Bất ngờ với công cụ được chế tác từ ngà voi ma mút thời đồ đá

0:00 / 0:00
0:00
Dụng cụ thế tạo dây thừng của người tiền sử.
Dụng cụ thế tạo dây thừng của người tiền sử.
TPO - Các nhà khoa học đã tìm thấy một mảnh ngà voi có niên đại khoảng 40.000 năm tuổi tại Đức và xác định đây có thể là công cụ chế tạo dây thừng của người tiền sử.

Nicholas Conard - Giám đốc viện khảo cổ thuộc trường Đại học Tübingen cho biết: “Năm 2008, nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã bắt đầu tiến hành tìm kiếm và khám phá một hang động Hohle Fels tại dãy núi Swabian Jura, Đức. Trong quá trình này, chúng tôi đã tìm thấy một công cụ được làm từ ngà voi có niên đại khoảng 40.000 năm tuổi, dài 20 cm. Trên thân có đục 4 lỗ thủng với những vết khắc hình xoắn ốc tinh xảo.”

Theo Veerle Rots – một chuyên gia về vật liệu thời đồ đá thuộc trường Đại học Liege: “Công cụ được làm từ ngà voi ma mút này đã hé lộ cách chế tạo dây thừng ở thời đồ đá, vấn đề mà các nhà khoa học băn khoăn suốt nhiều thập kỷ qua”.

Trong quá trình thí nghiệm, chuyên gia Veerle Rots đã chế tạo ra một bản mô phỏng bằng đồng của công cụ này. Tiếp đó, ông dùng những sợi dây từ thực vật để luồn qua những chiếc lỗ. Cuối cùng, Veerle đã thu được 4 sợi dây xoắn có thể dùng để bện thành dây thừng.

Bất ngờ với công cụ được chế tác từ ngà voi ma mút thời đồ đá ảnh 1
Nhà khảo cổ học Nicholas Conard thuộc Đại học Tubingen trong hang Hohle Fels.

Các nhà khoa học cũng nhận định rằng, tổ tiên của loài người đã dùng dụng cụ này để chế tạo ra những sợi dây thừng bằng vỏ cây hoặc một số loài thực vật thủy sinh. Sau đó, họ dùng những sợ dây này để bện thành lưới đánh cá, dây bẫy, dây cung tên, thậm chí là cả dụng cụ đựng thức ăn hoặc quần áo.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy một số công cụ tương tự ở hang Gough, Somerset, làm bằng sừng tuần lộc. Công cụ này có niên đại khoảng 15.000 năm tuổi, ra đời muộn hơn công cụ bằng ngà voi ma mút trong hang Hohle Fels. Việc xuất hiện những công cụ này cho thấy người Homo sapiens sống vào thời Đồ Đá cũ, đã phát triển và trở thành một phần thiết yếu trong đời sống của con người.

Theo The Guadian
MỚI - NÓNG