Bị giảm lương vì COVID-19, Messi và Ronaldo mất bao nhiêu tiền?

Ronaldo đồng ý giảm lương, giúp Juventus vượt khó
Ronaldo đồng ý giảm lương, giúp Juventus vượt khó
TP - Hai ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới Lionel Messi và Cristiano Ronaldo sẽ mất khoản thu nhập rất lớn khi bị CLB chủ quản giảm lương trong mùa dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu khiến cho tất cả các giải đấu bóng đá buộc bị hủy bỏ hoặc tạm hoãn. Điều này gây thiệt hại tài chính nặng nề cho các câu lạc bộ (CLB), do các khoản thu đến từ bản quyền truyền hình, vé, các hợp đồng tài trợ và các hoạt động liên quan khác bị ảnh hưởng.

Không có nguồn thu, các đội bóng phải tính đến phương án giảm chi, mà cắt giảm lương cầu thủ và nhân viên là một trong những biện pháp đầu tiên được tính đến. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino mới đây đã đề xuất các CLB đàm phán với các cầu thủ về việc giảm lương để chia sẻ khó khăn về thiệt hại tài chính trong giai đoạn này. Khi tình hình ổn định, mọi thứ sẽ trở lại trạng thái cũ.

Đương nhiên, đội bóng nào, giải đấu nào có quy mô càng lớn, mức ảnh hưởng càng nghiêm trọng. Vì thế, các “ông lớn” châu Âu như Barcelona (La Liga), Juventus (Serie A), Bayern Munich (Bundesliga)...đã tiên phong trong việc cắt giảm lương các cầu thủ. Hiện tại, vấn đề này vẫn gây tranh cãi trong nội bộ các CLB bởi nhiều cầu thủ không muốn giảm thu nhập, nhưng hai ngôi sao bóng đá thế giới Lionel Messi và Cristiano Ronaldo được cho là đồng tình với phương án này. Cả hai cầu thủ đều hưởng lương cao nhất ở đội bóng mà họ khoác áo, nằm trong top đầu thế giới những ngôi sao thể thao có thu nhập cao nhất thế giới. 

Cụ thể, Barcelona là đội bóng La Liga đầu tiên thông báo cắt giảm tiền lương cầu thủ, lên đến 70%. Như vậy, Messi đang nhận mức lương 600.000 USD/tuần trước thuế, sẽ giảm xuống còn 180.000 USD/tuần - con số ngang với các cầu thủ trung bình khá ở châu Âu. Hiện chưa rõ Barca sẽ giảm lương của các cầu thủ trong bao lâu, nhưng nếu đội bóng xứ Catalan tính đến chuyện giảm lương nguyên năm, thiệt hại thu nhập với Messi là không hề nhỏ.

Trong khi đó, Juventus cũng là CLB Serie A đầu tiên công bố việc giảm lương cầu thủ. Theo nguồn tin từ báo chí Italy hôm qua, đội trưởng Giorgio Chiellini đã trực tiếp thảo luận cùng Chủ tịch Andrea Agnelli và Giám đốc Thể thao Fabio Paratici về vấn đề này. Sau đó, Chiellini đứng ra thuyết phục các đồng đội cùng góp sức giúp CLB vượt qua giai đoạn khó khăn về tài chính.

Tất cả các cầu thủ đã đồng ý giảm lương khoảng 4 tháng trong thời gian nghỉ thi đấu (tháng 3, 4, 5, 6). Riêng cá nhân Ronaldo đã chấp nhận giảm 4,2 triệu USD tiền lương để giúp đỡ CLB. Mức giảm cụ thể không được tiết lộ, nhưng theo lãnh đạo Juventus, việc giảm lương giúp CLB tiết kiệm 100 triệu USD cho năm tài khoá 2019-2020.

Tại Bundesliga, dàn sao Bayern Munich và Dortmund đồng ý cắt giảm 20% lương để giúp đội bóng giải quyết khó khăn. Điều này đã giúp cho khoảng 850 nhân viên của hai đội bóng hàng đầu Bundesliga giữ được công việc của họ trong giai đoạn khủng hoảng này. Tại Anh, lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Anh (FA), Premier League và hạng Nhất Anh hôm 28/3 đã thảo luận về vấn đề giảm lương. Khả năng cao những ông lớn ở xứ sở sương mù cũng phải thực hiện biện pháp này.

MỚI - NÓNG