Bất thường Sở Y tế Gia Lai mời thầu công trình... sắp hoàn thành

Công trình vệ sinh tại Trạm Y tế xã La Glai đã cơ bản hoàn thành, dù thời gian mở thầu vừa kết thúc ngày 31/1
Công trình vệ sinh tại Trạm Y tế xã La Glai đã cơ bản hoàn thành, dù thời gian mở thầu vừa kết thúc ngày 31/1
TPO - Dự án công trình xây mới, cải tạo công trình cấp nước và vệ sinh tại 6 trạm y tế thuộc 5 huyện trên toàn tỉnh Gia Lai trị giá gần 2 tỉ đồng được “mời thầu” sau khi các hạng mục dự án đã cơ bản hoàn thành, có dấu hiệu “hợp thức hoá” việc đã rồi, đi ngược lại tính cạnh tranh, công bằng của Luật Đấu thầu.

Theo thông tin mời thầu trên trang web baodauthau.vn ngày 18/1/2019, Sở Y tế mở bán hồ sơ dự thầu công trình vệ sinh, cấp nước tại 6 trạm y tế xã thuộc 5 huyện của tỉnh từ ngày 24 đến ngày 31/1. Tuy nhiên, theo một số đơn vị phản ánh tới báo Tiền Phong: Các dự án này đều thi công từ lâu, thậm chí có công trình đã bàn giao và đưa vào sử dụng.

PV Tiền Phong tiến hành xác minh thực tế. Tại Trạm Y tế xã La Glai (huyện Chư Sê), các công trình như khu nhà vệ sinh, đài nước, mương nước mà Sở Y tế vừa mời thầu thì các hạng mục đã xây xong từ lâu. “Vừa qua thợ có xuống đưa bản vẽ chứ không đưa thêm gì. Nếu nghiệm thu công trình là đủ điều kiện đưa vào sử dụng được rồi đấy” - Ông Võ Thành Hùng, Trạm trưởng trạm  Y tế xã La Glai nói.

Tương tự, dù mới hết hạn mời thầu chưa đầy 2 tuần, nhưng Trạm Y tế xã Hoà Phú (huyện Chư Păh) đã được bàn giao công trình tu sửa nhà vệ sinh và giếng nước khoan sâu 120 mét từ ngày 24/12/2018, tức là cách đây 1 tháng rưỡi. Bà Hồ Thị Bạch Vân, Trạm trưởng trạm Y tế xã Phú Hoà cho biết, ngày 24/12/2018, đơn vị thi công đã gửi biên bản bàn giao công trình cho đơn vị.

Bất thường Sở Y tế Gia Lai mời thầu công trình... sắp hoàn thành ảnh 1 Giếng khoan và máy bơm nước tại Trạm Y tế xã Hòa Phú đã được lắp đặt cơ bản xong.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về hiện tượng bất thường này, ông Nguyễn Ngọc Lợi - Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính Sở Y tế Gia Lai khẳng định: Sở không biết gì về thực tế đang xảy ra. Sở đang tiến hành mọi việc theo đúng trình tự mà pháp luật đã quy định. Còn các doanh nghiệp, nếu tự ý thi công các công trình thì tự chịu thiệt hại. "Ông nào tự ý xây dựng thì ông đó ráng chịu thôi” - Ông Lợi nói.

Cũng tại buổi làm việc, phóng viên đưa ra một đoạn ghi âm ghi lại cuộc nói chuyện giữa ông Nguyễn Ngọc Lợi với đại diện một doanh nghiệp có nhu cầu mua hồ sơ dự thầu các dự án nêu trên. Trong đó có nội dung ông Lợi phát biểu: "Hồi xưa chỉ định thầu, bây giờ Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai không chấp nhận nên hợp thức hoá để cho ông ấy thanh toán thôi, chứ thực tế làm xong hết rồi...".

Ông Lợi xác nhận với phóng viên Tiền Phong, ông chính là người nói chuyện với doanh nghiệp trong đoạn ghi âm, nhưng là "nói trong lúc say”.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng ngày 19/2, phóng viên Tiền Phong đã liên hệ với ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai qua điện thoại để làm rõ thêm thông tin. Tuy nhiên, ông Hải từ chối trả lời với lý do "đang bận họp". 
MỚI - NÓNG