Mua bao nhiêu cũng có
Trưa cuối tuần tại chợ Bình Tây (Q.6) tấp nập kẻ mua người bán. Toát mồ hôi len giữa dòng người ken đặc tìm mua bánh trung thu, chúng tôi được nhiều tiểu thương nơi đây chào hàng bánh trung thu Đài Loan. “Bánh này là hàng mới của sạp chị năm nay đó, ngon - bổ - rẻ ăn đứt hàng Việt. Bánh này giờ đang hot lắm, hàng về bao nhiêu là hết bấy nhiêu” - tiểu thương quầy bánh kẹo khu C2 liến thoắng.
Giữa ma trận thực phẩm.
Những chiếc bánh vừa được giới thiệu có kích thước khá nhỏ (khoảng 40g), bao bì chi chít chữ Trung Quốc. Tiểu thương cho biết bánh được sản xuất tại Đài Loan, vỏ bánh mỏng, có nhiều hương vị như đào, trứng muối, dưa gang nên rất thu hút trẻ em. “Giá bình thường là 90.000 đồng/kg (1kg khoảng 30 cái), nếu em muốn mua số lượng lớn từ 20 kg trở lên thì chị lấy 85.000 đồng/kg thôi, nhưng phải đặt trước vài ngày vì hàng có sẵn không nhiều. Em nên đem về quê bán hoặc bán ở mấy khu công nghiệp, chỗ có nhiều công nhân, xóm trọ cứ từ 3.000-5.000 đồng/cái là bảo đảm đắt hàng” - chủ quầy hàng tư vấn.
Ở một quầy khác, người đàn ông tên T khệ nệ khui thùng bánh trung thu Đài Loan cho khách xem, báo giá: mua theo thùng thì giá 420.000 đồng/thùng 5 kg, mua lẻ thì 5.000-6.000 đồng/cái tùy loại. Khi hỏi xem hạn sử dụng thế nào, ông T chỉ vào dòng ký tự số 20180801 để giải thích rằng bánh được sản xuất ngày 1/8/2018, và tự nghĩ ra thời hạn là 6 tháng kể từ ngày sản xuất. “Nếu không chất lượng thì làm sao có nhiều người mua, bánh đã được bán cho rất nhiều người rồi, có nghe nói ai bị ngộ độc gì đâu” - ông T tỏ vẻ khó chịu.
Lân la bắt chuyện với người phụ nữ vừa mua 5 thùng bánh trung thu Đài Loan tên Thanh (ngụ Bến Lức, Long An) được biết, số bánh trung thu này sẽ được bà bán sỉ lại cho các tiệm tạp hóa nhỏ ở Long An. Giá
bán ra chỉ 5.000 đồng/cái, nên đắt hàng lắm. Tuần nào tôi cũng lên lấy hàng một lần, có khi không có mà bán”, bà Thanh nói.
Tiểu thương giới thiệu bánh trung thu Ðài Loan, giá từ 3.000-5.000 đồng/cái.
Bánh trung thu mác ngoại này cũng nhộn nhịp trên mạng xã hội. Bánh trung thu mini phá cách bé xinh, nhỏ xíu vừa ăn. Bánh được ưa chuộng bởi lớp vỏ mỏng thơm ngon, nhân dày kín”… là những lời quảng cáo có cánh của những fanpage bán đồ ăn vặt. Thử gọi vào số máy của người tên N.Hoa để mua hàng số lượng lớn, người này chào giá một thùng bánh trung thu mini 125 cái là 250.000 đồng (khoảng 2.000 đồng/cái). Bánh có các vị cam, dâu, dưa lưới, dâu tây, xoài, đậu đỏ, muốn mua bao nhiêu cũng có. Tuy nhiên, khi ngỏ ý muốn đến kho xem hàng thì người này từ chối với lý do “kho tạm”, không tiện… Theo N.Hoa, hàng sẽ ship tận nơi ở TPHCM và nhiều tỉnh thành khác nếu khách yêu cầu.
Nỗi lo chất lượng
Lãnh đạo một doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo tại TPHCM cho biết, ông nghĩ không ra làm cách nào để có thể cho ra lò một cái bánh trung thu chỉ có giá 2.000-3.000 đồng như thế. Bởi giá bột mì hiện nay rẻ lắm cũng 10.000-12.000 đồng/kg, nhân bánh vài trăm ngàn đồng/kg. Đó là chưa kể trong bánh còn có thêm gói hút ẩm, khay nhựa, bao bì plastic… Nếu 1 cái bánh tầm 40g làm bằng những nguyên liệu rẻ nhất thì cũng không thể dưới 20.000 đồng.
Bánh trung thu ngoại, thời hạn vô hạn đang tung hoành thị trường.
Theo nhận định của nhiều nhà sản xuất, bánh trung thu được giới thiệu là “hàng Đài Loan” nhiều khả năng sản xuất tại Trung Quốc, được vận chuyển theo đường bộ. Nhưng nếu đúng như vậy thì chi phí vận chuyển về đến Việt Nam sẽ rất cao, không thể có giá “rẻ như cho” vậy được. Do đó chất lượng bánh loại này như thế nào là điều rất đáng quan tâm và cần cơ quan chức năng vào cuộc, khuyến cáo để người dân được biết.
Ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, đã nắm được thông tin về loại bánh trung thu mini siêu rẻ và vụ việc thu giữ 10.000 chiếc bánh mini lậu vừa qua tại Hà Nội. “Bây giờ bắt đầu vào mùa trung thu, chúng tôi có kế hoạch để kiểm tra bánh trung thu đang lưu thông, phân phối trên địa bàn thành phố. Năm nào chi cục cũng triển khai quyết liệt, bắt đầu từ nguồn nguyên liệu chứ không phải chờ đến khi sản phẩm ra thị trường. “Bây giờ có rất nhiều loại bánh trên thị trường, việc kiểm soát cũng không hề dễ dàng. Trước khi chờ cơ quan chức năng, người tiêu dùng nên ý thức trong việc chọn mua bánh của các hãng có uy tín, đừng ham rẻ mà mua, rất dễ gặp phải hàng kém chất lượng” - ông Kiếm khuyến cáo.
21 đoàn kiểm tra thực phẩm dịp Tết Trung thu
Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho biết, vừa quyết định thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành để tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn 24 quận huyện, tập trung từ đầu tháng 8 đến ngày 25/9. Theo đó, đoàn sẽ tập trung kiểm tra các đơn vị sản xuất bánh trung thu và nguyên liệu sản xuất bánh, lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm. Ðặc biệt chú trọng các cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ, kinh doanh sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc. “Chương trình kiểm tra thực phẩm Tết Trung thu là nội dung trọng tâm trong kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong an toàn thực phẩm, tăng cường giám sát an toàn thực phẩm quý 3 của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP” - Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan nói.