Bất ngờ với 13 phiên bản của ông già Noel trên thế giới

TPO - Hầu hết mọi người đều quen thuộc với hình ảnh ông già Noel vui tính trong bộ đồ màu đỏ với một bao tải đầy đồ chơi tặng quà cho trẻ em trên khắp thế giới vào dịp Giáng sinh. Và Santa Claus chỉ là một trong rất nhiều phiên bản ông già tuyết khác nhau ở các nước trên thế giới.

1. Anh

Mặc dù ông già Noel mặc quần áo màu đỏ phổ biến hơn, nhưng Father Christmas mặc áo choàng xanh mới là đúng chuẩn phiên bản truyền thống của Anh. Father Christmas có mũ trùm đầu, đội vòng hoa nhựa ruồi hoặc cây thường xuân và mang theo một cây quyền trượng.

Bất ngờ với 13 phiên bản của ông già Noel trên thế giới ảnh 1 Father Christmas

2. Pháp

 Ông già Noel nước Pháp có tên là Père Noël. Thay vì bộ đồ đỏ, ông khoác áo choàng dài màu đỏ. Trẻ nhỏ sẽ đặt giày bên lò sưởi để có thể nhận được quà.

Theo truyền thống, Père Noël cũng đi với một người bạn đồng hành không mấy thân thiện được gọi là Père Fouettard, người sẽ dành đòn roi cho bất kỳ đứa trẻ nào có hành vi không tốt trong suốt cả năm.

Bất ngờ với 13 phiên bản của ông già Noel trên thế giới ảnh 2

3. Nga

Ded Moroz (được dịch là Father Frost) là một nhân vật trong thần thoại Slav, thường được miêu tả là một phù thủy hoặc ác quỷ. Theo truyền thuyết, ông sẽ trừng phạt những đứa trẻ nghịch ngợm bằng cách bắt cóc chúng.

Câu chuyện cũng có nhiều dị bản. Vào đêm giao thừa, ông sẽ đi khắp vùng Slav, chủ yếu ở Nga và Ukraine, mang theo những món quà cho trẻ em cùng với người bạn đồng hành vui tính - Snegurochka the Snow Maiden.

Bất ngờ với 13 phiên bản của ông già Noel trên thế giới ảnh 3

4. Thụy Điển

Tomte hay Jultomten là một sinh vật trong văn học dân gian Thụy Điển. Theo đó, Tomte rất giống với thần lùn giữ vườn Gnomes.

Vào Giáng sinh, một thành viên trưởng thành trong gia đình sẽ hóa trang thành Jultomten và hỏi "có đứa trẻ ngoan nào sống ở đây không?" trước khi phân phát bao quà.

Bất ngờ với 13 phiên bản của ông già Noel trên thế giới ảnh 4

5. Na Uy

Nissen hoặc Julenissen trong văn hóa dân gian Na Uy rất giống với Jultomten của Thụy Điển. Chúng được gọi yêu tinh Giáng sinh. Julenissen theo truyền thống là những con quỷ trông kho thóc, đóng vai trò bảo vệ cho các trang trại.

Ngày nay, Julenisse đến từ Bắc Cực và tặng quà cho trẻ nhỏ vào dịp Giáng sinh, giống như phiên bản ông già Noel. Trái lại, Julenisse mặc quần áo màu xám và thường để râu xám thay vì râu trắng.

Bất ngờ với 13 phiên bản của ông già Noel trên thế giới ảnh 5  

6. Hà Lan

Sinterklaas là ông già Noel phiên bản Hà Lan. Đây là người giống nhất với Thánh Nicholas, vị thánh bảo trợ trẻ em và là nguồn cảm hứng cho truyền thuyết Santa Claus hiện đại.

Sinterklaas đi vào thị trấn trên một con ngựa trắng, đội chiếc mũ giám mục cao, màu đỏ và cầm một cây trượng nạm ngọc. Ông gõ cửa và mang quà cho những đứa trẻ ngoan, trong khi người đồng hành – Grumpus sẽ dọa nạt những đứa trẻ nghịch ngợm.

Bất ngờ với 13 phiên bản của ông già Noel trên thế giới ảnh 6

7. Áo

Christkind hay "Christ Child" (thường là nữ) là người mang quà cho những đứa trẻ ngoan vào đêm Giáng sinh. Bà xuất hiện trước các gia đình ở Đức, Áo, Cộng hòa Séc, vùng Slovakia trong hình dạng mái tóc dài, xoăn vàng đội vương miện.

