Bi hài chuyện lên xuống của quan tham Trung Quốc

TP - Ngày 11/10 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật - Ủy ban Giám sát thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã cho phát hành tài liệu “Dùng giáo trình sống để thức tỉnh những người đang trong mơ - Trùng Khánh xử lý phần sau của Vụ án Ngô Đức Hoa”.

Bài báo cho biết, hôm 8/10, quận Du Bắc đã tổ chức hội nghị giáo dục đầu bờ về chống tham nhũng; tại đây đã cho chiếu băng video ghi lại những phát biểu sám hối của Ngô Đức Hoa, nguyên Ủy viên thường vụ, Phó Bí thư quận ủy Du Bắc. Tài liệu trên mô tả, cả hội trường đã “im phăng phắc” một cách khác thường khi chứng kiến hình ảnh Ngô Đức Hoa khóc hối tội.

Trước đó, báo “Trung Quốc kỷ kiểm giám sát” ngày 19/9 đã đăng bài “Sau khi giúp mưu lợi cho 2 người tình của Tôn Chính Tài, ông ta trở thành ủy viên thường vụ quận ủy trẻ nhất”. Ngô Đức Hoa sinh năm 1973 tại Vũ Hán, Tiến sỹ, vào Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1993; từ 7/1999 đến 6/2000 là nhân viên Công ty nhận thầu xây dựng Trung Kiến; từ 2000 đến 2003 sang Hong kong học lấy bằng Tiến sĩ; từ 2003 đến 2007 là Phó chủ nhiệm Ban quản lý xây dựng quận Du Bắc, Trùng Khánh; từ 3/2007 đến 5/2009 là Chủ nhiệm Ban quản lý xây dựng, Chủ nhiệm Ban quản lý giao dịch công trình kiêm Phó ban quản lý xây dựng cảng hàng không. Sau đó giữ nhiều chức vụ trong các cơ quan quản lý xây dựng, từ 2/2012 đến 12/2016 là Phó quận trưởng Du Bắc; từ 12/2016 là Ủy viên thường vụ, Phó Bí thư, Phó quận trưởng.

Bi hài chuyện lên xuống của quan tham Trung Quốc ảnh 1 Tôn Chính Tài và 2 ả người tình được Ngô Đức Hoa giúp mưu lợi (Lưu Phượng Châu và Hoàng Tô Chi)

Sau khi Tôn Chính Tài (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trùng Khánh) bị ngã ngựa rồi bị xét xử, nhận án tù chung thân vào tháng 5/2018 vì tội nhận hối lộ 170 triệu Nhân dân tệ; cùng tháng đó Ngô Đức Hoa bị bãi chức, tháng 6 bị điều tra, tháng 8 bị khai trừ đảng và công chức. Các tội lỗi của Hoa ghi trong thông báo kỷ luật rất hiếm thấy, bao gồm: “vi phạm kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị, mua và tàng trữ tạp chí phản động, truyền bá tin đồn chính trị, gia nhập tổ chức phi pháp, âm mưu lập ra tà thuyết, ra sức hoạt động mê tín phong kiến, thích bói toán, đối kháng tổ chức thẩm tra; thường xuyên nhận hối lộ trong thời gian dài, thường xuyên lui tới hội sở tư nhân, đổi quyền lấy tiền, đổi tiền lấy sắc; lợi dụng tiện lợi về chức vụ để giúp người đại diện pháp nhân của Công ty Ức Tán Phả Bắc Kinh mưu lợi rồi nhận hối lộ, có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ”

 Báo “Trung Quốc kỷ kiểm giám sát” lưu ý: Tôn Chính Tài về làm Bí thư Trùng Khánh từ 20/11/2012, ngã ngựa ngày 24/7/2017, chủ trì Trùng Khánh 5 năm, đúng vào thời gian Ngô Đức Hoa liên tục thăng tiến, được đưa vào quận ủy và trở thành Ủy viên thường vụ trẻ nhất. Đặc biệt, “người đại diện pháp nhân của Công ty Ức Tán Phả” nói trong thông báo kỷ luật chính là Hoàng Tô Chi - một trong số 4 ả người tình đã bị lộ diện của Tôn Chính Tài. Trong vụ này, Ngô Đức Hoa đã giúp Hoàng Tô Chi và 6 thương gia khác mưu lợi trong việc đăng ký kinh doanh tại địa phương, nhận thầu công trình, bảo lãnh vay tiền ngân hàng… Đổi lại, những người này đã hối lộ cho Hoa mấy triệu Nhân dân tệ. Lợi dụng ảnh hưởng của Tôn Chính Tài, lại được Ngô Đức Hoa trợ giúp, công ty của Hoàng Tô Chi đã thao túng hoạt động đầu tư ở Trùng Khánh suốt một thời gian.

