Bé trai 15 tháng uống nhầm thuốc diệt cỏ đựng trong chai trà xanh

TPO - Thông tin từ BV Nhi đồng Thành Phố cho biết, BV vừa cứu sống thành công trường hợp bệnh nhi H.H.P (15 tháng tuổi, ngụ Bến Lức, Long An) uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai nước trà xanh đóng chai.

Theo lời kể của người nhà, thuốc trừ sâu bé trai uống nhầm là thuốc Dragon. “Gia đình chỉ phát hiện sự việc khi thấy bé ói liên tục, miệng sủi bọt mép. Đây là thuốc diệt rầy, muỗi, gián, kiến do được gia đình tận dụng để trong chai nước ngọt nên bé đã uống nhầm.” người nhà bé P cho biết.  

Sau đó, bé được đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa  Long An. Tại đây, bé được rửa dạ dày, bơm than hoạt. Diễn tiến em co giật liên tục, kích thích vật vã, tăng tiết đàm nhớt, sau đó mê dần, đồng tử co nhỏ như đầu kim nên được xử trí co giật, đặt ống giúp thở. Bé P được tiêm thuốc giải độc và được chuyển nhanh đến BV Nhi đồng Thành phố.  

Theo các BS,  chất hóa chất diệt cỏ chứa trong chai nước trà xanh là  một loại phospho hữu cơ. Hiện sau 7 ngày hồi sức tích cực sức khoẻ cháu P. đã được cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo, men ACE tăng dần, ổn định. 

BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy, trưởng khoa HSTC-CĐ BV Nhi đồng Thành phố, hoá chất trẻ uống nhầm phổ biến là xăng, dầu hỏa, dung dịch cọ rửa, axít, chất diệt cỏ... Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất... Ngoài ra, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt do trẻ đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn. Tổn thương còn tùy theo loại hóa chất, nồng độ hóa chất, thời gian và liều lượng mà trẻ nuốt hoặc ăn phải.

Để tránh những trường hợp tương tự, các BS khuyến cáo phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như: Để thuốc và hoá chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được; không để hoá chất, nước uống trong vỏ chai các loại nước uống; luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và “thử” bất cứ thứ gì trẻ sờ được. 

Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, không nên để thuốc, hoá chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến; nhất là không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.

Năm qua khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố phải tiếp nhận hơn chục trẻ em nguy kịch do uống nhầm thuốc BVTV, xăng, dầu, hóa chất, nước rửa móng tay... Hầu hết trường hợp ngộ độc là do phụ huynh dùng chai lọ chứa thực phẩm để chứa hóa chất nên trẻ không biết vô tình người nhà tự gây hại cho con em mình.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm