Bệnh viêm da nổi cục lây lan rất nhanh ở Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh viêm da nổi cục lây lan rất nhanh ở Quảng Trị
TPO - Tại tỉnh Quảng Trị, dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trâu bò đang lây lan rất nhanh; mỗi ngày có 3-4 xã xuất hiện ổ dịch; đã xuất hiện 16/17 ổ dịch VDNC chưa qua 21 ngày.

Ngày 14/4, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị thông tin, hiện trên địa bàn tỉnh này đã xuất hiện 16/17 ổ dịch VDNC chưa qua 21 ngày và 8 xã đang chờ kết quả xét nghiệm. Đến nay tổng số gia súc bị bệnh là 277 con bò; chết, tiêu hủy 12 con với tổng trọng lượng tiêu hủy 2.198 kg.

Bệnh viêm da nổi cục lây lan rất nhanh ở Quảng Trị ảnh 1

Dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc ở Quảng Trị có dấu hiệu lây lan nhanh.

Dịch VDNC xảy ra lần đầu tại tỉnh Quảng Trị vào đầu tháng 12/2020. Đến nay dịch có dấu hiệu lây lan rất nhanh, mỗi ngày có 2-4 xã xuất hiện ổ dịch. Hiện đã có 15 xã, phường, thị trấn của 5 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xảy ra dịch bệnh VDNC trên trâu bò. Đặc biệt, tại các huyện Gio Linh, Cam Lộ dịch vẫn đang có chiều hướng lây lan nhanh, tập trung chủ yếu ở các vùng có mật độ chăn nuôi trâu bò cao.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị Đào Văn An cho hay, thời tiết đang giao mùa, ấm dần lên nên rất thích hợp cho các loại côn trùng hút máu phát triển nên nguy cơ phát sinh các ổ dịch VDNC lây lan ở tất cả các địa phương trong tỉnh thời gian tới là rất cao.

“Đàn trâu bò toàn tỉnh Quảng Trị hiện có trị giá hơn 1.000 tỷ đồng. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và kinh tế nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh VDNC cho toàn đàn trâu bò (sau khi tiêm trâu bò sẽ có miễn dịch hơn 1 năm). Nếu không tiêm vắc xin, nguy cơ 80% đàn trâu bò trên địa bàn tỉnh sẽ mắc bệnh VDNC. Khi bệnh phát triển thành dịch thì tỷ lệ chết có thể đến 80% số con mắc bệnh làm thiệt hại lớn cho chăn nuôi trâu bò trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”, ông An nói.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Quảng Trị Hồ Xuân Hòe, trước tình hình dịch bệnh VDNC có khả năng lây lan rộng trên nhiều địa bàn trong toàn tỉnh, Sở đã có tờ trình gửi UBND tỉnh xin cấp kinh phí gần 1,8 tỷ đồng để mua 50.000 liều vắc xin VDNC tiêm phòng cho đàn trâu bò tại vùng nguy cơ cao. Để nhanh chóng khống chế dập tắt dịch, Sở đề nghị UBND tỉnh khẩn trương xem xét hỗ trợ 100% kinh phí mua vắc xin VDNC để thực hiện tiêm phòng đồng loạt ngay trong tháng 4 này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng

Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng

TPO - Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai trong 2 năm (2022 - 2023), trong đó bố trí tối đa 176 nghìn tỷ đồng đầu tư công. Tới nay, các bộ ngành, địa phương đã đề xuất thực hiện tổng cộng 13 dự án, trong đó sử dụng vốn từ Chương trình hơn 103 nghìn tỷ đồng.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.