Bí thư Hà Nội: Kinh tế vỉa hè quan trọng, không cấm kinh doanh

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
TPO - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, nền kinh tế vỉa hè quan trọng, thành phố không cấm người dân kinh doanh mà yêu cầu người dân tôn trọng và thực hiện đúng quy định của pháp luật về sử dụng vỉa hè.

Tại cuộc làm việc với quận ủy Long Biên sáng 11/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã dành thời gian nói về việc vận động người dân thực hiện trật tự văn minh đô thị và bảo đảm vỉa hè cho người đi bộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, nền kinh tế vỉa hè quan trọng, thành phố không cấm người dân kinh doanh mà chỉ yêu cầu người dân làm kinh tế trên vỉa hè phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, trong đó quy định chỉ rõ những phạm vi nào được kinh doanh, phạm vi nào thì không được kinh doanh.

“Mình chỉ yêu cầu người dân tôn trọng và thực hiện đúng quy định của pháp luật về sử dụng vỉa hè. Khi anh thực hiện đúng quy định, đồng thời cũng cần tôn trọng quyền của người khác sử dụng vỉa hè”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý các cấp ngành của thành phố trong việc bảo đảm vỉa hè cho người đi bộ ngoài việc tuyên truyền vận động, thì phải đảm bảo công bằng với mọi người dân. “Vấn đề vỉa hè ở đây là phải công bằng, khi anh thực hiện quyền của anh, thì anh phải tôn trọng quyền của người khác”, ông Hải nói.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, vừa rồi nhân dân đặt vấn đề liệu có duy trì được trật tự vỉa hè sau thời gian ra quân hay không. Theo ông Hải, lần này thành phố phải làm bằng được, để tạo niềm tin cho nhân dân.

Khi lập lại trật tự vỉa hè, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho rằng, vai trò cấp phường, xã rất quan trọng, bởi đây là cơ sở gần dân nhất. Do vậy, theo ông Hải, việc lập lại trật tự vỉa hè có duy trì được hay không là do cấp phường có làm quyết liệt hay không, cấp phường có kiểm tra chéo lẫn nhau hay không, cấp quận và thành phố đi kiểm tra thế nào...

Trước đó, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố lần thứ tám mới đây, liên quan đến chiến dịch lập lại trật tự đô thị, giành vỉa hè cho người đi bộ, ông Hoàng Trung Hải cho rằng người dân hợp tác rất tốt với cơ quan chức năng. “Về phương pháp, một số quận huyện làm hơi quá, nhưng đa số các quận huyện làm tốt. Ở cấp phường, xã, các đồng chí làm tốt. Vận động người dân, giải thích cho mọi người”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Trong khi đó, báo cáo của UBND thành phố có nêu: “Việc triển khai ra quân, quản lý vỉa hè, lòng đường một số nơi còn cứng nhắc, nóng vội như phá bục, chặt hạ cây xanh, vạch ranh giới không đủ để phương tiện xe máy nên cần rút kinh nghiệm. Việc quản lý vỉa hè lòng đường cần có sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, địa phương, các cơ quan chức năng và sự đồng thuận của nhân dân (phải thông báo với nhân dân trước khi tháo dỡ hoặc cưỡng chế tháo dỡ)”.

Trong nhiệm vụ quý II và những tháng cuối năm 2017, báo cáo của UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục công tác quản lý trật tự, xây dựng đô thị theo kế hoạch 01. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân, các hộ kinh doanh tự giác trong việc quản lý lòng đường, vỉa hè, không tái lấn chiếm. Tổ chức mời các hộ kinh doanh, chủ cửa hàng, nhà hàng cam kết thực hiện không lấn chiếm và tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè (đưa tiêu chí này vào trong việc đánh giá gia đình văn hóa cuối năm)”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: 'Nhân dân phải hạnh phúc ấm no, năm sau phải tốt hơn năm trước'

Thủ tướng: 'Nhân dân phải hạnh phúc ấm no, năm sau phải tốt hơn năm trước'

TPO - TP Cần Thơ có 3 đơn vị bầu cử với 13 ứng cử viên để bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV. Thủ tướng Phạm Minh Chính là ứng viên thuộc tổ bầu cử số 1 (gồm quận Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền). Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ ứng cử đại biểu Quốc hội tại một tỉnh ở ĐBSCL.
Trưởng Ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc làm việc với tỉnh Khánh Hòa

Khẩn trương xử lý các sai phạm tại Khánh Hòa

TPO - Đó là chỉ đạo được ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính T.Ư khi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng trong xử lý các vụ việc sai phạm tại tỉnh Khánh Hòa.