Bầu lãnh đạo Công đảng Úc: Thủ tướng thất bại

Bầu lãnh đạo Công đảng Úc: Thủ tướng thất bại
TP - Ngày 26/6, bà Julia Gillard, Chủ tịch Công đảng, đương kim Thủ tướng Úc, thất bại trước ông Kevin Rudd trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng cầm quyền.
Ông Kevin Rudd và bà Julia Gillard
Ông Kevin Rudd và bà Julia Gillard .

Ông Rudd là người bị bà Gillard lật đổ chức Thủ tướng năm 2010 và cách chức Bộ trưởng Ngoại giao Úc trước đây. Kết quả kiểm phiếu cho thấy bà Gillard nhận được 45 phiếu ủng hộ, trong khi ông Rudd được 57 phiếu.

Với kết quả này, bà Gillard sẽ sớm từ chức Chủ tịch Công đảng và nhiều khả năng sẽ không làm Thủ tướng, ngay cả khi trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 14/9, Công đảng vẫn giành thắng lợi. Người thay thế bà Gillard làm Thủ tướng gần như chắc chắn sẽ là ông Rudd.

Ngay trước khi bỏ phiếu nội bộ Công đảng, bà Gillard tuyên bố: “Bất kỳ ai vào tranh cử trong cuộc bỏ phiếu này đều phải tuân thủ hai điều kiện sau: nếu thắng cử thì sẽ trở thành lãnh đạo Công đảng, nếu thua sẽ phải từ bỏ đời sống chính trị”.

Đ.P
Theo BBC

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
TPO - Đôi vợ chồng đi trên xe ô tô 5 chỗ hiệu Toyota vượt lên trước rồi chặn đầu một ô tô khác giữa đường. Sau khi bước xuống, tài xế lấy trong cốp xe chiếc rựa rồi hùng hổ chửi bới, dọa chém tài xế chiếc xe bị chặn. Một người nữ đi cùng trên chiếc xe 5 chỗ thay vì can ngăn lại “thêm dầu vào lửa”.