Bí thư Đinh La Thăng 'truy' chủ tịch Hóc Môn về bãi rác gây ô nhiễm

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trao đổi với người dân xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. Ảnh: Thiên Ngôn
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trao đổi với người dân xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. Ảnh: Thiên Ngôn
"Chủ tịch, Bí thư huyện đến bãi rác ngồi một đêm xem chịu được không?", Bí thư Thành uỷ TP HCM phê bình lãnh đạo huyện Hóc Môn về bãi rác gây ô nhiễm.

Chiều 11/5, tại buổi tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên Đại biểu quốc hội ở Hóc Môn, ông Đinh Thanh Giảng phản ánh tình hình bãi rác Đông Thạnh đã gây ô nhiễm cho người dân lâu nay. Dân kiến nghị rất nhiều từ cấp chính quyền cơ sở, thành phố và trung ương nhưng không được giải quyết.

"Năm 2013, người dân bắt quả tang xe đổ 1.300 tấn thuốc trừ sâu để chôn lấp, có biên bản ghi lại đàng hoàng. Đáng lý ra truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng họ lại không sao”, ông Giảng nói và cho biết do nằm cạnh bãi rác, nguồn nước của người dân bị ô nhiễm nặng không sử dụng được.

"Người dân đã kêu từ xã, huyện, thành phố đến Trung ương mà cũng không giải quyết được. Chi phí để người dân thu thập in ấn tài liệu đủ để xây cả căn nhà. Đề nghị Bí thư Thăng xem xét, nghiên cứu, giúp đỡ nhân dân. Chúng tôi kêu nhiều lắm rồi, lâu lắm rồi", ông Giảng nói.

Bà Nguyễn Thị Huệ, cử tri xã Đông Thạnh cho hay khi bãi rác thành lập năm 1993, phụ cấp độc hại là 60.000 đồng mỗi người. Nhưng từ năm 2000 đến nay, chỉ còn 25.000 đồng. "Với chừng đó tiền, không biết người dân có đủ mua thuốc về uống hay không. Trẻ em sinh ra sau năm 2.000 cũng không được bổ sung vào danh sách hỗ trợ”, bà Huệ bức xúc.

Cử tri Nguyễn Văn Nén, xã Đông Thạnh cũng bức xúc vì khu công nghiệp tại quận 12 xả thải làm ô nhiễm rất nặng rạch Cầu Dừa nhưng nhiều năm nay không được nạo vét. Người dân phải sống trong ô nhiễm hết năm này qua tháng khác nhưng chính quyền địa phương không có giải pháp xử lý.

Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng xin lỗi người dân xã Đông Thạnh vì đã phải chịu cảnh ô nhiễm bao nhiêu năm nay. Đồng thời, ông truy vấn Chủ tịch huyện Hóc Môn về bãi rác gây ô nhiễm ở xã Đông Thạnh. "Chủ tịch huyện đã tới bãi rác Đông Thạnh chưa và người dân vừa phản ánh có đúng không?".

Chủ tịch huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài trả lời: “Việc bãi rác ô nhiễm là có. Huyện đã xuống khảo sát và đã có văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên xem xét giải quyết, đặc biệt là rác thải liên quan đến y tế. Văn bản của Bộ Tài nguyên cũng không ghi rõ thời hạn thí điểm là bao nhiêu năm, kiến nghị nếu không đảm bảo môi trường thì ngừng".

Bí thư Đinh La Thăng 'truy' chủ tịch Hóc Môn về bãi rác gây ô nhiễm ảnh 1 Ông Đinh La Thăng trả lời các ý kiến bức xúc của cử tri 2 xã Nhị Bình và Đông Thạnh. Ảnh: Thiên Ngôn

Bí thư Thăng ngắt lời: "Các anh kiến nghị ra sao?". Chủ tịch Tài nói: "Kiến nghị cho ngừng bãi rác để đảm bảo đời sống bà con".

Ông Thăng tiếp tục: "Các anh kiến nghị lâu chưa?". Ông Tài cho biết đã kiến nghị nhiều năm. Huyện đã có văn bản kiến nghị lên thành phố đề nghị thành lập hội đồng khoa học để thẩm định ô nhiễm, tình trạng ung thư nhưng các Sở chưa có giải pháp căn cơ.

Liên quan đến việc ô nhiễm do nước thải công nghiệp ở giáp quận 12, Bí thư Thăng tiếp tục truy vấn: "Các anh đã có ý kiến gì chưa?", ông Tài cho biết, huyện đã kiến nghị nạo vét rạch Cầu Dừa dài 4 km với chi phí khoảng 6 tỷ đồng.

"Có phải 6 tỷ USD đâu mà chừng ấy năm đến giờ chưa làm, chi phí có 6 tỷ đồng thôi nên dứt điểm phải làm. Tôi về đây ba tháng có thấy các anh nói tiếng nào đâu. Chủ tịch huyện phải nhớ trong đầu những việc gì phải làm vì dân chứ", Bí thư Thành uỷ bức xúc.

"Trách nhiệm của chủ tịch huyện là rất rõ. Tôi xin lỗi vì phải phê bình anh trước rất đông người dân như thế này nhưng rõ ràng anh đã không bám sát, đeo đuổi đến cùng để giải quyết bức xúc cho người dân. Phải nghĩ rằng hàng ngày mình đang chịu ô nhiễm của bãi rác, của kênh Cầu Dừa. Sao lại để bao nhiêu năm để người dân phải nhờ Bí thư giúp", ông Thăng nói bằng giọng khá nghiêm khắc.

Bí thư Đinh La Thăng 'truy' chủ tịch Hóc Môn về bãi rác gây ô nhiễm ảnh 2 Bí thư Thảnh ủy Đinh La Thăng đi kiểm tra bãi rác Đông Thạnh ngay sau buổi tiếp xúc. Ảnh: Thiên Ngôn

Người đứng đầu Thành uỷ cũng lập tức yêu cầu Văn phòng Thành ủy làm văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường cùng quận 12, huyện Hóc Môn kiểm tra, báo cáo và đề xuất giải pháp về bãi rác Đông Thạnh, rạch Cầu Dừa trước ngày 16/5. Ông Thăng cũng Giao Sở Y tế, tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho toàn bộ dân quanh khu vực bãi rác, đúng quy trình, quy định để đánh giá thực trạng ô nhiễm tại đây.

"Tôi xin nhận lỗi với bà con cô bác. Những việc này đáng ra lãnh đạo thành phố phải biết. Nếu bãi rác không đảm bảo, thành phố sẽ cho dừng ngay và yêu cầu Công ty Môi trường Đô thị phải làm rõ trách nhiệm. Công ty Môi trường Đô thị mà gây ô nhiễm môi trường thì phải gọi là công ty phá hoại môi trường mới đúng", ông Thăng gay gắt.

Ngay sau buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã xuống bãi rác Đông Thạnh để khảo sát và nắm bắt tình hình ô nhiễm nơi đây.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội kết luận 'chưa phát hiện sai phạm' tại công trình 61 Trần Phú

Hà Nội kết luận 'chưa phát hiện sai phạm' tại công trình 61 Trần Phú

TPO - Thành phố Hà Nội cho biết, kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy dự án tại khu đất số 61 phố Trần Phú (Ba Đình) được triển khai thực hiện theo đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt; chưa phát hiện sai phạm về quy trình, thủ tục cũng như của tổ chức, cá nhân có liên quan trong quá trình giải quyết hồ sơ...