Bị cắt 'của quý' vì ung thư vẫn dùng tốt

Bị cắt 'của quý' vì ung thư vẫn dùng tốt
TP - Với kỹ thuật vi phẫu và chụp tìm mạch máu, các bác sĩ Viện Bỏng quốc gia vừa tái tạo thành công ngực và bộ phận sinh dục cho nhiều bệnh nhân bị tế bào ung thư hủy hoại.

> Truy lùng thuốc ‘trị ung thư’
> Suýt mất 'của quý' vì ôm vợ người khác

Anh N (36 tuổi, ở Thanh Hóa) bị ung thư dương vật phải cắt bỏ toàn bộ. Cùng với đó chức năng quan hệ tình dục cũng chấm dứt. Tỷ lệ nam giới bị ung thư dương vật khoảng 1/10.000 người. Tuy nhiên đã bị bệnh này "hỏi thăm" thì hầu như đều bị cắt cụt dương vật.

TS Vũ Quang Vinh lấy vạt da cẳng tay của chính bệnh nhân cuộn lại tạo hình niệu đạo và thân dương vật. Tiếp đó bệnh nhân được đặt vật hang nhân tạo, nối thần kinh cảm giác.

Sau tám tiếng liên tục thực hiện phẫu thuật, anh N. đã có được của quý mới. Hai tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân đi tiểu được bình thường. Sau hai tháng kể từ ngày tái tạo, bệnh nhân đã quan hệ tình dục trở lại.

Chia sẻ điều này, chị Th., vợ bệnh nhân cho biết chuyện chăn gối vợ chồng sau ngày anh N. được tái tạo của quý mới có phần mặn nồng hơn trước. TS. Vinh cho biết, vật hang lắp trong cơ thể bệnh nhân là thiết bị tân tiến nhất hiện nay do Mỹ sản xuất.

Khi muốn quan hệ tình dục, bệnh nhân chỉ cần dùng tay nhấn nút được lắp trong bụng nhẹ nhàng là nước từ bộ phận đó tràn vào làm căng cứng dương vật.

Khi nào nhấn nút lại thì nước tự rút và dương vật trở lại trạng thái bình thường. Đặc biệt với dương vật tái tạo, bệnh nhân vẫn có thể phóng tinh bình thường. Giá thành của vật hang khoảng 2.000 USD.

Tại Việt Nam, ung thư vú cùng với ung thư cổ tử cung là hai loại ung thư mà phụ nữ thường gặp nhất. Mỗi năm Việt Nam có thêm hơn 150.000 bệnh nhân ung thư mới.

TS. Vũ Quang Vinh, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ (Viện Bỏng Quốc gia), cho biết nhiều bệnh nhân bị chồng bỏ sau khi điều trị cắt bỏ vú chữa ung thư.

Từ năm 2006, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Viện Bỏng Lê Hữu Trác, đã thực hiện một kỹ thuật mới, khiến thời gian thực hiện ca tái tạo vú còn bốn tiếng, nhanh gấp đôi so với kỹ thuật trước đó.

Ngoài ra, tỷ lệ thành công cao hơn, và thời gian hậu phẫu cũng rút ngắn đáng kể, bệnh nhân có thể ra viện sau một tuần.

Ưu điểm của kỹ thuật mới là mỡ bụng dày nên tạo hình vú cân xứng và đẹp, đồng thời thu gọn vòng bụng cho chị em. Đến nay đã có hơn 30 bệnh nhân được tái tạo vú sau điều trị ung thư.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG