Bé 14 tháng tuổi suýt chết vì nuốt đồ chơi

 Dị vật được lấy ra là 4 hạt kim loại từ tính
Dị vật được lấy ra là 4 hạt kim loại từ tính
Ngày 17-2, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, khoa Ngoại của bệnh viện này vừa tiếp nhận và cứu sống một trường hợp tắc ruột do nuốt phải dị vật.

Bệnh nhi là cháu P.D.K (trú tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội), nữ, 14 tháng tuổi, nhập viện tối 10-2 trong tình trạng mệt mỏi, nôn dịch vàng, bụng mềm, chướng nhẹ, ấn đau trên rốn.

Theo lời người nhà, khoảng 3 ngày trước khi nhập viện, cháu quấy khóc, ăn uống kém hơn những ngày trước đó, không đi ngoài được. Trước đó cháu có chơi nghịch với một chiếc mũ vương miện (không rõ xuất xứ) nên có khả năng vô tình nuốt phải các hạt nhỏ đính trên mũ mà gia đình không biết.

Qua thăm khám và chụp X-quang, siêu âm bụng, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh của dị vật trong bụng của trẻ, chẩn đoán tắc ruột do nuốt phải dị vật. Trẻ được mổ nội soi cấp cứu. Kết quả tìm thấy có đoạn ruột giãn và đoạn ruột xẹp (ranh giới chỗ tắc ruột), tại ranh giới này thấy có dị vật hình trụ đường kính 0.5cm, dài 1 cm gây viêm hoại tử thành ruột lộ ra ngoài, dính với mạc treo tạo đoạn gập góc gây tắc ruột.

Các bác sĩ đã tiến hành mở rộng vết mổ tại rốn (khoảng 2cm), đưa đoạn ruột tổn thương ra ngoài, cắt đoạn ruột bị tổn thương có chứa dị vật khoảng 5 cm (có 4 dị vật dính với nhau), nối lại ruột. Theo các bác sĩ, dị vật này chính là 4 hạt kim loại có từ tính giống như nam châm, có khả năng hút nhau. Sau mổ 3 ngày, hiện tình trạng trẻ đã ổn định, tỉnh táo.

Hóc dị vật đường thở hay nuốt phải dị vật là một trong những tai nạn cực kỳ nguy hiểm và thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi, nguyên nhân chính là do cha mẹ bất cẩn, không để ý tới con. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần cẩn thận hơn khi trông nom trẻ.

Theo Nguyễn Phan

Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG
Hàng ngàn giảng viên 'tay xách, nách mang' đi làm nhiệm vụ thi tốt nghiệp THPT
Hàng ngàn giảng viên 'tay xách, nách mang' đi làm nhiệm vụ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Ngày 5/7, hàng ngàn cán bộ, giảng viên thuộc các trường đại học trên cả nước đã lên đường đi về các tỉnh để làm nhiệm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Năm nay, Bộ GD&ĐT huy động 6.780 cán bộ, giảng viên từ 121 trường đại học và hai ĐHQG trên cả nước tham gia công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thi và chấm thi ở tất cả địa phương.