Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ điều trị 2 ca COVID-19 nặng

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ điều trị 2 ca COVID-19 nặng
TPO - Ngày 17/3 tại cuộc hội chẩn quốc gia điều trị bệnh nhân COVID-19, 2 bệnh nhân nặng có bệnh đi kèm đã được Tiểu ban Điều trị đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ điều trị.

Ba bệnh nhân nặng được hội chẩn là BN1823; BN 2348; BN 1536. Trong đó BN1823 và BN 2348 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. BN1536 điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Ba bệnh nhân này đều đã xét nghiệm âm tính với virus SAR-CoV-2  từ 3-5 lần. Tuy nhiên, do có các bệnh lý nền đi kèm nên các bệnh nhân vẫn được các cơ sở y tế chăm sóc đặc biệt.

TS Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng Khoa Điều trị tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư) cho biết, BN1823 có tiền sử tăng huyết áp, hiện đã điều trị 44 ngày, cai ECMO 13 ngày, đang thở máy ngày 36. Tình trạng huyết động của bệnh nhân ổn định, không còn phải dùng thuốc vận mạch, không phù, cân nặng 57kg. Các bác sĩ đang duy trì thuốc an thần, giảm đau cho bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm âm tính PCR 4 lần, lần gần nhất là ngày 15/3. Bệnh nhân cũng tiếp tục được duy trì chăm sóc hô hấp, dinh dưỡng, tập vận động phục hồi chức năng và cai dần máy thở. “Tuy nhiên, bệnh viện xin ý kiến hội đồng chuyên môn và đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chúng tôi trong nội soi đường tiêu hoá cho bệnh nhân”- TS Khiêm nói.

Trường hợp BN2348, nữ 65 tuổi ở (Chí Linh, Hải Dương) đã có 5 lần xét nghiệm PCR âm tính. Bệnh nhân điều trị 35 ngày, trong đó nằm trong phòng hồi sức 33 ngày, tuy nhiên chức năng phổi không cải thiện. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân rối loạn miễn dịch, bệnh tự miễn liên quan đến COVID-19.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử cán bộ hỗ trợ bệnh viện làm nội soi tiêu hóa, chẩn đoán hình ảnh đối với BN1823 và chuyên gia về miễn dịch, huyết học để xem xét căn nguyên của BN2348.

Báo cáo từ điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết sẽ trao đổi với bác sĩ điều trị để 2 bên cùng có phương án phối hợp trong điều trị đối với 2 bệnh nhân này.

Đối với BN1536- đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng- vốn là bệnh nhân được đánh giá nặng hơn cả BN91- nam phi công người Anh hiện đã có sự phục hồi nhất định. Bệnh nhân này đã liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ ngày 13/2- 11/3.

Mặc dù vậy bệnh nhân vẫn có tình trạng yếu cơ của bệnh nhân nặng nằm lâu, còn huyết khối. Các chuyên gia đánh giá cao nỗ lực và công tác chăm sóc của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng trong việc phối hợp điều trị bệnh nhân nặng này.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.