TT-Huế:

Bí thư xã chỉ đạo “bán chui” hàng loạt trường mầm non

Một cơ sở trường mầm non tại Phong Xuân do ông Trần Văn Cân "bán chui" cho dân hiện chưa thể thu hồi
Một cơ sở trường mầm non tại Phong Xuân do ông Trần Văn Cân "bán chui" cho dân hiện chưa thể thu hồi
TPO - Ông Trần Văn Cân, người vừa được Thường vụ Huyện ủy Phong Điền (tỉnh TT-Huế) cho thôi chức Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân sau khi chỉ đạo công nhân phá cây trồng của dân vừa bị phát hiện thêm hành vi từng tổ chức bán “chui” hàng loạt trường mầm non.   

Sáng 21/10, nguồn thông tin từ UBND huyện Phong Điền (tỉnh TT-Huế) cho biết, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Trịnh Đức Hùng vừa ban hành quyết định tổ chức thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai tại xã Phong Xuân - nơi ông Trần Văn Cân làm từng Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã. Ông Cân vừa thôi chức Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân sau khi có hành vi chỉ đạo người làm gọt chết cây trồng của dân trong rừng.

Bí thư xã chỉ đạo “bán chui” hàng loạt trường mầm non ảnh 1

Người dân phản ánh lãnh đạo xã bán trường cho dân nhưng không làm sổ đỏ như đã hứa. Từ đó, cơ quan chức năng phát hiện lãnh đạo xã Phong Xuân bán đấu giá tài sản công trái pháp luật

Được biết, trong đợt thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai tại xã Phong Xuân, cơ quan chức năng huyện Phong Điền sẽ tập trung làm rõ vai trò, hành vi của ông Trần Văn Cân với tư cách là Chủ tịch UBND xã trong việc tổ chức bán đấu giá trái phép nhiều điểm trường mầm non trên địa bàn xã thời gian trước đây.

Theo một lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, hiện đoàn thanh tra đang làm việc, huyện chờ kết quả báo cáo để có hướng xử lý cụ thể về mặt chính quyền với ông Trần Văn Cân, đương kim Chủ tịch UBND xã Phong Xuân, cùng các cá nhân, tổ chức liên quan. "Chưa từng có tiền lệ xã nào ở tỉnh TT-Huế làm việc như trên (bán “chui" hàng loạt trường mầm non - PV). Sự việc phức tạp nên có thể chúng tôi sẽ xin thêm ý kiến của lãnh đạo tỉnh và các sở, ban ngành liên quan để xử lý rốt ráo vụ việc", một lãnh đạo UBND huyện Phong Điền thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, trước đó, vào năm 2011, Đảng ủy và thường trực HĐND xã Phong Xuân thống nhất chủ trương cho bán đấu giá thanh lý tài sản lớp mầm non Xuân Lập (cơ sở lẻ của Trường mầm non Phong Xuân do dự án NAV hỗ trợ đầu tư hạ tầng, đất đã được cấp sổ đỏ). Thời điểm tổ chức bán trường, ông Trần Văn Cân là Chủ tịch UBND xã. Cơ sở lẻ mầm non Xuân Lập sau đó được mua lại bởi ông Trần Văn Phước (ngụ xã Phong Xuân, bà con xa với ông Trần Văn Cân) với số tiền 108,5 triệu đồng. Ông Cân hứa sang tên "sổ đỏ"cho người mua nhưng bất thành nên dẫn đến khiếu kiện lên tận UBND huyện, tỉnh.

Bí thư xã chỉ đạo “bán chui” hàng loạt trường mầm non ảnh 2

Việc bán trường "chui" hàng loạt của lãnh đạo xã Phong Xuân được cho là sai phạm chưa có tiền lệ trong đấu giá tài sản công

Việc “bán chui” trường mầm non xảy ra đã lâu, nhưng mới đây, ông Trần Văn Cân mới có báo cáo giải trình gửi Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Phong Điền. 

Cụ thể, lãnh đạo UBND xã Phong Xuân sau khi nhận biết được việc bán đấu giá tài sản lớp mầm non Xuân Lập là trái thẩm quyền, nên nhiều lần gặp ông Trần Văn Phước tại nhà cũng như ở trụ sở cơ quan để vận động, xin lỗi và mong muốn được bồi hoàn số tiền đã thu; cũng như xin hủy kết quả bán đấu giá tài sản, nhưng phía gia đình ông Phước không chấp nhận.

Giải trình với lãnh đạo huyện, ông Cân thừa nhận việc làm trên của tập thể lãnh đạo xã Phong Xuân và của UBND xã Phong Xuân là sai quy định “do nhận thức chưa đầy đủ và chủ quan nên đã tổ chức bán thanh lý cho người dân”.

Được biết, không riêng cơ sở lẻ mầm non Xuân Lập, theo phản ánh của người dân, UBND xã Phong Xuân còn bán đấu giá trái quy định pháp luật 5 cơ sở lẻ trường mầm non khác trên địa bàn xã này. Lãnh đạo xã Phong Xuân giải thích, khoản kinh phí hàng trăm triệu đồng thu được từ bán trường “chui” đến nay đã được sử dụng hết cho việc xây dựng kết cấu cơ sở hạ tầng đầu tư công tại địa phương.

Bí thư xã chỉ đạo “bán chui” hàng loạt trường mầm non ảnh 3

Việc bán trường hàng loạt trái quy định pháp luật của ông Trần Văn Cân khiến chính quyền huyện Phong Điền lúng túng trong xử lý vì "sai phạm chưa có tiền lệ"

Từ tố giác của dân, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền bước đầu chỉ đaọ cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh cũng đã có xác nhận ban đầu với PV về việc lãnh đạo UBND xã Phong Xuân từng tổ chức bán đấu giá trái phép nhiều điểm lẻ trường mầm non trên địa bàn.

Do sự việc phức tạp, chưa có tiền lệ trong tổ chức bán đấu giá tài sản công nên hiện UBND huyện Phong Điền phải xin ý kiến lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành liên quan để xử lý, giải quyết vụ vi phạm bán đấu giá đất đai “có một không hai” tại địa phương này.

MỚI - NÓNG
Ronaldo bị thầy phạt, mất băng thủ quân?
Ronaldo bị thầy phạt, mất băng thủ quân?
TPO - HLV Fernando Santos có vẻ không hài lòng với cách xử sự của Cristiano Ronaldo trong trận thua Hàn Quốc 1-2. Nhiều khả năng nhà cầm quân của tuyển Bồ Đào Nha sẽ tước băng thủ quân của Ronaldo trong trận đấu vòng 1/8 với Thụy Sĩ vào đêm nay.