Gan nhiễm mỡ là chứng bệnh dư thừa lượng mỡ tích tụ trong tế bào gan, do quá trình chuyển hóa acid béo tại gan bị rối loạn, dẫn đến giảm sự thải mỡ ở gan.
Thông thuờng, bệnh chỉ được phát hiện khi người bệnh được tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm hay sinh thiết tế bào gan; hoặc chỉ khi nào tốc độ lắng đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh, gây cảm giác đau tức hoặc nặng vùng gan do bao gan căng ra.
Hiện nay, có quan điểm coi gan nhiễm mỡ là một triệu chứng do sự tích lũy mỡ quá nhiều tại gan, nhưng đây cũng là một hiện tượng bệnh lý, là hậu quả của nhiều bệnh và đến một lúc nào đó sẽ thành một bệnh thật sự, rất dễ dẫn đến xơ gan, suy gan, ung thư gan (nếu viêm gan do mỡ thì có tới 25% bệnh nhân tiến tới bị xơ gan, với tỷ lệ tử vong khoảng 10%).
Vì thế, dù gan nhiễm mỡ là triệu chứng hay bệnh lý thì cũng không nên chủ quan mà phải cần thiết áp dụng những biện pháp phòng tránh kịp thời.
Dấu hiệu mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Tình trạng thâm nhiễm mỡ ở gan xảy ra từ từ trong nhiều năm hoặc đột ngột tiến triển thành xơ gan với hậu quả khó tránh khỏi là tử vong. Gan nhiễm mỡ đa số là mạn tính, biểu hiện lâm sàng và mức độ gan nhiễm mỡ có quan hệ mật thiết với nhau.
Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ (hàm lượng mỡ chiếm 5- 10% trọng lượng gan) có thể không có triệu chứng lâm sàng , còn mức độ vừa hay nặng (hàm lượng mỡ từ 10- 30%) thì có những biểu hiện như: chán ăn, buồn nôn, nôn, trướng bụng. Những người ở thể nặng còn bị chứng vàng da, cổ trướng. Khi xét nghiệm máu thì các chỉ số chức năng gan như aminotransferase và alkaline phosphatase huyết thanh tăng nhẹ.
Ở các bệnh nhân tiểu đường và béo phì, các triệu chứng thường không rõ rệt, trừ việc gan to và hơi tức vùng gan, xét nghiệm cho thấy chức năng gan bình thường hoặc tăng nhẹ men gan.
Gan nhiễm mỡ cấp do ăn uống quá tải hay gây đau tức vùng gan, lượng mỡ máu cao. Người nghiện rượu có thể bị gan nhiễm mỡ cấp sau một bữa rượu "qua chén", thường đau vùng thượng vị phải, cùng với các dấu hiệu đau do tắc mật.
Nếu bị gan nhiễm mỡ cấp (thường gặp khi thai nghén) kèm theo vàng da và suy gan, sẽ có biểu hiện rối loạn tâm thần, xét nghiệm thấy men gan và bilirubin tăng.
Sự thâm nhiễm mỡ ở gan kéo dài làm giảm oxy hóa acid béo ở gan, tế bào gan bị hủy hoại, chức năng gan suy giảm. Người bị gan nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ như xơ gan, thậm chí là ung thư gan…
Sẽ khỏi bệnh nếu...
Mỗi người nên có thói quen khám sức khoẻ định kỳ và nếu thấy mình có những triệu chứng như đã nói ở trên thì cần làm xét nghiệm máu để kịp thời phòng tránh và điều trị gan nhiễm mỡ.
Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân điều trị liên quan đến gan nhiễm mỡ đang có xu hướng tăng nhanh. Theo các chuyên gia y tế, để phòng bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, bỏ rượu, tập luyện thể dục thường xuyên, trong chế độ ăn nên tăng rau tươi, hoa quả, không nên ăn nhiều mỡ, đường và các phủ tạng động vật.
Tăng cường dinh dưỡng bằng cách ăn tăng đạm thực vật, cá và nhiều vitamin. Kiêng hoặc tạm ngưng uống bia rượu là việc đầu tiên nên làm, nhất là gan chưa bị ứ đọng nhiều và những người xơ gan nặng.
Không nên nhịn ăn giảm béo một cách không khoa học, vì giảm béo dễ dẫn đến chán ăn, là điều kiện để hình thành bệnh gan nhiễm mỡ. Muốn giảm béo khoa học phải kết hợp giữa ăn uống với vận động thích hợp để giảm mỡ dần dần, nếu mỗi tháng giảm 5 kg thì nguy cơ gan nhiễm mỡ là rất lớn.
Theo các bác sĩ chuyên khoa gan mật đã và đang điều trị các bệnh nhân gan nhiễm mỡ, đối với các bệnh nhân phải điều trị, nên sử dụng CARMANUS (sản phẩm của công ty cổ phần TRAPHACO) vì thuốc có thành phần chính là các flavonoid chiết xuất từ cây Carduus marianus (cây Kế sữa là thảo dược theo kinh nghiệm xưa đã được sử dụng từ gần 2.000 năm nay trong điều trị các bệnh về gan).
Bên cạnh đó, CARMANUS còn chứa nhiều dược chất tốt cho cơ thể như acid linoleic (hay còn gọi là acid béo Omega-3, có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu), acid oleic, acid palmitic; protein (25-30%); các chất xơ (4,55%); carbonydrat (37,72%)..., giúp không chỉ tiêu hủy lượng mỡ thừa trong gan mà còn bảo vệ tế bào gan khỏi các chất độc xâm nhập, hủy hoại.