Hàng năm, thành phố Nuremberg ở Đức chọn một đứa trẻ để đóng vai Christkind trong phiên chợ lễ và lễ kỷ niệm được gọi là Christkindlmarkt.

Bất ngờ với 13 phiên bản của ông già Noel trên thế giới ảnh 7

8. Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, những đứa trẻ ngoan không chỉ được đến thăm bởi một, mà là ba vị vua vào ngày vào ngày thứ 12 sau Giáng sinh (tức 6/1). Trong những ngày này, trẻ em ở Tây Ban Nha, Mexico và các quốc gia Tây Ban Nha khác sẽ viết thư cho người mà chúng yêu thích là Melchor, Gaspar hoặc Baltasar để yêu cầu quà tặng.

Bọn trẻ để lại đồ ngọt cho các vị vua, cỏ khô cho những con lạc đà mà họ cưỡi vào những chiếc giày. Sáng hôm sau, lũ trẻ sẽ được nhận lại quà.

Bất ngờ với 13 phiên bản của ông già Noel trên thế giới ảnh 8

9. Phần Lan

Đến với Phần Lan, Joulupukki hay dê Yule là biệt danh của ông già Noel. Trong nhiều dị bản, dê Yule là một ác thần có liên hệ với thần Odin của Bắc Âu, người gõ cửa và yêu cầu quà tặng, thức ăn thừa từ các lễ hội Yuletide.

Ngày nay, Joulupukki vẫn đi đến từng nhà, nhưng thay vào đó sẽ hỏi, "Onko täällä kilttejä lapsia?" (“Có đứa trẻ nào ngoan ở đây không?”) và phát quà.  Joulupukki đi xe trượt tuyết được kéo bởi những con tuần lộc.

Hình ảnh trang trí hiện đại của dê Yule thường được làm từ rơm, như Gävlebocken nổi tiếng ở Gavle, Thụy Điển.

Bất ngờ với 13 phiên bản của ông già Noel trên thế giới ảnh 9  

10. Iceland

Đi đến Iceland, Yule Lads là 13 yêu tinh tinh nghịch. Trong 13 ngày trước lễ Giáng sinh, trẻ em Iceland đặt giày của mình bên bệ cửa sổ với hy vọng một trong 13 Yule Lads sẽ để lại cho chúng những món quà nhỏ hoặc bánh kẹo. Những đứa trẻ hư sẽ nhận được khoai tây thối trong giày.

Bất ngờ với 13 phiên bản của ông già Noel trên thế giới ảnh 10

11. Vùng Catalunya (Tây Ban Nha)

Ở vùng Catalunya, trẻ em đặt Tió de Nadal - một nhân vật trong thần thoại xứ Catalan dưới gốc cây thông Noel và cho chúng ăn các loại hạt và trái cây khô trong những ngày cận Giáng sinh, đồng thời giữ ấm cho chúng bằng cách quấn một chiếc chăn.

Vào đêm Giáng sinh, những đứa trẻ sẽ dùng gậy đánh Tió và hát một bài hát về nó. Sáng hôm sau, bọn trẻ sẽ thấy bên cạnh Tió de Nadal đã đầy một núi quà và đồ ngọt.

Bất ngờ với 13 phiên bản của ông già Noel trên thế giới ảnh 11

11. Italy

La Befana - một phù thủy tốt bụng bay lượn trên cán chổi tặng đồ chơi và kẹo cho những đứa trẻ ngoan, trong khi để lại than cho những đứa trẻ nghịch ngợm.

Bất ngờ với 13 phiên bản của ông già Noel trên thế giới ảnh 12

12. Mỹ

Ở Mỹ, ông già Noel được gọi là Santa Claus. Đây chính là phiên bản quen thuộc và gần gũi nhất với nhiều người. Người đàn ông trong bộ trang phục màu đỏ, râu dài trắng, cười vui vẻ và cầm theo túi đầy quà, chui qua ống khói mỗi gia đình để tặng quà cho những đứa trẻ ngoan. Bánh bích quy và sữa là những món đồ ăn mà các nhà dành ra để thết đãi Santa Claus.

Bất ngờ với 13 phiên bản của ông già Noel trên thế giới ảnh 13
Theo Insider
MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.