chia sẻ, khi con tôi nhận được lệnh gọi đi nghĩa vụ quân sự tôi thấy rất vui. Tôi vui là bởi vì khi tôi gửi con mình vào môi trường giáo dục đặc biệt này thì sau 2 năm, con tôi chắc chắn sẽ trở thành một người công dân tốt cho xã hội và là niềm tự hào của tôi và gia đình.

Theo báo cáo của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự TPHCM, trong năm 2022 đã có 3.984 lệnh gọi nhập ngũ đã được trao, trong đó có 3.800 lệnh gọi chính thức, dự phòng là 184 (chiếm 4,84% so với chỉ tiêu ban đầu đề ra).

Trong đó số đảng viên nhận lệnh là 79 người (đạt 2,08%), đảng viên chính thức gồm 66 người (chiếm 1,74%). Như vậy số đảng viên nhận lệnh nhập ngũ năm nay so với năm trước đang tăng lên.

Có khoảng 3.189 công dân nhận lệnh nhập ngũ có sức khỏe loại 1 và 2 (đạt 83.92%)

Tin liên quan