Bí ẩn nơi ẩn náu cuối cùng của bin Laden

Bản vẽ kế hoạch đột kích hang ổ cuối cùng của Osama bin Laden
Bản vẽ kế hoạch đột kích hang ổ cuối cùng của Osama bin Laden
TPO - Ông Peter Bergen là một chuyên gia đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để nghiên cứu về Osama bin Laden mới đây đã công bố những bí mật về nơi ẩn náu cuối cùng của tên trùm khủng bố này.

> Bin Laden gửi email qua mặt Mỹ

Bản vẽ kế hoạch đột kích hang ổ cuối cùng của Osama bin Laden
Bản vẽ kế hoạch đột kích hang ổ cuối cùng của Osama bin Laden.

Theo ông Bergen, đây là nơi quá hoàn hảo để ẩn náu và sống một cách thoải mái. Điều đặc biệt là tầng ba, nơi hắn sống không hề tồn tại “trên giấy tờ”.

Trong quá trình xây dựng, tầng thứ ba được thêm vào tòa nhà chính. Thực tế là không hề có giấy phép nào cho phép xây dựng tầng này.

Bin Laden sống cùng ba người vợ trong căn nhà nhưng tầng thứ ba là nơi ở chuyên biệt, chỉ dành cho Bin Laden và Amal, người vợ trẻ nhất của trùm khủng bố. Tầng thứ ba có cấu tạo khá đặc biệt, chỉ có một cửa sổ kính mờ. Toàn bộ căn nhà có tất cả 5 cửa sổ, 4 trong năm cửa sổ có các khe hở nhỏ nằm phía trên tầm mắt.

Tầng 3 dẫn ra một ban công. Ngoài ban công có xây một bức tường chắn cao 7 feet để bảo vệ tên khủng bố khỏi những cặp mắt tò mò. Hắn thường mặc áo choàng màu sáng, áo khoác đen và một chiếc mũ trắng.

Trong suốt 5 năm sống trong ngôi nhà, hắn hiếm khi ra khỏi tầng 2 và tầng 3. Thi thoảng hắn chỉ đi bộ dưới vườn và bếp. Một khu vực trong vườn được bao phủ bởi bạt che để tránh bị vệ tinh Mỹ phát hiện.

Bên trong nhà không hề có một bức tranh nào, cũng không có điều hòa nhiệt độ, chỉ có một vài máy sưởi bằng gas thô sơ. Do vậy, hóa đơn tiền điện và gas khá thấp, trung bình khoảng 50 USD một tháng. Giường ngủ của các thành viên trong gia đình được làm bằng ván gỗ ép đơn giản.

Trên tầng ba, Bin Laden thường dành cả ngày bên người vợ Amal. Trần của phòng ngủ khá thấp so với một người cao như Bin Laden. Trong phòng tắm, Bin Laden thường xuyên nhuộm râu và tóc để trông trẻ hơn so với độ tuổi gần 60 của mình.

Sảnh nhà là nơi tên này làm việc, hắn cất sách trên các kệ gỗ và dành phần lớn thời gian bên chiếc máy tính, soạn thảo thư hay lệnh đến các thuộc hạ.

Osama bin Laden bị đội đặc nhiệm SEALS tiêu diệu vào hôm 1-5-2011 khi hắn đang sống trong một ngôi nhà ba tầng ở làng Abbottabad, tây bắc Pakistan.

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.