Bị sa thải vì tội trộm cắp 40 năm trước

Bị sa thải vì tội trộm cắp 40 năm trước
TPO - Một trong những ngân hàng lớn nhất ở nước Mỹ tuần trước đã sa thải một nhân viên của mình vì phát hiện cô này đã phạm tội ăn cắp 40 năm trước.
Cô Yolanda Quesada bị ngân hàng Wells Fargo sa thải vì tội ăn cắp 40 năm trước
Cô Yolanda Quesada bị ngân hàng Wells Fargo sa thải vì tội ăn cắp 40 năm trước.

Cô Yolanda Quesada, 58 tuổi, sống ở quận Milwaukee thuộc tiểu bang Wisconsin vừa mất việc làm tại một chi nhánh cho vay thế chấp của ngân hàng Wells Fargo sau khi ban giám đốc tiến hành kiểm tra lý lịch của cô. Họ phát hiện ra cô đã phạm tội ăn cắp tại một cửa hàng lúc mới học xong phổ thông vào năm 1972.

Cô Quesada không ngờ rằng Wells Fargo đã âm thầm điều tra lý lịch của mình, trong đó bao gồm cả hồ sơ lưu trữ của FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ).

"Tôi vừa nhận thấy một thông cáo của FBI gửi trên email hôm thứ Bảy. Thứ Hai, họ nói tôi bị đuổi việc ! Họ không cho tôi cơ hội để giải thích gì cả, không cho tôi nói một lời nào," cô ta thất vọng tâm sự với một nhà báo.

Điều tra lý lịch cho thấy, người phụ nữ này đã bị bắt hai lần vào năm 1972 vì tội ăn cắp. Lần thứ nhất bị phạt 50 USD và lần sau cô phải lãnh án một năm tù treo.

Cô Quesada thổ lộ rằng cô rất xấu hổ vì năm đó đã ăn cắp quần áo trong một cửa hiệu ở Milwaukee. Lúc đó cô khao khát muốn có một bộ đồ để mặc đi làm."Thật sự không công bằng khi những suy nghĩ non nớt thời trẻ phải trả một cái giá quá đắt cho sự nghiệp của tôi 40 năm sau. Hơn nữa tôi chỉ thực hiện giao dịch với khách hàng qua điện thoại chứ không bao giờ đụng tới công việc kiểm đếm tiền,"cô Quesada giãi bày.

Cô nói mình rất tận tâm trong công việc. Để chứng minh điều đó, cô đã trưng ra nhiều giải thưởng và giấy chứng nhận mà mình đã đoạt được trong suốt năm năm làm việc cho Wells Fargo. "Tôi nghĩ rằng trong cuộc sống có nhiều thứ quan trọng hơn so với cái mà tôi đã làm cách đây 40 năm," cô buồn rầu tâm sự.

"Cuối năm 2011, theo quy định của Chính phủ Liên bang, Wells Fargo phải tiến hành kiểm tra lý lịch của tất cả các nhân viên ở tổ thế chấp, bao gồm sự kiểm tra dấu vân tay của FBI", người phát ngôn của ngân hàng nói với một tạp chí địa phương.

"Là một tổ chức lưu giữ đảm bảo, nói chung chúng tôi bị ràng buộc bởi Luật Tài chính Liên bang cấm chúng tôi thuê hoặc tiếp tục thuê bất kỳ người nào bị phát hiện có tiền án liên quan đến sự không trung thực hoặc vi phạm lòng tin, bất kể vụ việc đã xảy ra bao lâu," phát ngôn viên Jim Hines của Wells Fargo giải thích.

Trong những năm gần đây, chính phủ Mỹ đã thắt chặt các qui định vốn đã rất nghiêm ngặc trong lĩnh vực ngân hàng.

Ngân hàng cũng cho biết " trong trường hợp của cô, có thể nộp đơn cứu xét lên chính phủ liên bang để xin giấy phép được làm việc trong một tổ chức tài chính".

Người phụ nữ này đang hi vọng sẽ được cứu xét để trở lại làm việc cho ngân hàng.“ Tôi nghĩ người ta nên cho tôi quay lại làm việc bởi vì điều mà tôi đã phạm phải đã 40 năm qua rồi. Tôi cũng đã trả giá cho những lỗi lầm năm xưa. Giờ tôi đã thay đổi rồi," cô tâm sự với một hãng tin truyền hình.

Nhưng, nếu chiếu theo luật liên bang, thì có vẻ như ngân hàng, nếu họ muốn, có thể đã yêu cầu chính phủ cho phép cô Yolanda Quesada tiếp tục được làm việc.

Nguyễn Tri Hùng
Theo nydailynews

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm