Bệnh nói dối của học sinh vào đề thi Văn lớp 10

Cảnh báo về tình trạng nói dối, ý thức tham gia giao thông và lối sống vô cảm trong xã hội hiện nay đã được đưa vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sáng ngày 25/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức bắt đầu với môn thi Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.

Đề thi năm nay khiến học sinh rất ngạc nhiên khi câu hỏi nghị luận đưa ra nhiều tình huống cho các bạn lựa chọn để bày tỏ quan điểm của mình. Đó là những cảnh báo về ý thức và hành vi của giới trẻ hiện nay.

Bệnh nói dối của học sinh vào đề thi Văn lớp 10 ảnh 1

Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội.

Nội dung câu hỏi như sau: "GS.TSKH Trần Ngọc Thêm, giám đốc trung tâm Văn hóa học lí luận và ứng dụng (ĐHQG TP.HCM) đã công bố kết quả của một cuộc điều tra xã hội học cho thấy: ”Tỉ lệ nói dối cha mẹ ở học sinh cấp 1 là 22%, cấp 2 là 50%, cấp 3 là 64% và sinh viên là 80%”. Cảnh báo về tình trạng nói dối của học sinh, sinh viên hiện nay.

Kẹt xe là không tránh khỏi. Vậy thì hãy nghĩ xem, nếu mọi người ai cũng đi đúng làn đường, chờ đèn xanh một chút, cùng tắt máy (nếu kẹt xe cứng ngắc, chỉ có thể nhích từng chút một), không bấm còi xe (vì có bấm cũng vậy, người phiá trước cũng có nhúc nhích để tránh đường cho mình được đâu), không càu nhàu, chửi bới, (Trích báo Thanh niên, Chủ nhật, 22/6/2014). Cảnh báo vế ý thức của người tham gia giao thông.

Nhìn vào hình bên... Một cảnh báo về lối sống vô cảm.

Viết một bài văn ngắn (khoảng một trang giấy thi) trình bày cảm nhận của em về một trong ba cảnh báo trên".

Bên cạnh đó, đề thi còn yêu cầu học sinh nêu lên quan điểm của mình về việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo nhận xét của nhiều giáo viên và học sinh đề thi năm nay không quá đánh đố, tập trung vào việc yêu cầu học sinh thể hiện quan điểm của mình với những sự việc, tin tức thời sự nóng bỏng và cấp bách của đất nước.

Đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:

Bệnh nói dối của học sinh vào đề thi Văn lớp 10 ảnh 2
Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG