Bệnh viện K Tân Triều có thêm ca dương tính SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh viện K Tân Triều có thêm ca dương tính SARS-CoV-2
TPO - Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thông tin, chiều nay, 7/5, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca dương tính tại bệnh viện lên 11 trường hợp. 

Chiều 7/5, Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngày 6/5, Hà Nội ghi nhận 10 ca dương tính. Qua một ngày, 7/5, đã thêm 10 trường hợp nữa, đặc biệt là 9 ca tại huyện Thường Tín.

Riêng chùm ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung có 44 ca bệnh với 10 trường hợp địa chỉ ở Hà Nội. Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã ghi nhận thêm một ca dương tính, nâng tổng số lên 11 ca. Ngoài ra, có các ca dương tính ở các tỉnh như Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc đều có liên quan đến Hà Nội, phải truy vết các F1.

"Tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn. Riêng ở Bệnh viện K, tổng số người trong bệnh viện khoảng 5.000 người. Mà bệnh viện điều trị cho bệnh nhân ung thư, nhiều người bệnh nặng nên rất nguy hiểm", ông Hạnh nói.

Hà Nội đã có nhiều ổ dịch ở nhiều quận, huyện, nguồn lây rất nhiều, lại thuộc biến chủng lây lan nhanh, nhiều tình huống phát sinh. "Dự báo vẫn có ca mắc mới, có các ổ dịch mới", ông Hạnh nhận định.

Ông Hạnh đề xuất công tác tuyên truyền phải công khai, minh bạch vì hiện tin đồn xuất hiện nhiều. "Tin đồn về chỗ này giãn cách, chỗ kia phong toả. Phải tuyên truyền để người dân không hốt hoảng mới có thể kiểm soát được dịch", ông Hạnh đề nghị.

Theo ông Hạnh, liên quan vấn đề giãn cách xã hội, Hà Nội đang làm thận trọng, phù hợp với tình hình. Hiện thành phố vẫn thực hiện theo chỉ thị 11 của Chủ tịch UBND thành phố. Khoanh vùng, giãn cách linh hoạt theo yếu tố dịch tễ.

Ông Hạnh cho rằng, khi phát hiện các ca F0 thì bằng mọi giá, kể cả đêm hôm phải truy vết nhanh, triệt để, càng sớm càng tốt.

Liên quan đến các cơ sở khám chữa bệnh, ông Hạnh một lần nữa yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế phải đảm bảo an toàn phòng dịch. Nếu để xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện, thì phải chịu trách nhiệm. Đồng thời phải kiểm tra tính an toàn các phòng khám tư nhân...

Về khu vực Bệnh viện K Tân Triều, ông Hạnh cho biết, đang đề xuất, với những bệnh nhân, người đến viện từ 16/4 đến nay, sẽ rà soát, lập danh sách, giám sát tại nhà. Từ 27/4 đến nay mà vào khoa Ngoại gan mật sẽ phải cách ly tập trung, xét nghiệm. Còn tại các khoa khác sẽ cách ly tại nhà và xét nghiệm.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cũng cho rằng, dịch bệnh hiện nay rất phức tạp. Ban đầu nhận định, nguồn lây cho Bệnh viện K Tân Triều là từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

Bà Hà thông tin, chiều nay vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính tại Bệnh viện K Tân Triều. Hiện đã có 11 F0, 169 F1 gồm 57 bệnh nhân, 44 người nhà, 68 nhân viên y tế.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2 đã thông báo không thể tiếp nhận bệnh nhân COVID-19, nên thành phố phải phân luồng bệnh nhân COVID-19 về các bệnh viện của thành phố. Trước mắt, 11 ca F0 ở Bệnh viện K Tân Triều sẽ được chuyển về Bệnh viện Thanh Nhàn để điều trị.

Bà Hà lưu ý, các đơn vị, địa phương cần chuẩn bị phương án cách ly các trường hợp F1 theo tình huống 100 ca bệnh cần chỗ cách ly 5000 F1, 200 - 300 ca bệnh cần tới 15.000 chỗ cách ly F1. Trước mắt, Bệnh viện dã chiến Mê Linh sẽ thành khu cách ly F1, ngoài ra sẽ có thêm trường Quân sự Sơn Tây.

Bà Hà cho biết, việc xét nghiệm sàng lọc sẽ trộn mẫu theo 5, 10, 16 mẫu để tăng số lượng, ngoài ra sẽ xét nghiệm kháng thể để phát hiện nguy cơ trong cộng đồng. Tất cả các bệnh viện phải kích hoạt hệ thống, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm