Bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục vẫn có thể truyền bệnh

Một người đeo khẩu trang trên đường phố Thượng Hảiảnh: Reuters
Một người đeo khẩu trang trên đường phố Thượng Hảiảnh: Reuters
TP - Một chuyên gia uy tín về bệnh truyền nhiễm ở Trung Quốc đánh giá tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến thất thường, dù số ca nhiễm mới giảm trong những ngày gần đây. Điều nguy hiểm là những bệnh nhân sau khi bình phục vẫn còn virus trong người và có thể lây cho người khác.

“Chúng ta không nên thư giãn. Con số có thể lại tăng”, ông Zhao Jianping, trưởng nhóm chuyên gia đang đối phó với Covid-19 ở Hồ Bắc nói với tạp chí Southern Peopple Weekly. Theo ông Zhao, có những trường hợp bệnh nhân Covid-19 đã bình phục nhưng xét nghiệm axit nucleic sau đó vẫn phát hiện dấu vết virus.

Canada ghi nhận hiện tượng tương tự, khi mẫu phẩm lấy từ mũi và họng của một cặp bệnh nhân đã bình phục sau khi mắc Covid-19 vẫn có dấu vết virus. “Chúng ta cũng có những trường hợp như vậy. Điều này rất nguy hiểm. Chúng ta nên để những người đó ở đâu? Không thể để họ về nhà vì họ sẽ lây bệnh cho người khác, nhưng cũng không thể để họ ở viện vì các nguồn lực sẽ bị kéo căng”, ông Zhao nói.

Chuyên gia này cho biết, chỉ có 27 bệnh nhân nhiễm Covid-19 khi nhóm của ông lần đầu tiên đến một bệnh viện ở Vũ Hán hôm 30/12, nhưng đến nay số bệnh nhân đã tăng lên 70.000, cho thấy virus này lây lan quá nhanh và dễ dàng.

Trong khi đó, xu hướng giảm số lượng người nhiễm bệnh Covid-19 ở Trung Quốc bị đảo ngược, sau khi nước này báo cáo thêm hàng trăm ca nhiễm bệnh trong nhiều nhà tù.

Tỉnh Hồ Bắc hôm qua sửa lại số ca nhiễm mới từ 411 lên 631. Thay đổi này được đưa ra sau khi giới chức y tế nhận được báo cáo về các ca nhiễm Covid-19 trong tù.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết có 889 ca nhiễm mới và 118 người chết tính đến ngày 21/2, tăng mạnh so với con số 394 người nhiễm mới của ngày hôm trước. Theo các chuyên gia, những dao động về số liệu cho thấy khó khăn khi đánh giá diễn biến của dịch bệnh.

Ông He Ping, Cục trưởng Cục Quản lý nhà tù thuộc Bộ Tư pháp Trung Quốc, hôm qua cho biết tại tỉnh Hồ Bắc có 230 trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà tù nữ Vũ Hán, 41 trường hợp nhiễm và 9 trường hợp nghi nhiễm tại nhà tù Hanjin, và 1 trường hợp tại trung tâm giáo dục trẻ vị thành niên của tỉnh.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết, cảnh sát nước này đang truy tìm những công dân phá vỡ các biện pháp kiểm soát dịch, như nhổ nước bọt vào người khác ở nơi công cộng, trong thang máy, siêu thị và cả nhân viên y tế. Nhiều người không chịu dùng đồ bảo hộ ở nơi công cộng, chửi bới và đánh đập các nhân viên thực hiện biện pháp kiểm soát dịch.

NHC cho biết lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên có thể được đưa vào thử nghiệm lâm sàng từ cuối tháng 4.

Triều Tiên đã hoãn giải đua marathon Bình Nhưỡng vì lo ngại dịch Covid-19, một công ty lữ hành phương Tây hôm qua cho biết. Số ca nhiễm bệnh ở Hàn Quốc tăng vọt từ 28 lên ít nhất 204, sau khi phát hiện ổ dịch trong một nhóm tôn giáo ở Daegu, Yonhap đưa tin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.