Bên trong chuyên cơ 'ngày tận thế' chống bom hạt nhân 223 triệu USD của Mỹ

E-4B
E-4B
TPO - Nếu có một cuộc chiến tranh hạt nhân và liên lạc mặt đất của quân đội Mỹ bị phá hủy, chiếc máy bay 223 triệu USD này sẽ trở thành trung tâm chỉ huy, kiểm soát của các quan chức quân đội cao cấp nhất. Đó là máy bay E-4B "Nightwatch”. Về cơ bản, đó là một sở chỉ huy bay được thiết kế chống chịu một vụ nổ hạt nhân.

Người ta  gọi nó là máy bay của ngày tận thế. Bốn chiếc E-4B thiết lập thành Trung tâm tác chiến trên không quốc gia. Và không quân Mỹ chịu trách nhiệm hoạt động của cả bốn máy bay này, đồn trú ở căn cứ không quân Offutt gần Omaha, bang Nebraska.

Những chiếc máy bay này là một phiên bản của dòng máy bay dân dụng nổi tiếng Boeing 747, được thiết kế riêng cho tình huống chiến tranh. Được chế tạo từ năm 1973, dòng E-4 được cho là phương tiện giúp một tổng thống trong thời Chiến tranh lạnh sống sót trong một vụ nổ hạt nhân. Và với nhiệm vụ đó, bao giờ cũng có ít nhất một chiếc E-4 trực chiến 24/24h, theo Business Insider.

Ngay sau khi có một vụ nổ hạt nhân xảy ra, tổng thống, bộ trưởng quốc phòng và chủ tịch hội đồng tham mưu liên quân sẽ an toàn khi lên máy bay E-4B. Từ trên khoang, họ có thể ra lệnh tấn công hạt nhân hoặc thực thi các mệnh lệnh khẩn cấp trong tình trang chiến tranh.

Và trong khi đa số các khả năng của máy bay E-4B được giữ bí mật, công chúng được biết vài điều. Ví dụ máy bay có ba tầng và có thể chứa 112 người. Với 4 động cơ lớn, E-4B có thể bay liên tục 12 giờ không cần tiếp nhiên liệu, còn khi có tiếp liệum, về lý thuyết, nó có thể bay nhiều ngày không nghỉ.

Mỗi giờ bay của E-4B tiêu tốn 160.000 USD (khoảng 3,5 tỷ đồng) và là một trong các máy bay đắt đỏ nhất không quân Mỹ từng vận hành. Và nó được thiết kế để chống chịu bom hạt nhân. Nhằm chống lại phóng xạ, cửa sổ của nó được chế tạo theo dạng đặc biệt, tương tự như cửa lò vi sóng. Các thiết bị, dây dẫn được gia cường để chịu đựng sóng điện từ. Có các thiết bị “lá chắn” nhiệt và lửa.

Mặc dù rất to lớn, không gian bên trong của chiếc máy bay được chia nhỏ nhằm tối ưu hóa việc tác chiến. Phía trước máy bay là nơi làm việc của các sỹ quan cao cấp. Phía trên có 18 buồng ngủ cho đội bay. Họ thay nhau làm việc 24h/ngày, 7 ngày/tuần và ngủ trên máy bay.

Bên dưới chỗ họ làm việc là phòng họp, nơi tổng thống, tham mưu trưởng liên quân và bộ trưởng quốc phòng ra các mệnh lệnh quân sự. Từ chiếc E-4B, người ta có thể liên lạc với bất cứ ai, bất kỳ nơi nào trên thế giới, trong mọi hoàn cảnh.

MỚI - NÓNG