Bi hài chuyện lên xuống của quan tham Trung Quốc ảnh 2 Ngô Đức Hoa khi còn tại chức.

Tờ “Trung Quốc kỷ kiểm giám sát” chỉ rõ, Ngô Đức Hoa giữ chức lâu ngày ở Trùng Khánh để mưu cầu thăng tiến về chức vụ, tìm kiếm chỗ dựa về chính trị, đã tiếp tục giúp Lưu Phượng Châu, một người tình khác của Tôn Chính Tài mưu giành lợi ích không chính đáng, do đó trở thành Ủy viên thường vụ quận ủy trẻ nhất với sự nâng đỡ của Tôn Chính Tài. 

Theo “Tài Tân chu san”, Lưu Phượng Châu là người tình bằng tuổi mà Tôn Chính Tài quen biết sớm nhất và có quan hệ lâu dài nhất. Cùng với việc thăng tiến nhanh chóng về quan lộ của Tôn Chính Tài, việc kinh doanh làm ăn của Lưu Phượng Châu cũng ngày một mở rộng và theo sát Tôn Chính Tài từ Bắc Kinh đến Cát Lâm rồi về Trùng Khánh. Bà ta đã tổ chức nên “vương quốc thương mại”; tại Trùng Khánh bà ta ôm hết nhiều dự án tin học lớn và hạng mục xây dựng tòa thị chính. Lưu Phượng Châu cũng rất mê tín, bà ta đi xem tử vi nói mệnh của Tôn Chính Tài là “đại sứ phong cương”, quan lộ còn thăng tiến nên đã đi “thỉnh” về một chiếc Long bào trao cho Tôn Chính Tài để ông ta thờ.

Ngô Đức Hoa còn sống xa hoa, phóng túng, chìm đắm trong thanh sắc và trụy lạc. Có cả bày người tình, Hoa truy hoan hưởng lạc bất kể ngày đêm; chạy theo hưởng thụ, thích ăn sơn hào hải vị, nghiện uống Mao Đài lâu năm, chơi ngọc thạch và thư họa. Ông ta khoe mình “tinh thông tửu đạo”, thường “vang đỏ khai vị, rượu trắng đưa mồi, rượu tây trợ hứng, uống bia giải rượu”. Theo Tân Kinh báo, những ả người tình của Ngô Đức Hoa đều được ông ta “lựa chọn kỹ lưỡng”. Trước khi kết giao với cô nào hay kết bạn với ai, ông ta đều xem tuổi của họ có hợp với mệnh mình hay không, nếu thấy không xung đột với mình mới kết giao.

Ngô Đức Hoa cũng là người rất mê tín. Hồi tháng 4, sau khi bị bãi chức Bí thư Ủy ban kinh tế - tin học quận, Hoa cho là tại “phong thủy không ổn” nên cho mời “phong thủy đại sư” đến bài bố lại phong thủy, rồi thuê nhà khác, mua cá chạch về phóng sinh theo lời thày, rồi còn đi lễ chùa Tấn Vân để cầu Phật tổ phù hộ. Tuy nhiên, thật trớ trêu, sáng sớm ngày 26/5/2018, Ngô Đức Hoa đến chùa Tấn Vân để thắp hương, cầu bình an và mọi chuyện hanh thông; ngay sau đó ông ta nhận cuộc điện thoại gọi đến ngay quận ủy có việc. Hoa ngỡ rằng được bố trí công tác mới, mừng rỡ nghĩ “Phật tổ quả nhiên linh thiêng thật!”. Nào ngờ khi đến nơi thì thấy các nhân viên Ủy ban Kiểm tra kỷ luật đã đợi sẵn với quyết định bắt giữ ông ta để điều tra.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.