Bé gái 2 tháng tuổi mắc bệnh cực hiếm lần đầu phát hiện tại Việt Nam

Hiện sức khỏe của bé đã ổn định
Hiện sức khỏe của bé đã ổn định
TPO - Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) vừa phát hiện và điều trị thành công trường hợp một bé gái mới hơn 2 tháng tuổi bị rò khí quản vào đường mật hiếm gặp. Đến nay, y văn thế giới chỉ mới ghi nhận được khoảng dưới 40 trường hợp.

Ngày 14/8, ThS.BS  Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp BV Nhi Đồng 2, trưởng ê kíp mổ cho biết bệnh nhi được đưa đến BV Nhi đồng 2 thăm khám sau sinh 2 tuần trong tình trạng ho nhiều, sặc tím người.

Mặc dù đã được chẩn đoán và điều trị liên tục nhưng tình trạng bệnh của bệnh nhi không có dấu hiệu chuyển biến. Thậm chí, sau đó bệnh nhi bắt đầu có dấu hiệu viêm phổi nhiễm trùng bội nhiễm, suy hô hấp tăng.

Theo BS.CK2 Trần Quỳnh Hương ( trưởng Khoa Hô hấp 2, BV Nhi đồng 2), với những biểu hiện của bệnh nhi, vì nghi ngờ bé bị dị dạng thông nối đường hô hấp và đường tiêu hóa, dù phim chụp thực quản - dạ dày không thấy bất thường nên các bác sĩ đã chỉ định chụp CT scan ngực cho bệnh nhi.

Kết quả phim CT cho thấy có dấu hiệu rò đường mật- khí quản, sau đó bệnh nhi được nội soi phế quản và phát hiện lỗ rò từ carina (nơi khí quản chia đôi vào phế quản trái và phải). Vì thấy tình trạng bệnh quá nghiêm trọng, các BS đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi này.

Bé gái 2 tháng tuổi mắc bệnh cực hiếm lần đầu phát hiện tại Việt Nam ảnh 1  

Trong quá trình phẫu thuật, các BS cho biết  có đường rò dài từ gốc carina đi xuyên qua cơ hoành, nằm cạnh trục thực quản, mạch máu, thần kinh vùng ngực của bệnh nhi. Ê kíp phẫu thuật đã cắt, khâu đầu trên đường rò sát gốc carina và khâu, cột đầu dưới đường rò sát trên cơ hoành.

“Ca phẫu thuật diễn ra khá khẩn trương và tỉ mỉ để tránh làm tổn thương hệ thống mạch máu, thần kinh cạnh bên, đồng thời cũng đòi hỏi ê kíp hết sức cẩn thận trong quá trình gây mê vì khi phẫu thuật, bé mới hơn 2 tháng tuổi và đang bị viêm phổi. Khi làm xẹp 1 bên phổi để mở rộng phẫu trường, cần phải cung cấp đầy đủ oxy cho bé, thao tác phải nhanh và chính xác, để tránh tình trạng thiếu oxy não cho bệnh nhi.”, ThS.BS  Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp BV Nhi Đồng 2, trưởng ê kíp mổ cho biết.

Đây là trường hợp rò đường mật - khí quản đầu tiên mà BV Nhi Đồng 2 phát hiện và điều trị, cũng là ca đầu tiên được ghi nhận ở Việt Nam. “Theo y văn thế giới, trường hợp rò khí quản vào đường mật rất hiếm gặp. Đây là bệnh lý hình thành từ lúc bào thai, chưa tìm được nguyên nhân. Đến nay có chưa đến 40 trường hợp được báo cáo riêng lẻ, chẩn đoán khó khăn, nhất là ở trẻ sơ sinh – nhũ nhi vì lỗ khí quản nhỏ. Nếu phẫu thuật kịp thời, sẽ cho kết quả tốt.”, BS Trí cho biết thêm.

MỚI - NÓNG