Bệnh nhân sở hữu quả thận to kỉ lục, nặng bằng 2 em bé sơ sinh

Các bác sĩ chụp ảnh cùng quả tận nặng 7,4kg. Ảnh: Bệnh viện Sir Ganga Ram
Các bác sĩ chụp ảnh cùng quả tận nặng 7,4kg. Ảnh: Bệnh viện Sir Ganga Ram
TPO - Các bác sĩ ở Ấn Độ đã cắt bỏ một quả thận nặng 7,4kg khỏi ổ bụng một cư dân Delhi 56 tuổi.

“Trong khi một quả thận người bình thường nặng từ 120 – 150 gram thì quả thận này nặng tới 7,4kg, tương đương cân nặng của 2 trẻ sơ sinh”, bác sĩ Sachin Kathuria – chuyên gia tiết niệu tại bệnh viện thành phố Sir Ganga Ram cho biết.

Các bác sĩ mất tới 2 giờ phẫu thuật để loại bỏ quả thận có kích thước cực khủng – 32 x 21,8cm. Quả thận này chiếm gần như toàn bộ khoang bụng của bệnh nhân.

“Mặc dù các lần chụp chiếu đều cho thấy đây là một quả thận khổng lồ, nhưng chúng tôi vẫn không nghĩ rằng nó sẽ to nhất thế giới”, bác sĩ Kathuria nói.

Theo Sputnik, bệnh nhân này mắc một chứng bệnh rối loạn di truyền mang tên thận đa nang (ADPKD).

Trong đó, các nang chứa đầy chất lỏng mọc lên chi chít ở cả hai quả thận, dẫn đến sưng và suy thận. Cách điều trị hiệu quả nhất là ghép thận.

Kỉ lục Guiness về quả thận lớn nhất thế giới hiện thuộc về một quả thận nặng 4,25kg được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ hồi năm 2017 cũng từ một bệnh nhân thận đa nang.

Bệnh viện Sir Ganga Ram hiện có kế hoạch nộp đơn xin công nhận kỉ lục Guiness cho quả thận 7,4kg.

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện. Người này đang lọc máu và chờ ghép thận.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.