BIDV Yangon và Hana Microfinance hợp tác cùng phát triển tại Myanmar

BIDV Yangon và Hana Microfinance hợp tác cùng phát triển tại Myanmar
Mới đây, tại Thành phố Yangon, Myanmar, BIDV Yangon và Công ty TNHH Tài chính Vi mô Hana (Hana Microfinance)ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện để cùng hỗ trợ nhau phát triển ở thị trường Myanmar.

Đây là bước tiếp nối của việc hợp tác chiến lược giữa BIDV và KEB Hana Bank. Có thể nói, BIDV và Hana Financial Group đã từng bước cụ thể hóa nhưng mục tiêu ban đầu khi hai bên quyết định cùng bắt tay phát triển ở thị trường Đông Nam Á.  

Theo thỏa thuận hợp tác, BIDV Yangon sẽ cung cấp toàn diện các dịch vụ tài chính ngân hàng liên quan hoạt động tín dụng, bảo lãnh, tiền gửi, dịch vụ thanh toán, ngân hàng điện tử,… phục vụ đa dạng các hoạt động đầu tư phát triển của Hana Microfinance. Hana Microfinance sẽ ưu tiên sử dụngdịch vụ ngân hàng do BIDV Yangon cung cấp. Cả hai sẽ cùng phối hợp, hợp tác trên cơ sở tận dụng thế mạnh của nhau và chia sẻ thông tin cho nhau.

Cũng tại buổi lễ này, hai bên đã cụ thể hóa việc hợp tác toàn diện thông qua việc ký kết hợp đồng tín dụng ngắn hạn 5 triệu USD, đánh dấu một sự khởi đầu thuận lợi cho cả hai tại một thị trường đầy tiềm năng. Myanmar, với dân số gần 55 triệu người, đất đai rộng lớn và giàu tài nguyên, được xem là mỏ vàng cuối cùng chưa được khai phá ở châu Á. Chính vì thế, rất nhiều ngân hàng nước ngoài đã thành lập ngân hàng con, mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Myanmar. Chỉ trong năm 2020, có 7 ngân hàng nước ngoài đã được cấp phép thành lập ngân hàng con hoặc chi nhánh, nâng tổng số ngân hàng nước ngoài có chi nhánh hoặc ngân hàng con lên đến 20.

Mặc dù mới được thành lập và hoạt động hơn 7 năm, Hana Microfinance đã có tổng tài sản hơn 200 tỷ MMK (~ 154 triệu USD), là công ty tài chính vi mô lớn thứ hai tại Myanmar. Mạng lưới của Hana Microfinance trải rộng ở 13 bang và vùng với hơn 70 chi nhánh và gần hơn 1,400 nhân viên. Công ty có kết quả hoạt động tốt với chỉ tiêu sinh lời ROE tăng mạnh qua các kỳ, riêng kỳ 30/9/2020 ước đạt 20,3%, chỉ tiêu ROA ổn định ở quanh mức 8%. Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng ở mức cao bình quân 63% qua các kỳ và chất lượng tín dụng tốt với tỷ lệ nợ xấu ở mức 0.6%.

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2016, đến nay, BIDV Yangon đã tạo nên thương hiệu nhất định tại thị trường Myanmar, đặc biệt là trong cộng đồng người Việt ởMyanmar. Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của chi nhánh đạt 125,4 triệu USD, dư nợ 25,6 triệu USD (tăng trưởng 11% so với năm 2019), huy động vốn 39,2 triệu USD (tăng trưởng 10%) và số lượng khách hàng là 227 (tăng trưởng 16%). Mặc dù nền kinh tế Myanmar và thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 song trong năm 2020, BIDV Yangon vẫn đạt được lợi nhuận trước thuế mức 23%, vượt kế hoạch kinh doanh do Hội sở chính giao và đặc biệt chi nhánh không có nợ xấu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

TPO - Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, năm 2019 thị trường chứng khoán chỉ có khoảng 2,3 triệu tài khoản của nhà đầu tư thì chỉ hai năm sau, con số này lên đến 4,3 triệu tài khoản, mức tăng trong hai năm bằng bằng cả 20 năm qua. Chỉ số VN-Index đạt khoảng 1.000 điểm khi nền kinh tế thịnh vượng (2019) và hơn 1.500 điểm (tháng 3/2022) khi cả nước vừa trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

TPO - Dù Việt Nam đã nối lại hoạt động bay thường lệ quốc tế từ đầu năm nay, và khôi phục quy định như khi chưa có dịch COVID-19 từ giữa tháng 3, nhưng hiện lượng khách quốc tế, đặc biệt khách du lịch vẫn chưa khôi phục như kỳ vọng. Điều này do các thị trường khách chính của Việt Nam là Đông Bắc Á và Nga vẫn áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xuất/nhập cảnh để phòng chống dịch COVID-19.
Vốn hoá HPG 'bốc hơi' nghìn tỷ sau phát biểu của Chủ tịch Trần Đình Long

Vốn hoá HPG 'bốc hơi' nghìn tỷ sau phát biểu của Chủ tịch Trần Đình Long

TPO - Về cuối phiên giao dịch, lực cầu bắt đáy tăng vọt đã giúp hàng loạt cổ phiếu hồi phục. VN-Index dao động với biên độ lớn, lên tới 30 điểm trong phiên hôm nay. Tâm điểm của phiên giao dịch là HPG. Vốn hoá HPG “bốc hơi” hơn 8.200 tỷ đồng sau phát biểu không mấy lạc quan về tình hình kết quả kinh doanh quý 2 của chủ tịch Trần Đình Long tại đại hội cổ đông.
Lao động chật vật trong 'bão' giá

Lao động chật vật trong 'bão' giá

TP - Hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, người lao động phải sống trong cảnh thấp thỏm với nỗi lo thất nghiệp, giảm thu nhập. Khó chồng khó, người lao động tiếp tục đối mặt với nỗi lo khi hàng loạt hàng hóa liên tục tăng mạnh.
SeABank thông qua kế hoạch triển khai tăng vốn điều lệ trong năm 2022

SeABank thông qua kế hoạch triển khai tăng vốn điều lệ trong năm 2022

Thực hiện nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã thông qua kế hoạch triển khai phương án tăng vốn điều lệ từ 16.598 tỷ đồng lên 20.403 tỷ đồng trong quý II và quý III năm 2022 bằng việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên.