Bệnh nói dối của học sinh vào đề thi Văn lớp 10

Cảnh báo về tình trạng nói dối, ý thức tham gia giao thông và lối sống vô cảm trong xã hội hiện nay đã được đưa vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sáng ngày 25/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức bắt đầu với môn thi Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.

Đề thi năm nay khiến học sinh rất ngạc nhiên khi câu hỏi nghị luận đưa ra nhiều tình huống cho các bạn lựa chọn để bày tỏ quan điểm của mình. Đó là những cảnh báo về ý thức và hành vi của giới trẻ hiện nay.

Bệnh nói dối của học sinh vào đề thi Văn lớp 10 ảnh 1Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội.

Nội dung câu hỏi như sau: "GS.TSKH Trần Ngọc Thêm, giám đốc trung tâm Văn hóa học lí luận và ứng dụng (ĐHQG TP.HCM) đã công bố kết quả của một cuộc điều tra xã hội học cho thấy: ”Tỉ lệ nói dối cha mẹ ở học sinh cấp 1 là 22%, cấp 2 là 50%, cấp 3 là 64% và sinh viên là 80%”. Cảnh báo về tình trạng nói dối của học sinh, sinh viên hiện nay.

Kẹt xe là không tránh khỏi. Vậy thì hãy nghĩ xem, nếu mọi người ai cũng đi đúng làn đường, chờ đèn xanh một chút, cùng tắt máy (nếu kẹt xe cứng ngắc, chỉ có thể nhích từng chút một), không bấm còi xe (vì có bấm cũng vậy, người phiá trước cũng có nhúc nhích để tránh đường cho mình được đâu), không càu nhàu, chửi bới, (Trích báo Thanh niên, Chủ nhật, 22/6/2014). Cảnh báo vế ý thức của người tham gia giao thông.

Nhìn vào hình bên... Một cảnh báo về lối sống vô cảm.

Viết một bài văn ngắn (khoảng một trang giấy thi) trình bày cảm nhận của em về một trong ba cảnh báo trên".

Bên cạnh đó, đề thi còn yêu cầu học sinh nêu lên quan điểm của mình về việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo nhận xét của nhiều giáo viên và học sinh đề thi năm nay không quá đánh đố, tập trung vào việc yêu cầu học sinh thể hiện quan điểm của mình với những sự việc, tin tức thời sự nóng bỏng và cấp bách của đất nước.

Đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:

Bệnh nói dối của học sinh vào đề thi Văn lớp 10 ảnh 2

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.