Bắt tổng giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hơn 155 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Phạm Vũ Phương – Tổng giám đốc Công ty Trường Huy bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bắt tổng giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hơn 155 tỷ đồng ảnh 1

Công an đọc lệnh bắt tạm giam Phạm Vũ Phương.

Ngày 21/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Vũ Phương (SN 1979), Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại và khách sạn Trường Huy tại Phường Trường An, thành phố Vĩnh Long tỉnh Vĩnh Long, để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ của của cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2015 đến tháng 10/2017, Phương đã có hành vi nhờ người thân đứng tên thành lập tổng cộng 14 doanh nghiệp để xin vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng.

Quá trình làm hồ sơ vay vốn tại các tổ chức tín dụng, Phương đã nâng khống báo cáo tài chính của các doanh nghiệp để vay vốn, lập khống tổng cộng 186 hợp đồng mua và bán vật liệu xây dựng mục đích lập phương án vay vốn ký 97 hợp đồng tín dụng để được giải ngân tổng số tiền 1.142 tỷ 150 triệu đồng (gồm khoản vay có tài sản bảo đảm và khoản vay không có tài sản bảo đảm).

Toàn bộ số tiền này, các chủ doanh nghiệp đều chuyển vào tài khoản cá nhân của Phương. Sau đó, Phương đã rút tiền mặt sử dụng không đúng mục đích.

Sau khi vay, Phương không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng tín dụng, không hợp tác với ngân hàng để xử lý nợ và hiện không còn khả năng thanh toán, chỉ trông chờ vào việc bán tài sản bảo đảm để trả nợ.

Tính đến ngày 25/12/2021, Phương đã chiếm đoạt hơn 155 tỷ đồng số tiền cho vay không có tài sản bảo đảm.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cũng đã thi hành lệnh khám xét trụ sở các doanh nghiệp và chỗ ở của bị can để phục vụ công tác điều tra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lật tẩy thủ đoạn của băng tín dụng đen cho vay lãi 2.200%/năm

Lật tẩy thủ đoạn của băng tín dụng đen cho vay lãi 2.200%/năm

TPO - Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do đối tượng người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%/năm. Để đòi nợ, các đối tượng dùng nhiều chiêu "độc" để khủng bố, gây áp lực...