Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ điều trị 2 ca COVID-19 nặng

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ điều trị 2 ca COVID-19 nặng
TPO - Ngày 17/3 tại cuộc hội chẩn quốc gia điều trị bệnh nhân COVID-19, 2 bệnh nhân nặng có bệnh đi kèm đã được Tiểu ban Điều trị đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ điều trị.

Ba bệnh nhân nặng được hội chẩn là BN1823; BN 2348; BN 1536. Trong đó BN1823 và BN 2348 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. BN1536 điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Ba bệnh nhân này đều đã xét nghiệm âm tính với virus SAR-CoV-2  từ 3-5 lần. Tuy nhiên, do có các bệnh lý nền đi kèm nên các bệnh nhân vẫn được các cơ sở y tế chăm sóc đặc biệt.

TS Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng Khoa Điều trị tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư) cho biết, BN1823 có tiền sử tăng huyết áp, hiện đã điều trị 44 ngày, cai ECMO 13 ngày, đang thở máy ngày 36. Tình trạng huyết động của bệnh nhân ổn định, không còn phải dùng thuốc vận mạch, không phù, cân nặng 57kg. Các bác sĩ đang duy trì thuốc an thần, giảm đau cho bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm âm tính PCR 4 lần, lần gần nhất là ngày 15/3. Bệnh nhân cũng tiếp tục được duy trì chăm sóc hô hấp, dinh dưỡng, tập vận động phục hồi chức năng và cai dần máy thở. “Tuy nhiên, bệnh viện xin ý kiến hội đồng chuyên môn và đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chúng tôi trong nội soi đường tiêu hoá cho bệnh nhân”- TS Khiêm nói.

Trường hợp BN2348, nữ 65 tuổi ở (Chí Linh, Hải Dương) đã có 5 lần xét nghiệm PCR âm tính. Bệnh nhân điều trị 35 ngày, trong đó nằm trong phòng hồi sức 33 ngày, tuy nhiên chức năng phổi không cải thiện. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân rối loạn miễn dịch, bệnh tự miễn liên quan đến COVID-19.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử cán bộ hỗ trợ bệnh viện làm nội soi tiêu hóa, chẩn đoán hình ảnh đối với BN1823 và chuyên gia về miễn dịch, huyết học để xem xét căn nguyên của BN2348.

Báo cáo từ điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết sẽ trao đổi với bác sĩ điều trị để 2 bên cùng có phương án phối hợp trong điều trị đối với 2 bệnh nhân này.

Đối với BN1536- đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng- vốn là bệnh nhân được đánh giá nặng hơn cả BN91- nam phi công người Anh hiện đã có sự phục hồi nhất định. Bệnh nhân này đã liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ ngày 13/2- 11/3.

Mặc dù vậy bệnh nhân vẫn có tình trạng yếu cơ của bệnh nhân nặng nằm lâu, còn huyết khối. Các chuyên gia đánh giá cao nỗ lực và công tác chăm sóc của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng trong việc phối hợp điều trị bệnh nhân nặng này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

TPO - Nguồn tiền để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mua vắc xin do các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, xã hội hóa mà không dùng tiền của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách. Sau khi có vắc xin, các doanh nghiệp đóng góp tiền sẽ tiêm cho cán bộ, người lao động của mình, số còn lại sẽ bàn giao cho tỉnh để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.
PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM: Dịch bệnh đang lan tỏa rất nhanh và rộng

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc; từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch COVID-19 lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.
TPHCM phong tỏa 3 khu phố với gần 56.000 người từ 0 giờ đêm nay

TPHCM phong tỏa 3 khu phố với gần 56.000 người từ 0 giờ đêm nay

TPO - Trên địa bàn khu phố 2, 3, 4 phường An Lạc, quận Bình Tân xuất hiện 127 ca bệnh, ngoài ra có 26 ca liên quan đến các địa bàn khác và có thể có những ca bệnh chưa phát hiện tại khu vực này. Do đó, TPHCM sẽ phong tỏa khu vực này với tổng diện tích 171ha, gần 56.000 người, 306 doanh nghiệp bị ảnh hưởng.
TPHCM đang triển khai đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay

TPHCM triển khai tiêm vắc xin cho giáo viên, nhân viên ngành giáo dục

TPO - Trong đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại TPHCM lần này sẽ có cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường cao đẳng - trung cấp trực thuộc; bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập. Số lượng người làm trong ngành giáo dục TPHCM là khoảng 100.000 người.