Biến động xu thế nhân sự hậu Covid-19: Nhiều triển vọng cho ngành Quản trị nhân lực

0:00 / 0:00
0:00
Làm việc từ xa, tuyển dụng trực tuyến, yêu cầu tối ưu hóa trải nghiệm của nhân viên, linh hoạt thích ứng với thay đổi... - đó là một vài điểm nổi bật trong nhiều biến động của thị trường lao động hiện nay, do hệ quả của đại dịch Covid-19.

Những bài toán này gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng đồng thời cũng là một “case study” ý nghĩa cho những ai đã và sẽ chọn ngành Quản trị nhân lực. Bởi từ yêu cầu thực tế, sinh viên ngành này sẽ được đào tạo theo hướng chú trọng hơn tới khả năng biến đổi và thích nghi, qua đó làm việc hiệu quả hơn trong bối cảnh thị trường lao động vẫn còn nhiều ẩn số.

Cấp thiết nhu cầu nhân lực để “Quản trị nhân lực”

Quản trị nhân lực đảm nhiệm vai trò khai thác, quản lý tài nguyên con người, từ đó giúp lao động phát huy tối đa năng lực chuyên môn và đóng góp tốt nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp, trên cơ chế hợp tác bền vững.

Biến động xu thế nhân sự hậu Covid-19: Nhiều triển vọng cho ngành Quản trị nhân lực ảnh 1

Sinh viên ngành Quản trị nhân lực được kỳ vọng nhiều trong bối cảnh thị trường lao động biến động

Khi Covid-19 gây biến động trong phân bổ và quản lý nhân sự (người trẻ thích làm việc từ xa hơn là tại văn phòng, thích freelance hơn gắn bó với một doanh nghiệp; trong khi doanh nghiệp cần tái cơ cấu, giữ chân nhân viên có kinh nghiệm), người làm nhân sự - tức HR - là người giúp doanh nghiệp cân bằng hiệu quả những nhu cầu từ hai phía. Một đội ngũ HR như thế chính là những gì doanh nghiệp cần để kịp thời “F5” và thích nghi sau đại dịch.

Theo khảo sát “Thị trường lao động trong làn sóng COVID-19 thứ 4: Thực trạng và hướng đi” (Navigos công bố tháng 8/2021) có 56,7% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ tuyển dụng khi trở lại hoạt động bình thường, đặc biệt có tới 50% doanh nghiệp sẽ tuyển dụng mới hoàn toàn. Nhu cầu tuyển dụng cao cũng đồng nghĩa với nhu cầu người làm tuyển dụng cao. Bộ phận nhân sự cũng chuyển từ việc chỉ phụ trách các chức năng tuyển dụng, phát triển nhân sự hay lương thưởng sang tham gia vào hoạt động tư vấn phát triển nhân lực cho từng bộ phận trong doanh nghiệp, đề xuất chiến lược nhân sự dài hơi cho doanh nghiệp.

Ngành “cầu nối” liệu có hợp với sinh viên hướng nội?

HR thường được hình dung như một cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động nói chung, và ở giai đoạn hậu Coivd-19, là giữa từng bộ phận trong doanh nghiệp với người lao động nói riêng. Vai trò này đòi hỏi HR nắm chắc tình hình thực tế của thị trường lao động, từ đó đề ra các phương án tuyển dụng, quản lý lao động hiệu quả. Đây là công việc cần nhiều tinh thần trách nhiệm, sự khéo léo, thấu hiểu và khả năng giao tiếp, lắng nghe, thuyết phục.

Biến động xu thế nhân sự hậu Covid-19: Nhiều triển vọng cho ngành Quản trị nhân lực ảnh 2

Công việc HR cần tinh thần trách nhiệm cao độ

Tuy giữ vai trò cầu nối và cần khả năng giao tiếp, song ngành Quản trị nhân lực không phải là “bất khả” với những ai có tính cách hướng nội. Chia sẻ với sinh viên Quản trị nhân lực Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) trong một talkshow về nghề HR, bà Tống Thị Nhị Hà (nguyên Giám đốc nhân sự New World Saigon Hotel) cho biết, HR vẫn có thể là lựa chọn phù hợp với người hướng nội, kể cả ở các công ty lớn. Bà cũng cho biết, thông qua việc quản lý tốt cảm xúc với phương pháp “search inside yourself”, sinh viên hướng nội có thể phát huy thế mạnh lắng nghe hay thấu hiểu người khác, và nhấn mạnh: “Các bạn nên quản trị bản thân trước khi quản trị người khác, đặt bản thân vào vị trí của đối phương để đồng cảm và đưa ra hướng xử lý phù hợp”.

Biến động xu thế nhân sự hậu Covid-19: Nhiều triển vọng cho ngành Quản trị nhân lực ảnh 3

Bà Tống Thị Nhị Hà chia sẻ trong talkshow trực tuyến với sinh viên HUTECH

Trải nghiệm từ giảng đường: “Bí kíp” cho chuyên gia HR tương lai

Bên cạnh yêu cầu tố chất, những trải nghiệm và sự am hiểu thị trường lao động cũng là hành trang bổ sung cần thiết cho một HR tương lai. Tại HUTECH, sinh viên ngành Quản trị nhân lực có thể tích lũy vốn hành trang này thông qua hoạt động hợp tác doanh nghiệp, ngày hội việc làm ngay tại trường - nơi các bạn không chỉ là ứng viên mà còn có thể tìm hiểu cách làm việc của bộ phận tuyển dụng ở doanh nghiệp, tìm hiểu xu thế tuyển dụng nổi bật trong từng lĩnh vực ngành nghề để hiểu về chính mình trong tương lai.

Biến động xu thế nhân sự hậu Covid-19: Nhiều triển vọng cho ngành Quản trị nhân lực ảnh 4

Sinh viên HUTECH có dịp tìm hiểu thị trường lao động, cơ chế tuyển dụng... trong các ngày hội việc làm ngay tại trường

Cử nhân ngành Quản trị nhân lực có thể làm việc các vị trí chuyên viên hành chính nhân sự, tuyển dụng, đào tạo và quản lý, pháp lý nhân sự, chuyên viên lương và chính sách phúc lợi... tại mọi tổ chức, doanh nghiệp. Hoặc các bạn cũng có thể trở thành freelance ở các công ty “săn đầu người” (headhunter) - một kiểu làm việc không quy định thời gian mà chú trọng đến hiệu suất, linh hoạt với mức thu nhập không giới hạn, phụ thuộc vào chính năng lực của các bạn.

Được biết, năm 2022, ngành Quản trị nhân lực HUTECH xét tuyển 04 phương thức: Xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, Xét tuyển điểm thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM, Xét tuyển học bạ 03 học kỳ, Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn. Các phương thức xét tuyển học bạ nhận hồ sơ đợt 1 đến ngày 31/5, điểm xét tuyển từ 18 điểm.

MỚI - NÓNG