Bệnh nhân COVID -19 ở Đà Nẵng diễn biến xấu

Bệnh nhân 416 được chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng chữa trị hiện vẫn đang phải thở máy Ảnh: Đồng Thành
Bệnh nhân 416 được chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng chữa trị hiện vẫn đang phải thở máy Ảnh: Đồng Thành
TP - Tối 25/7, Tiểu Ban Điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19) cho biết, ngày 25/7, bệnh nhân 416 mắc COVID-19 có diễn biến xấu rất nhanh phải chạy ECMO (hệ thống hỗ trợ tim phổi nhân tạo) và lọc máu liên tục.

Bệnh nhân mắc COVID-19 số 416 (nam, 57 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Thành phố Đà Nẵng bệnh diễn biến xấu rất nhanh. Ngày 25/7, bệnh nhân được chạy ECMO, lọc máu liên tục lần 2. Hiện phổi thông khí tạm thời. Bệnh nhân hiện được chỉ định dùng thuốc an thần, kháng sinh, kháng virus, tăng cường miễn dịch, nuôi ăn qua sonde, lọc máu liên tục… Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, tổ hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng đã có cuộc hội chẩn lần thứ nhất để tìm biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Nhiều khả năng bệnh nhân sẽ tiếp tục thở máy và chạy ECMO trong thời gian dài. Hiện các y bác sĩ và các chuyên gia đang tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực cần thiết để cứu chữa người bệnh COVID-19 này.

ECMO là kỹ thuật trao đổi ôxy qua màng ngoài cơ thể được chỉ định cho những trường hợp thiếu ôxy nặng, dai dẳng, thất bại với các biện pháp điều trị thông thường. Kỹ thuật này được áp dụng cho những trường hợp suy hô hấp ở mức độ nặng. Đây là một kỹ thuật cao nhất, chuyên sâu trong hồi sức cấp cứu. Phương pháp ECMO được sử dụng cho những bệnh nhân bị suy hô hấp cấp nặng không đáp ứng với việc hỗ trợ thở máy. Hệ thống máy sẽ thay thế chức năng của phổi trong những trường hợp bệnh nhân suy hô hấp.

Liên quan đến ca bệnh này, sáng ngày 25/7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngay khi ghi nhận thông tin về trường hợp bệnh nhân tại Đà Nẵng dù đang chờ các kết quả xét nghiệm khẳng định, Bộ Y tế đã cử ngay đoàn công tác do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu vào chỉ đạo công tác điều tra, giám sát, điều trị và phòng chống dịch tại Đà Nẵng. Bộ Y tế cũng đã cử đội công tác đặc biệt gồm các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ học, phòng chống nhiễm khuẩn đã có kinh nghiệm phòng chống dịch đến Đà Nẵng để giúp khoanh vùng, xử lý ổ dịch. Đồng thời, Bộ cũng cử đoàn công tác các chuyên gia về cấp cứu, điều trị từ Bệnh viện Chợ Rẫy để cùng phối hợp hội chẩn điều trị bệnh nhân, đồng thời thực hiện việc hội chẩn từ xa với Hội đồng chuyên môn với các đầu cầu trong cả nước.

Được biết, chiều ngày 25/7, đội phản ứng nhanh này đã có mặt tại Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 số 416. Ê kíp hồi sức gồm có bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy - đây là người đã có kinh nghiệm trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19 số 91 phải chạy ECMO trong thời gian dài. Trong đội phản ứng nhanh ra Đà Nẵng còn có thêm bác sĩ Ngô Việt Anh và điều dưỡng Nguyễn Văn Hải.

Ghi nhận 2 ca mắc mới

Chiều tối ngày 25/7, Bộ Y tế công bố 2 ca mắc mới COVID-19 trong ngày. Đó là bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng và bệnh nhân 417 từ Liên bang Nga về nước. Bệnh nhân 417 là nữ, 5 tuổi, có địa chỉ tại Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Ngày 9/7, bệnh nhân từ Liên bang Nga về Sân bay Cần Thơ trên chuyến bay VN5062 và được cách ly ngay sau nhập cảnh tại tỉnh Bạc Liêu. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19), đến thời điểm này đã có 365/417 ca bệnh COVID-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 87,5% tổng số ca bệnh. Riêng đối với bệnh nhân người nước ngoài, đến nay có 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đều đã được Việt Nam điều trị khỏi. Không có trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng nào tử vong cho đến thời điểm này. Tính đến chiều ngày 25/7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 8 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 44 bệnh nhân dương tính với virus gây COVID-19.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.