Bất thường vụ hỏa táng ở Kiên Giang

Nơi được cho là tìm thấy thi thể của ông Nguyễn Duy An. Ảnh: NLĐ
Nơi được cho là tìm thấy thi thể của ông Nguyễn Duy An. Ảnh: NLĐ
TP - Khoảng 14h30 ngày 30/4, Công an thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) điện báo cho bà Nguyễn Thị Chung ở thành phố Long Xuyên (An Giang) qua nhận xác con trai là ông Nguyễn Duy An về để an táng. Hơn 3 tiếng sau, bà Chung đến Rạch Giá thì công an lại thông báo con bà đã được hỏa táng.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Chung về vụ hỏa táng bất thường xảy ra tại phường An Bình, thành phố Rạch Giá, chúng tôi tìm đến chùa Thôn Dôn - nơi thực hiện hỏa táng ông Nguyễn Duy An. Đại đức Danh Chiến cho biết: Khoảng 8h sáng 30/4, cô Nguyễn Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Bình điện thoại qua nhờ chùa an táng một trường hợp chết không có thân nhân. Sau đó công an, và viện kiểm sát tới nói là khám nghiệm tử thi. Đến 10 giờ, nhà chùa tổ chức hỏa táng. Chiều cùng ngày, có một nhóm người từ An Giang tới chùa hỏi lò thiêu, tro cốt nhưng không nhận rồi đi luôn không thấy quay lại.

Trong khi đó, bà Nguyễn Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Bình nói rằng, người đàn ông xấu số nói trên lang thang ở khu phố 1 của phường đã mấy ngày. Khoảng 11 giờ ngày 30/4, người dân phát hiện người này nằm chết bên một chiếc võng cạnh mé sông. Đến 14 giờ, việc khám nghiệm tử thi được tiến hành và sau đó thiêu luôn. Khi trao đổi với phóng viên, bà Xuân cũng khá bất ngờ về việc ông An có thân nhân ở An Giang. “Không ai thông báo cho tôi biết là người này có thân nhân. Nếu biết thì chúng tôi đã đề nghị để lại. Thực ra, tôi chỉ làm việc từ thiện. Việc hỏa táng hay không là do công an quyết định”, bà Xuân nói.

Sáng 4/5, bà Nguyễn Thị Chung và một số người trong gia đình đã gặp ông Võ Ngọc Linh - Đội phó đội điều tra Công an thành phố Rạch Giá. Qua làm việc, ông Trung cho biết điều tra viên làm nhiệm vụ ngày hôm đó đang nghỉ bù. Ông Linh nói rằng, làm như thế (hỏa táng) là sai và có lời chia buồn, xin lỗi gia đình. Cơ quan công an sẽ báo kết quả giám định cho gia đình bằng văn bản sau khoảng một tháng nữa.

Bà Chung bức xúc: “Công an điện thoại qua nhận xác thì nay con tôi chỉ còn tro; điện thoại nói bị chết đuối thì bây giờ lại nói chết trên bờ. Cần phải làm rõ con tôi bị chết như thế nào và vì sao lại phải vội vàng hỏa táng như vậy? Liệu bộ xương cốt đó có phải là của con tôi không”… 

Chiều cùng ngày, đại tá Phạm Trung Thành - Người phát ngôn của Công an tỉnh Kiên Giang nói: Sẽ yêu cầu Công an thành phố Rạch Giá báo cáo sự việc và trả lời báo chí sau. Chỉ có trường hợp nạn nhân nhiễm bệnh đặc biệt thì cơ quan chức năng mới được quyền hỏa táng mà không cần xin ý kiến thân nhân.

MỚI - NÓNG