Bắt Phó chủ tịch Hội khoa học kinh tế NN&PTNT Việt Nam

Lê Minh Tiến và Nguyễn Thanh Tùng
Lê Minh Tiến và Nguyễn Thanh Tùng
TPO - Ngày 18/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Minh Tiến (SN 1972), Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Theo cơ quan điều tra, do ham mê cờ bạc, lô đề, cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân nên Lê Minh Tiến đã nghĩ ra kế hoạch lập dự án “ma” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Lê Minh Tiến phát hiện một mảnh đất hàng nghìn mét vuông ngay mặt đường Võ Chí Công, đoạn nối giữa đường Hoàng Quốc Việt và ngã tư Xuân La, quận Tây Hồ chưa có chủ, nên đã tự chế một dự án ma mang tên “Dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên và hội viên Hội Khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam”, rồi lấy con dấu của Hội để đóng giấy uỷ quyền cho công ty do Tiến thành lập thực hiện các thủ tục pháp lý tiến hành dự án.

Sau khi “vẽ” xong dự án, Tiến tiếp cận một đại gia bất động sản để mời chào hợp tác đầu tư theo phương thức Tiến góp đất, còn vị đại gia góp tiền… Sau khi xem qua các giấy tờ đều thấy đóng dấu đỏ của Hội khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và tin rằng Lê Minh Tiến là người đại diện của Hội để tìm đối tác thực hiện dự án nên vị đại gia này đã chuyển cho Lê Minh Tiến 5 tỷ đồng tiền tạm ứng giải phóng mặt bằng.

Biết con mồi đã sập bẫy và lại nhiều tiền, Lê Minh Tiến tiếp tục tung thông tin có khả năng đấu thầu giúp một lô đất để xây chung cư tại khu vực sát trường THPT Amsterdam. Một lần nữa, Tiến tiếp tục sử dụng pháp nhân của Công ty CP phát triển DAV Việt Nam để ký hợp đồng dịch vụ với vị đại gia nêu trên để nhận 2 tỷ đồng làm “dịch vụ” trúng thầu… Chiếm đoạt được tiền, Tiến dùng 1 tỷ đồng để trả nợ và tiêu xài hết 1 tỷ đồng, còn 5 tỷ Tiến đã trả lại nạn nhân sau khi bị tố giác.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, CQĐT làm rõ trước đó, Lê Minh Tiến còn chủ mưu cung cấp tài liệu và bàn bạc kế hoạch thực hiện cũng như “ăn chia” với Nguyễn Thanh Tùng (quê Bắc Ninh) để lừa đảo các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn thực hiện dự án.

Với những thông tin do Lê Minh Tiến chuyển cho, Nguyễn Thanh Tùng đã mạo danh là trợ lý cho điều phối viên Liên hợp quốc, quảng cáo khả năng giúp đỡ các doanh nghiệp, cá nhân được vay các gói ưu đãi tại Ngân hàng Thế giới và tổ chức UNDP với lãi suất rất thấp.

Bằng thủ đoạn mạo danh là trợ lý cho điều phối viên Liên hợp quốc, Nguyễn Thanh Tùng đã lừa một doanh nghiệp tại Hà Nội số tiền 3 tỷ đồng, với hứa hẹn giúp vay Ngân hàng Thế giới 3.000 tỷ đồng lãi suất 3%/năm, thời hạn 20 năm, để triển khai thực hiện dự án xây dựng bệnh viện tại tỉnh Thái Nguyên.

Theo lời khai nhận của Nguyễn Thanh Tùng, trong phi vụ lừa đảo này, Tùng được hưởng 400 triệu đồng, còn Lê Minh Tiến chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG