Bí thư huyện chỉ đạo công an 'theo dõi' đoàn kiểm tra là sai

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Lê Thị Thủy Ảnh: Như Ý
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Lê Thị Thủy Ảnh: Như Ý
TP - Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư Lê Thị Thủy khẳng định, việc Bí thư huyện ủy Hướng Hóa (Quảng Trị) chỉ đạo công an “theo dõi” đoàn kiểm tra của UBKT T.Ư là vượt thẩm quyền. UBKT T.Ư đã nhắc nhở, yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Không cho phép “theo dõi”

Sáng 8/11, trao đổi với Tiền Phong về việc Bí thư huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) chỉ đạo công an “theo dõi” đoàn kiểm tra của UBKT T.Ư, bà Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư cho biết, đã có nhắc nhở, chấn chỉnh địa phương trong việc này.

Theo bà Thủy, thời điểm đoàn của UBKT T.Ư về kiểm tra thì tình hình an ninh trật tự ở đó cũng có một số vấn đề phức tạp. Địa phương đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thành lập nên huyện lý giải là để bảo đảm an ninh tốt cho địa phương và bảo đảm an toàn cho đoàn kiểm tra. “Tuy nhiên, việc làm như vậy là vượt thẩm quyền, không có quy định nào cho phép”, bà Thủy nói.

Theo bà Thủy, sau khi việc này xảy ra và sau khi đoàn kiểm tra kết luận, Bí thư huyện ủy Hướng Hóa cũng đã nhận trách nhiệm. “Đồng chí Bí thư huyện này nhận khuyết điểm. Đây là bài học trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Cán bộ nữ trẻ nhưng sẵn sàng nhận khuyết điểm, sửa chữa để thời gian tới tốt hơn. Mục tiêu của kiểm tra cũng là để những người có sai phạm nhận khuyết điểm và sửa chữa khuyết điểm”, bà Thủy nói.

Như Tiền Phong đã phản ánh, trước ngày đoàn của UBKT T.Ư về kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại huyện Hướng Hóa vào tháng 7/2018, trong một cuộc họp giao ban của Thường trực Huyện ủy, bà Hồ Thị Lệ Hà - Bí thư Huyện ủy có chỉ đạo Công an huyện “theo dõi” đoàn kiểm tra.

Tuy nhiên, bà Hồ Thị Lệ Hà khẳng định bà không hề chỉ đạo Công an theo dõi đoàn của UBKT T.Ư mà chỉ chỉ đạo Công an bám sát tình hình để có phương án bảo vệ đoàn khi về làm việc tại Hướng Hóa.

Chữ “theo dõi” này là do anh Phục, Chánh văn phòng Huyện ủy viết nhầm trong cuốn sổ họp giao ban của Thường trực Huyện ủy. “Việc này tôi đã có giải thích với đoàn của UBKT T.Ư, song không được chấp nhận. Sau đó, đoàn của UBKT T.Ư có làm việc với Công an huyện thì Công an huyện trả lời là Huyện ủy không mời Công an lên để theo dõi đoàn”, bà Hà nói.

Trên “nóng” dưới cũng phải “ấm” lên

Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư cũng khẳng định, việc UBKT T.Ư thực hiện kiểm tra cách cấp, tức là kiểm tra xuống cấp huyện là điều cần thiết, nhằm khắc phục tình trạng “trên nóng nhưng dưới lạnh”. Khi các đoàn kiểm tra xuống, các địa phương “rất cầu thị” trong việc khắc phục các sai phạm nếu có.

“Các đoàn của UBKT T.Ư khi đi làm luôn có nguyên tắc, chứ không phải xuống để làm việc này, việc khác. Vấn đề quan trọng là phải làm cho cán bộ thấy được bản chất công tác kiểm tra là ngăn ngừa vi phạm, khuyết điểm còn khi đã mắc thì phải chỉ rõ để họ nhìn thấy được, không bảo thủ, không cãi và xin nhận khuyết điểm, khắc phục”, bà Thủy nhấn mạnh.

Theo bà Thủy, sau khi UBKT T.Ư thực hiện việc kiểm tra cách cấp xuống dưới huyện đã tạo ra sự lan tỏa tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát. Các địa phương cũng đã chủ động hơn trong việc kiểm tra, xử lý các vi phạm từ ở cơ sở. Từ đó, công tác kiểm tra ở các cấp ủy đảng, nhất là cấp huyện đã “ấm” dần lên. “Mục tiêu đề ra là làm sao trên nóng, dưới cũng “ấm và dần dần “nóng” lên”, bà Thủy nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Ông Nguyễn Văn Quý trao đổi với lãnh đạo Cty EMW về chỗ ngủ cho công nhân

Dọc đường chống dịch: Ghi trong khu công nghiệp

TP - Giám đốc nhà máy tự đi mua chăn, nệm, sắp đặt chỗ ăn ngủ cho công nhân. Có doanh nghiệp còn nhập cả mỹ phẩm cho công nhân nữ sử dụng. Riêng ở Ban quản lý Khu công nghiệp (KCN), cán bộ nhân viên đều ở lại “trực chiến”... Đó là những gì đang diễn ra để bước vào trạng thái bình thường mới.
Tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Phê duyệt vắc-xin của Pfizer/BioNTech

TP - Ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc-xin Comirnaty của hãng Pfizer. Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin COVID-19 từ tinh chất mRNA.