Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá

TPO - Xuất hiện trong các con ngõ, trên vỉa hè đường Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội), hình ảnh cậu bé 2 tuổi lẽo đẽo theo chân mẹ - một nhân viên lao công đi gom rác giữa đêm đông giá rét khiến nhiều người không khỏi xót xa.
Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 1

Cứ 15h mỗi ngày, chị Phạm Thị Lan (31tuổi, nhân viên vệ sinh môi trường thuộc tổ môi trường số 8, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) lại đèo con trai 2 tuổi (tên thân mật là Thóc) trên chiếc xe đạp cũ từ chỗ thuê trọ tại làng Vạn Phúc đến điểm tập kết rác ở đầu con ngõ nhỏ trên đường Kim Mã. Hành trình của hai mẹ con sẽ tiếp tục bằng công việc thu gom rác và kéo dài đến tận nửa đêm.

Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 2

Những ngày qua, nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội về đêm chỉ còn khoảng 11 độ C - cái lạnh tê tái khiến nhiều người tìm hơi ấm trong những căn phòng kín hay bên những đốm lửa nhưng bé Thóc vẫn ngoan ngoãn theo sau người mẹ đang miệt mài đẩy những xe rác nặng trịch đi khắp các ngõ ngách.

Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 3

Chị Lan chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, lương của chị giảm từ 8 triệu đồng xuống còn 6 triệu đồng trong khi ngoài tiền nhà trọ 1,8 triệu đồng và tiền ăn chị phải để dành tiền gửi mẹ nhờ mua thuốc cho cậu con trai lớn. Do không đủ tiền để chi trả cho việc thuê người trông bé Thóc, chị đành phải đưa con đi làm cùng.

Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 4

Chị Lan nghẹn lời khi nhắc tới gia đình. Vốn là mẹ đơn thân phải nuôi cậu con trai nay đã 16 tuổi mắc chứng suy giảm trí nhớ chỉ học hết lớp xóa mù chữ, năm 2019, chị quen một người đàn ông rồi sinh bé Thóc. Những tưởng hạnh phúc đã mỉm cười với mình nhưng rồi 2 người cũng không có duyên vợ chồng nên chị Lan lại phải một mình nuôi con. Do quá khó khăn, chị gửi con lớn cho mẹ già ngoài 70 tuổi chăm sóc.

Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 5

"Con mình phải chịu nhiều thiệt thòi khi phải rong ruổi cùng mẹ đi dọn vệ sinh ngoài đường vào giờ mà các bạn khác đang được ăn bữa cơm đầm ấm, ngủ trong chăn ấm đệm êm. Nhìn con chịu lạnh, chịu khổ khi đi cùng mẹ giữa đêm khuya, tôi thương lắm nhưng không biết làm thế nào", chị Lan rưng rức nước mắt.

Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 6

Thương hoàn cảnh hai mẹ con, bé Thóc đi đến đâu đều được người xung quanh cho quà cho bánh. Em bé hai tuổi ngoan ngoãn nhận bánh bằng hai tay, đều biết "vâng", "dạ".

Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 7

Túi bánh được bé Thóc treo lủng lẳng trên con xe thăng bằng yêu thích của mình.

Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 8

"Thằng bé ngoan lắm, giờ nó thuộc hết địa điểm cần thu rác của mẹ, người dân xung quanh cũng quen với hình ảnh hai mẹ con đi gom rác trong khu phố", một người dân đổ rác chia sẻ.

Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 9

Ngoài công việc chính, chị Lan còn tranh thủ nhặt thêm chai nhựa, bìa cát tông để bán.

Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 10

Công việc nặng nhọc, kéo dài 8-10 tiếng và đi quãng đường khoảng 6 km khiến chị Lan nhiều lần tưởng như kiệt sức nhưng mỗi khi nhìn thấy cậu con trai ngoan ngoãn, chị như có thêm nguồn năng lượng để cố gắng.

Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 11

Bé Thóc chơi một góc khi mẹ đang dừng lại gom rác.

Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 12

Chiếc xe thăng bằng của bé Thóc được người dân tặng lại sau khi thấy Thóc chạy bộ theo mẹ đi làm.

Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 13

Chị Lan cũng lường được sự nguy hiểm khi đưa con theo nên luôn cố gắng nhắc nhở bé đi lên vỉa hè hoặc bám sát theo mẹ qua các đoạn đường nhiều xe qua lại.

Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 14

Ngoài chiếc xe thăng bằng, nhiều món đồ chơi cũ được chị Lan nhặt được từ đống phế liệu. Hầu hết đa phần đồ chơi đó đều hỏng nhưng trong mắt bé Thóc đây chính là "báu vật".

Bé trai 2 tuổi theo chân mẹ lao công đi gom rác trong đêm đông lạnh giá ảnh 15

Bé Thóc ngoan ngoãn ngồi giữa bìa cát tông giấy, chơi một mình, đợi mẹ hoàn thành việc thu gom rác giữa đêm giá rét.

Tin liên quan