Bé trai 5 ngày tuổi bị thủng dạ dày bẩm sinh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 11/8, Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống thành công một bé trai 5 ngày tuổi bị thủng dạ dày bẩm sinh.

Bệnh nhi là bé T.X.E (5 ngày tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) cân nặng 3,2kg, sinh mổ đủ tháng được chuyển lên từ bệnh viện đa khoa TP Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang), với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng huyết.

Cháu bé nhập viện trong tình trạng lơ mơ, môi tái nhợt, da bông tái, khó thở, bụng chướng căng cứng, thành bụng nề đỏ, nồng độ oxy trong máu dưới 85%.

Bé trai 5 ngày tuổi bị thủng dạ dày bẩm sinh ảnh 1

Tình trạng bé E. thời điểm nhập viện.

Tiếp nhận bé, các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu và chuyển đến khu hồi sức tích cực.

Nhận định, đây trường hợp sốc nhiễm trùng, nhiễm độc trên nền bệnh lý bụng ngoại khoa có viêm phúc mạc toàn thể.

Sau hội chẩn, cháu bé được chẩn đoán viêm phúc mạc do vỡ dạ dày kèm hoại tử 4cm phải tiến hành phẫu thuật.

Quá trình mổ cấp cứu, các bác sĩ phát hiện dạ dày bé E. vỡ toác ra từ đáy vị đến thân vị, toàn bộ mặt trước của ổ vỡ không có lớp cơ, chỉ có lớp niêm mạc, rất khó khăn trong việc khâu lại ổ vỡ dạ dày.

Bé trai 5 ngày tuổi bị thủng dạ dày bẩm sinh ảnh 2

Sau phẫu thuật, cháu bé đã dần hồi phục và được cho xuất viện.

Tuy nhiên, sau mổ 6 ngày, bé trai đã được rút nội khí quản, cai máy thở. Đến ngày thứ 12, bệnh nhi được chuyển ra phòng ngoài bú mẹ và xuất viện sau 20 ngày điều trị.

Theo Thạc sĩ Bác Sĩ Võ Ngọc Lân - Khoa Ngoại Tổng Quát, thủng dạ dày ở trẻ sơ sinh là trường hợp hiếm gặp, tỉ lệ tử vong rất cao. Nếu phát hiện trễ, tỉ lệ tử vong của trẻ có thể hơn 80%.

MỚI - NÓNG
TT-Huế lên phương án di dời gần 100.000 người dân tránh bão Noru
TT-Huế lên phương án di dời gần 100.000 người dân tránh bão Noru
TPO - Chiều 25/9, UBND TT-Huế cho biết, vừa phát đi công điện chỉ đạo khẩn gửi các sở, ban, ngành, địa phương yêu cầu khẩn trương, chủ động có các biện pháp ứng phó với bão Noru. Trong đó, các địa phương cần lưu ý có phương án di dời gần 100.000 người dân vùng xung yếu, nguy hiểm đến nơi an toàn.