Bayer nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số nền Nông nghiệp Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Bên cạnh những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, nền nông nghiệp Việt Nam đang phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra. Tăng cường các ứng dụng khoa học công nghệ hiện nay đang được coi là giải pháp quan trọng.

Tại diễn đàn quốc tế Chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam 2021, với hai phiên chuyên đề chủ đề "Hoàn thiện hệ sinh thái cho chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam" và "Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu số hóa Nông nghiệp Việt Nam", Bayer đã đề xuất những giải pháp góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số cho nền Nông nghiệp Việt Nam.

Đứng trước nhiều cơ hội và thách thức hiện nay, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn khá phức tạp, quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp càng phải được diễn ra nhanh chóng và quyết liệt hơn.

Bayer nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số nền Nông nghiệp Việt Nam ảnh 1

Ông Kohei Sakata, Giám đốc bộ phận Nông nghiệp Kỹ thuật số khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Bayer tại diễn đàn quốc tế Chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam 2021

Theo báo cáo Tổng quan về chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021, tỷ lệ các công ty nông nghiệp đang quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số còn rất thấp. Báo cáo cũng xoay quanh các vấn đề về thiếu nguồn lực, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, hay tài chính là những rào cản lớn cũng là những vấn đề cần được giải quyết để tiến hành quá trình số hóa nông nghiệp, hướng tới hoàn thiện hệ sinh thái và chuyển đổi số của nông nghiệp Việt Nam.

Để hoàn thiện hệ sinh thái trong chuyển đổi số nông nghiệp, vai trò của người nông dân là rất cần thiết. Nhưng việc nông dân tiếp xúc và thích ứng với các ứng dụng công nghệ thì không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, chúng ta cần đầu tư nhiều hơn vào việc đào tạo nông dân và hỗ trợ cho họ những công cụ cần thiết.

Bayer kỳ vọng mang đến những giải pháp kỹ thuật số để nâng cao năng lực sản xuất của nông hộ nhỏ với việc tư vấn kỹ thuật số để tối ưu hóa phương pháp canh tác của họ và vượt qua những thử thách về biến đổi khí hậu, áp lực từ dịch hại để có thể đạt được năng suất, chất lượng và lợi nhuận cao hơn. Với điều đó, công ty giúp cho nông hộ nhỏ gia tăng năng suất trong nông nghiệp một cách bền vững, giúp họ cải thiện cuộc sống, cũng như gia tăng đóng góp của họ đến cộng đồng.

Ông Kohei Sakata, Giám đốc bộ phận Nông nghiệp Kỹ thuật số khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Bayer chia sẻ: “Bayer đang chủ động tìm kiếm và thiết lập quan hệ với các đối tác để cùng nhau chúng ta có thể giải quyết những vấn đề khó khăn của nông dân. Gần đây, chúng tôi đã công bố về việc hợp tác với ngân hàng Rabobank tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời chúng tôi cũng sẽ tìm đến các giải pháp và nhiều hệ sinh thái khác để tận dụng lợi thế từ hai bên bao gồm giải pháp tài chính từ Rabobank và chuyên môn nông nghiệp của Bayer. Chúng tôi sẽ mở rộng thêm quan hệ đối tác với các bên có liên quan trong hệ sinh thái của chuỗi giá trị để đạt được cam kết bền vững là hỗ trợ cho 100 triệu nông hộ nhỏ vào năm 2030”

Bayer nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số nền Nông nghiệp Việt Nam ảnh 2

myAgrolink là ứng dụng trực tuyến duy nhất tại Việt Nam giúp kết nối nông dân với các nhà cung cấp dịch vụ nông nghiệp uy tín

Với hy vọng hỗ trợ cho nông dân Việt Nam vượt qua khó khăn do biến đổi khí hậu, COVID-19 và thúc đẩy phát triển các phương thức sản xuất nông nghiệp bền vững, Bayer Việt Nam đã và đang phát triển các dự án kỹ thuật số khác nhau như:

myAgrolink là ứng dụng trực tuyến duy nhất tại Việt Nam giúp kết nối nông dân với các nhà cung cấp dịch vụ nông nghiệp uy tín. Qua đó, nông dân có thể chủ động tích lũy điểm thưởng và lựa chọn những phần thưởng. Ngược lại, các nhà cung cấp dịch vụ hoặc các nhà sản phẩm tham gia nền tảng này cũng có thể có nhiều cơ hội hơn để bán hàng, tạo niềm tin và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Ứng dụng công nghệ 4.0, myAgrolink hứa hẹn mang đến 4 lợi ích hàng đầu cho những người hoạt động trong ngành nông nghiệp là: tiết kiệm thời gian, kết nối dễ dàng, tăng năng suất, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Airfarm là một dư án canh tác kỹ thuật số giúp kết nối chuỗi giá trị nông nghiệp. Nền tảng này giúp nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp cải thiện chất lượng cây trồng của họ thông qua ứng dụng canh tác tiên tiến như dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái hay phân tích và dự đoán. Airfarm cũng cung cấp nhiều loại hoặc sản phẩm & dịch vụ, chẳng hạn như đào tạo trực tuyến, phần mềm quản lý trang trại, ứng dụng phun làm dịch vụ, tư vấn kỹ thuật số và thị trường. Hiện tại, Airfarm đang hoạt động chủ yếu tại 4 địa phương là Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang.

Với cam kết thực hiện các nguyên tắc phát triển bền vững, Bayer luôn nỗ lực kết hợp giữa chuyên môn chính và cách tiếp cận tư duy lấy con người làm trọng tâm, giúp người nông dân và hệ thống lương thực của Việt Nam có khả năng phục hồi sau những ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.